Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขับรถทางไกลให้ปลอดภัย ต้องทำยังไง?

การขับขี่รถทางไกลต้องให้ความสนใจกับสภาพรถยนต์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่รถถูกใช้งานหนัก อาจส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์และอะไหล่ต่าง ๆ ได้ ก่อนออกเดินทางจึงควรตรวจสภาพรถอย่างละเอียด และเวลาเดินทางหากพบสิ่งปกติ เช่น รถเสียงดัง หรือสั่นสะเทือนมากผิดปกติ รถยางรั่วกลางทาง และสัญญาณอื่น ๆ ที่บ่งบอกว่ารถมีปัญหาควรรีบแก้ไขด้วยตนเองหรือโทรขอความช่วยเหลือตามเบอร์โทรฉุกเฉินทันที อย่าฝืนขับต่อ เพราะความเสียหายอาจจะมากขึ้นได้ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการพักรถระหว่างเดินทางที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อยืดอายุการใช้งานของรถ ไม่ให้พังเร็ว

ความสำคัญของการจอดพักรถระหว่างทาง

การขับรถทางไกล หรือการขับรถแล้วรู้สึกว่ารถร้อนขึ้นควรหยุดพักรถทันที โดยปกติการพักรถควรจะพักประมาณ 10 – 15 นาทีเป็นอย่างต่ำ และจอดพักรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง หรือทุก ๆ 200 กิโลเมตร ข้อดีของการจอดพักรถที่สำคัญ ๆ มีดังนี้

 • รถยนต์ได้ระบายความร้อน

การระบายความร้อนของรถยนต์จากการพักรถจะทำให้เครื่องยนต์ไม่ร้อนจัด และยางรถยนต์ไม่เสียหายจากความร้อนสะสมด้วย

 • คนขับได้พักผ่อนเปลี่ยนอิริยาบถ

การจอดพักรถเป็นช่วงเวลาที่คนขับได้พักผ่อน ยืดเส้นยืดสาย และหากาแฟดื่ม เพื่อให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าพร้อมต่อการขับขี่รถต่อไป ลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากความไม่พร้อมของสภาพร่างกายคนขับ

วิธีการจอดพักรถให้ถูกต้องและปลอดภัย

การจอดพักรถจำเป็นมากในช่วงเดินทางไกล โดยเฉพาะช่วงเทศกาลที่นอกจากจะเดินทางไกลแล้ว รถยังติดอีกด้วย คนที่กำลังเดินทางไปเคาท์ดาวน์ปีใหม่หรือกลับบ้านช่วงสงกรานต์จึงไม่ควรละเลยเรื่องการจอดพักรถ ป้องกันรถร้อน มีวิธีการจอดพักรถดังนี้

 • ชะลอความเร็ว เมื่อต้องการจะจอดพักรถ ให้ลดความเร็วลงมาประมาณ 60 – 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
 • จอดรถในพื้นที่ที่ต้องการจอดพักรถ โดยต้องเป็นที่ที่ไม่กีดขวางการจราจร ไม่ต้องมาเลื่อนรถในภายหลัง
 • หากพื้นที่ลาดเอียง ให้หาก้อนหินหรือของสิ่งของมาดันยางรถยนต์เอาไว้ กันรถไหล
 • ดับเครื่องรถยนต์ สำหรับคนที่สงสัยว่าการพักรถต้องดับเครื่องไหมให้พิจารณาดังนี้ หากใช้เครื่องยนต์ดีเซล ให้ติดเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อให้เทอร์โบคลายความร้อน ส่วนเครื่องยนต์ประเภทอื่นสามารถดับเครื่องได้เลย
 • ไม่จำเป็นต้องเปิดฝากระโปรงรถทิ้งไว้ เพราะการเปิดฝากระโปรงรถเป็นการช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้นเพียงเล็กน้อย
 • หลังจากจอดรถพักรถแล้ว ก่อนสตาร์ตรถใหม่เพื่อออกเดินทางต่อให้เช็กอีกครั้งว่ารถยังร้อนจัดหรือไม่ ถ้ารถยังร้อนจัดให้พักรถไปอีกสัก 5 – 10 นาทีก่อนจึงค่อยขับต่อ

รวมจุดพักรถครบวงจร คนขับรถควรรู้

จุดจอดพักรถ
จุดพักรถมักจะมีให้บริการริมทางถนนใหญ่

จุดพักรถจะอยู่บริเวณข้างทาง การขับขี่ทางไกลนอกจากจะรู้ว่าขับรถเที่ยวคนเดียวที่ไหนดี ยังควรรู้ด้วยว่ามีจุดพักรถใกล้ฉันตรงไหนด้วย

 • ศูนย์บริการเติมน้ำมัน/แก๊ส/ชาร์จไฟฟ้า

ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส และสถานีชาร์จรถไฟฟ้า สามารถเอารถเข้าไปจอดพักได้ชั่วคราว โดยปั๊มบางแห่งจะมีร้านค้าและห้องน้ำให้บริการระหว่างพักรถ เป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดเมื่อต้องการพักรถ

 • ร้านอาหาร

การจอดรถรับประทานอาหารเป็นที่จอดพักรถที่ไม่ควรมองข้าม โดยควรมองหาร้านอาหารที่มีที่จอดรถขนาดใหญ่ อาจเป็นศูนย์อาหาร เพื่อให้มีที่จอดรถเพียงพอในช่วงเทศกาลที่ปริมาณรถค่อนข้างหนาแน่น

 • จุดพักรถที่จัดไว้

บริเวณริมทางจะมีจุดพักรถที่ทางการเตรียมไว้ เช่น จุดพักรถมอเตอร์เวย์ สามารถค้นหาได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน NOSTRA ที่ให้ข้อมูลจุดพักรถทางหลวง และจุดพักรถริมทางทั่วไทย ให้ข้อมูลโดยกรมทางหลวง

การพักรถเป็นระยะ ๆ ช่วยถนอมรถให้ใช้งานได้นาน รวมถึงเป็นวิธีถนอมยางรถยนต์ด้วย เพราะการเดินทางทุกเส้นทาง ต้องอาศัยยางรถยนต์ในการขับเคลื่อน ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่ายางรถยนต์อยู่สภาพดี แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ยางรถยนต์คุณภาพสูง มาตรฐานระดับสากล เอาอยู่ทุกเส้นทาง โดยเฉพาะยางที่มีเทคโนโลยี Seal Inside ช่วยปะยางให้ทันทีด้วยเจลซิลิโคน ทำให้การขับขี่ไม่สะดุด หมดห่วงเรื่องยางรั่ว สนใจยางพิเรลลี่สามารถซื้อได้ง่ายที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือทางพิเรลลี่ออนไลน์ ยางรถยนต์ดี เดินทางไปไหนก็อุ่นใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า