Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางรถยนต์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะจำเป็นไหม

กระแสรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น มีแบรนด์รถยนต์หลายแบรนด์ที่เปิดตัวรถไฟฟ้าวางจำหน่าย เช่น BYD รถไฟฟ้าที่เพิ่งเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่น Dolphin ขนาดกะทัดรัดน่าใช้ออกมา การเปลี่ยนจากรถยนต์สันดาปไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า (EV Car) เป็นเทรนด์การซื้อรถแนวใหม่ แต่ก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าควรเข้าใจข้อจำกัดบางประการของรถยนต์ไฟฟ้าเสียก่อน เพื่อให้ได้รถที่ตรงตามความต้องการ และเตรียมพร้อมในด้านการดูแล การซ่อมบำรุง และการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

ข้อควรพิจารณาก่อนซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า
ความนิยมในรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี

รถยนต์เป็นยานพาหนะที่ใช้ในการโดยสาร ซึ่งปัจจุบันมีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าวางจำหน่ายในไทย ทำให้คนที่ต้องการซื้อรถใหม่มองหาความคุ้มค่าระหว่างรถยนต์สันดาปแบบเดิม และรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่กำลังมาแรง ก่อนการซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ควรพิจารณาหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ดังนี้

รถยนต์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี – เลือกแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าที่เชื่อถือได้ ฟังก์ชันดี และมีการรับประกันที่เหมาะสม

ค่าซ่อมบำรุงและค่าอะไหล่รถยนต์ไฟฟ้า – รถยนต์ไฟฟ้ามีค่าซ่อมบำรุงน้อยกว่ารถยนต์สันดาป แต่หากมีการเปลี่ยนอะไหล่ หรือซ่อมแบตเตอรี่ ค่าใช้จ่ายจะมากกว่ารถยนต์สันดาปโดยเฉลี่ย ควรชั่งน้ำหนักความคุ้มค่าในเรื่องของการซ่อมบำรุง และการเปลี่ยนอะไหล่ประกอบกัน

แหล่งชาร์จแบตเตอรี่ – แหล่งพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้า คือ พลังงานไฟฟ้า ก่อนการซื้อควรสำรวจสถานีชาร์จในพื้นที่ หรือเตรียมพร้อมเรื่องเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องการซื้อ

ระยะการวิ่งของรถ – รถยนต์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นมีระยะการวิ่งต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้งไม่เท่ากัน ควรเลือกรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งได้ในระยะทางที่ต้องการ

ข้อควรพิจารณาเหล่านี้ช่วยคัดรถยนต์ไฟฟ้าคุณภาพดี และเหมาะกับการใช้งานของผู้ซื้อได้ ยิ่งในปัจจุบันที่รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเข้ามาในตลาดรถมากขึ้น ผู้ซื้อยิ่งมีตัวเลือกมากขึ้น จึงควรเลือกรถที่ถูกใจมากที่สุด

ยางรถยนต์ EV แตกต่างจากรถยนต์ทั่วไปอย่างไร

คำถามที่หลายคนสงสัยเมื่อซื้อรถยนต์ไฟฟ้าว่ายางรถยนต์ทั่วไปกับยางรถ EV ต่างกันยังไง และยางรถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้ร่วมกับยางรถยนต์สันดาปได้ไหม คำตอบคือได้ แต่ประสิทธิภาพอาจจะไม่เทียบเท่ายางที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ เนื่องจากยางรถยนต์ไฟฟ้าจะมีการออกแบบให้เหมาะกับการใช้งานของ EV Car ดังนี้

 • เสียงเบา นุ่มเงียบพิเศษ

การสั่นสะเทือนของรถยนต์ไฟฟ้าจะน้อยกว่ารถยนต์สันดาป ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีความเงียบขณะขับขี่มากกว่า ยางรถยนต์จึงออกแบบให้มีความนุ่มเงียบเป็นพิเศษและสั่นสะเทือนน้อย

 • ทนทานมากกว่า

ยางรถยนต์ไฟฟ้าจะทนทานต่อแรงบิดค่อนข้างสูง ทำให้ยางมีความทนทานต่อการเสียดสีบนพื้นถนน ยางรถยนต์ไฟฟ้าจึงสามารถใช้งานได้นานกว่ายางรถยนต์ทั่วไป

 • รับน้ำหนักได้ดี

โดยปกติแล้วรถยนต์ไฟฟ้าจะมีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์ทั่วไป เนื่องจากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่จะมีน้ำหนักมากกว่า ยางรถยนต์ไฟฟ้าจึงต้องออกแบบมาให้รับน้ำหนักได้มากกว่าด้วย

 • สอดรับกับระบบเบรก

รถยนต์ไฟฟ้าจะมีระบบเบรกโดยเฉพาะ เรียกว่า Regenerative Braking ยาง EV Car จะคำนึงถึงส่วนนี้ และออกแบบให้การเบรกกับรถยนต์ไฟฟ้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • ราคาสูงกว่า

จากประสิทธิภาพ และความตั้งใจในการผลิตยางให้ออกมาตอบโจทย์กับยางรถ EV โดยเฉพาะจึงทำให้ยางรถ EV ราคาค่อนข้างสูงกว่ายางรถยนต์ทั่วไป ซึ่งถือว่าสมเหตุสมผลกับประสิทธิภาพของยาง

ยางรถยนต์ไฟฟ้ามีความจำเป็นกับรถยนต์ไฟฟ้า เพราะผ่านการคิดค้นมาแล้วว่าเหมาะกับการใช้งานของรถ คนที่วางแผนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าจึงควรเตรียมการณ์เผื่อการเปลี่ยนยางรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตด้วย

เทคโนโลยี ELECT™ จาก Pirelli สำหรับยาง EV

ยาง Pirelli P Zero PZ4 ELECT™
ยาง Pirelli P Zero PZ4 ELECT™ เทคโนโลยีสุดล้ำเพื่อรถ EV

ยางรถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้มีเพียงข้อต่างจากยางทั่วไป ข้อเหมือนก็มีเช่นกัน โดยลักษณะยางจะเหมือนกัน และมีขนาดยางให้เลือกใกล้เคียงกัน มียางรถ EV ขอบ 16 หรือยางรถ EV ขอบ 18 รวมถึงขนาดอื่น ๆ เหมือนยางรถยนต์สันดาป ผู้ผลิตยาง EV เองก็เป็นผู้ผลิตยางรถสันดาป เช่น แบรนด์ Pirelli ที่มีชื่อเสียงจากการผลิตยางรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิงคุณภาพดี ได้รับเลือกเป็นยาง OEM ให้กับแบรนด์รถหรูหลายยี่ห้อก็มีสินค้าประเภทยางรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน มาพร้อมเทคโนโลยีที่เรียกว่า Pirelli ELECT™ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่น ดังนี้

 • มีความต้านทนการหมุนต่ำ จึงกระจายพลังงานได้ดีกว่า ลดการใช้งานพลังงานแบตเตอรี่ได้ถึง 10% รถจึงใช้งานได้นานขึ้น
 • มีความปลอดภัยทนทานต่อแรงบิดสูง ออกแบบยางให้มีการยึดเกาะที่ดี และปรับน้ำหนักยางให้เหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้า
 • ให้ความเงียบที่มากขึ้น โดยลดเสียงรบกวนและการสั่นสะเทือนได้ถึง 30% จากยางรถยนต์สันดาปทั่วไป เพิ่มความสบายในห้องโดยสารมากขึ้น
 • มีความทนทาน ออกแบบโดยยึดหลัก eco-safety เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเน้นให้ยางวิ่งได้ในระยะทางที่มากขึ้น ลดการสึกหรอของยาง

ยางรถยนต์พิเรลลี่มียางรถยนต์ไฟฟ้าและยางรถยนต์ทั่วไป ซึ่ง Pirelli Thailand by ATV เป็นผู้นำเข้ายางรถยนต์จาก Pirelli ที่มีรุ่นยางครอบคลุมมากที่สุดในไทย และในอนาคตจะมียางรถยนต์ไฟฟ้าเทคโนโลยี ELECT™ จำหน่ายด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า