Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

นำยางรถแข่งไปใช้กับรถทั่วไปได้ไหม

หากเอ่ยการแข่งขันบนความเร็วของเครื่องยนต์ที่เต็มไปด้วยความระลึกและความเร้าใจ หลายคนคงนึกถึงการแข่งขัน Formula 1 เกมประลองความเร็วของรถบนสนามแข่งที่โด่งดังไปทั่วโลก และถ้าสังเกตการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวันพบว่า นักแข่งพารถเข้าพิตเพื่อเปลี่ยนยางบ่อย ๆ หลังวิ่งไม่กี่รอบหรือไม่ถึง 100 กิโลเมตร ทำให้เกิดคำถามตามมาว่าเหตุใดต้องเปลี่ยนยางรถบ่อย คุณสมบัติยางรถแข่งที่ดีเป็นอย่างไร แตกต่างจากยางรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำจริงไหม ตามไปหาคำตอบกัน

ไขข้อสงสัย ยางรถแข่ง กับ ยางรถบ้าน เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

เพื่อให้ผู้ใช้รถยนต์เข้าใจถึงลักษณะและคุณสมบัติพิเศษของยางรถแข่งกับยางรถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันอย่างละเอียด จะได้เลือกใช้ยางรถให้ถูกประเภท มาดูข้อมูลกัน

(1) ประเภทยาง

ยางเรเดียล (Radial) เป็นประเภทยางรถบ้านที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะมีการเสริมโครงสร้างยางให้แข็งแรง ทนทาน มีความยืดหยุ่นสูง รวมถึงยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดี สำหรับโครงสร้างภายในและดอกยางของยาง Radial ก็มีความแตกต่างกันไป ตามการออกแบบของแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่าย

ยางรถแข่ง หรือที่รู้จักกันในชื่อยางสลิค (Slick) เป็นยางที่พัฒนาขึ้นสำหรับใช้งานบนสนามแข่งโดยเฉพาะ ยางรถแข่งมีหน้ายางที่เรียบสนิทไม่มีดอกยางสำหรับรีดน้ำ เพื่อให้หน้ายางสามารถสัมผัสกับพื้นสนามได้อย่างเต็มที่ ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นสนามได้เป็นอย่างดี

(2) อายุการใช้งาน

สำหรับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบหรือ Formula 1 (F1) นั้น ยางรถแข่งมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดอยู่ที่ประมาณ 120 กิโลเมตร ไม่แปลกที่นักแข่งจะนำรถเข้าพิตเพื่อเปลี่ยนยางเส้นใหม่ หลังเริ่มประลองความเร็วในสนามแข่งไปไม่กี่รอบ ขณะที่ยางรถบ้านหรือยางรถทั่วไป มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปี หรือเมื่อใช้งานครบ 30,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการขับขี่หรือการใช้งานของแต่ละบุคคล รวมถึงเหตุสุดวิสัยอื่น ๆ เช่น ยางได้รับความเสียหายจากการฉีกขาดหรือเหยียบวัตถุมีคม เป็นต้น

ยางรถแข่ง Pirelli
เลือกยางที่เหมาะกับการลงสนามแข่งรถมากที่สุด

(3) ลักษณะดอกยาง

ตามที่กล่าวในข้างต้นยางรถแข่ง ไม่มีดอกยาง เพื่อให้หน้ายางเกาะกับพื้นถนนได้มากที่สุดและทำความเร็วได้มากขึ้น ทำให้ยางรถแข่งลักษณะนี้ไม่เหมาะกับการแข่งขันช่วงหน้าฝน เพราะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้สูงเนื่องจากยางไม่มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำออกขณะทำความเร็วได้ ส่งผลให้นักแข่งต้องเข้าพิตมาเปลี่ยนยางที่มีดอกแทน ซึ่งแตกต่างจากยางรถบ้านที่มีดอกยาง ทำให้สามารถใช้งานได้กับทุกสภาพถนนและสภาพอากาศ เพียงต้องพิจารณาลายดอกยางให้สอดคล้องกับการใช้งาน เช่น เน้นใช้งานบนถนนเรียบ ดอกยางควรมีลักษณะละเอียด ร่องยางไม่ห่าง เพื่อให้รีดน้ำออกได้อย่างรวดเร็วและมีเสียงรบกวนน้อย แต่ถ้าเน้นใช้งานเส้นทางวิบากที่ต้องลุยโคลน ลุยหินเป็นประจำ ดอกยางควรมีดอกยางที่ใหญ่และมีร่องยางห่าง เพื่อให้ตะกุยไปตามเส้นทางโดยง่าย และสามารถสลัดโคลนหรือหินที่อาจเข้าไปติดตามดอกและร่องยางได้ง่าย

(4) อุณหภูมิของยาง

แม้ยางรถแข่งและยางรถบ้านถูกออกแบบมาให้ทนต่ออุณหภูมิที่สูงบนพื้นถนน แต่ยางรถแข่งที่ต้องทำความเร็วสูงตลอดการแข่งขัน ตัวยางสามารถทนความร้อนสูงได้มากกว่ายางรถบ้านที่ใช้ความเร็วในบางจังหวะขณะขับขี่เท่านั้น

เมื่อพิจารณาความเหมือนและความต่างของยางรถแข่งกับยางรถบ้านในข้างต้น คงตอบคำถามที่ว่านำยางรถแข่งไปใช้กับรถบ้านได้ไหม ? คำตอบคือ ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ว่าห้ามใช้ เพราะถ้ายางรถแข่งที่เป็นยางสลิคมีขนาดพอดีกับยางรถบ้านก็สามารถใช้แทนกันได้ แต่อายุการใช้งานยางสลิคค่อนข้างสั้นและไม่มีดอกยาง นอกจากการใช้ยางสลิคในชีวิตประจำวันอาจทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เวลามีฝนตกหรือเจอทางที่มีน้ำขังย่อมมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงกว่าปกติ เพราะยางสลิคไม่สามารถรีดน้ำออกได้ขณะขับผ่านเส้นทางดังกล่าว

ยางรถแข่งคุณภาพดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร

ยางรถแข่ง Pirelli
ยางรถแข่งไม่มีดอกยาง เพื่อให้เกาะถนนได้ดีที่สุด

หากถามว่ายางรถแข่งที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ? คำตอบคือ เป็นยางที่ถูกออกแบบให้สามารถรับแรงที่ส่งตรงลงมาจากเครื่องยนต์ผ่านยางได้เต็มประสิทธิภาพ รองรับอุณหภูมิการใช้งานที่สูง สามารถยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีขณะทำความเร็ว และอย่างที่ทราบกันดีว่ายางรถแข่งส่วนใหญ่เป็นยางสลิคที่ไม่มีดอกยาง ทำให้ยางประเภทนี้ไม่เหมาะใช้แข่งช่วงฤดูฝน ด้วยเหตุนี้ผู้ผลิตยางรถแข่งสำหรับถนนเปียก หรือเหมาะทั้งถนนแห้งและถนนเปียกออกมา เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานในการแข่งขันรถ F1 มากขึ้น ดังนั้นขึ้นอยู่กับทีมรถแข่งว่าจะเลือกใช้ยางรถแข่งลักษณะใดในแต่ละสนาม เพื่อทำเวลาให้เร็วที่สุด

มาถึงตรงนี้ใครที่สนใจยางรถยนต์ทั่วไปที่มีมาตรฐานการผลิตยางระดับโลกไม่ต่างจากยางรถแข่ง ขอแนะนำแบรนด์ Pirelli อีกหนึ่งผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ได้นำเทคโนโลยีที่ใช้ในการออกแบบและผลิตยางรถแข่ง F1 มาพัฒนายางสำหรับรถยนต์ทั่วไป ทำให้ยางพิเรลลี่มาพร้อมความปลอดภัยในทุกสภาพถนน เพราะยึดเกาะถนนได้ดีทั้งบนถนนแห้งและเปียก รวมถึงประหยัดน้ำมัน ทำให้ผู้ใช้รถที่เลือกใช้ยาง Pirelli เพลิดเพลินกับการขับขี่ที่เหนือไปอีกขั้น สำหรับผู้ที่สนใจเพิ่มอรรถรสในการขับรถบ้านให้ได้ความรู้สึกเหมือนกับรถแข่ง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า