Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ทำไมเวลาจอดรถทางลาดชันต้องหักล้อเข้าริมทางด้วยนะ วันนี้เราเอาคำตอบมาบอกกัน วิธีจอดรถบนทางลาดชันทั้งรถระบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์ออโต้ต้องทำอย่างไร แล้วเวลาออกตัวล่ะมีวิธีที่ออกตัวอย่างถูกต้องอย่างไร กฎหมายข้อบังคับเกี่ยวกับการจอดรถทางลาดคืออะไร มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

วิธีจอดรถทางลาดชันที่ถูกต้อง

สำหรับการจอดรถบนทางลาดชันที่ถูกต้องนั้น คือ 

รถเกียร์ออโต้

จอดรถทางลาดชันสำหรับรถเกียร์ออโต้นั้นควรใช้เบรกมือห้ามล้อก่อน แล้วเลื่อยเกียร์ไปที่ P ก่อนปล่อยเบรก สิ่งที่ลืมไม่ได้คือการหักพวงมาลัยให้ล้อหันเข้าหาขอบทาง หากเป็นเบรกมือแบบกลไก เมื่อดึงเบรกมือสูงสุดจะทำให้ลำบากให้การปลด แก้ไขได้ด้วยการดึงเบรกมือขึ้นเล็กน้อยแล้วกดปุ่มปลดล็อก จะทำให้ปลดง่ายขึ้น

รถเกียร์ธรรมดา

จอดรถทางลาดชันสำหรับรถเกียร์ธรรมดา ทำได้ทั้งเข้าเกียร์และดึงเบรกมือ จะเข้าเกียร์ว่างและดึงเบรกมือก็ได้ แล้วแต่ความลาดชันของจุดที่จอด แต่หากเข้าเกียร์ไว้ ก่อนสตาร์ตรถควรต้องใช้ความระมัดระวังว่าได้เปลี่ยนเกียร์มาอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างแล้ว อย่างไรก็ตาม การเข้าเกียร์ขณะจอดบนทางลาดชันไม่ได้ทำให้เกียร์ที่ขบกันเกิดความสึกหรอจนเป็นประเด็นให้ต้องกังวล

ตอนออกตัวจากที่จอดต้องทำยังไง

การออกตัวรถออกจากที่จอดรถทางลาดชัน ทำได้โดยจอดรถให้สนิทแล้วเปลี่ยนจาก D เป็น N เหยียบเบรกไว้เหมือนเดิม ดึงเบรกมือขึ้นให้สุด ปล่อยเบรกเท้า รถจะไหลเล็กน้อย ให้เหยียบเบรกเท้าเข้าเกียร์ P ไม่งั้นเกียร์มันจะขัดกันทำให้เข้าเกียร์ยาก หรือ ติดเครื่องยนต์ ต่อด้วย เหยียบเบรกเท้าให้สุด เลื่อนตำแหน่งเกียร์จาก P มาก D เอาเบรกมือลง และยกเท้าจากแป้นเบรก พร้อมกดคันเร่งเพื่อให้รถเคลื่อนที่ไปอย่างปกติ

จอดรถทางลาดชัน

กฎหมายที่เกี่ยวกับการจอดรถทางลาดชัน

พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 58 วรรคสอง มาตรา 148 ระบุว่า การจอดรถในทางเดินรถที่เป็นทางลาดชันหรือชัน ผู้ขับขี่ต้องหันล้อหน้าของรถเข้าขอบทาง หากฝ่าฝืนมีความผิด ปรับไม่เกิน 500 บาทที่ต้องมีกฎหมายออกมาเพื่อความปลอดภัยในกรณีที่อาจเกิดความผิดพลาดซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ การจอดรถทางลาดชันควรหักล้อหน้าหันเข้าขอบทางทุกครั้ง ไม่ใช่เพียงเพื่อให้ถูกกฎหมายเท่านั้น แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่ใช้ถนนร่วมกัน

จอดรถทางลาดชัน

สรุปบทความ

ใครที่จอดรถทางลาดชันเป็นประจำลองเอาเคล็ดลับที่นำมาฝากกันวันนี้ไปทำดูเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุรถเลื่อนไหลลงไป ทำอย่างถูกวิธีก็จะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในการจอดรถบนทางลาดลดลง ฝากไว้กับใครที่มองหา ยาง suv ยางนุ่มเงียบ คุณภาพสูง สามารถเลือกชมหรือทั้งมาเพื่อปรึกษากับยาง Pirelli ได้เพื่อเลือกยางที่เหมาะกับการใช้งานของรถคุณให้มากที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า