Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

การเจิมรถ เสริมมงคลไร้กังวลเมื่อออกรถใหม่

แม้โลกจะมีการเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน แต่เรื่องของความเชื่อต่อสิ่งที่มองไม่เห็นยังคงอยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน หนึ่งในนั้นคือพิธีการเจิมรถที่ช่วยเสริมสิริมงคลต้อนรับรถยนต์คันใหม่เข้ามาสู่ครอบครัว ซึ่งบุคคลที่เชื่อถือมักจะปฏิบัติเป็นเรื่องสำคัญไม่ต่างจากการตรวจสภาพรถ เนื่องจากมองว่าช่วยให้ผู้ขับขี่ไร้ความกังวล ขับรถได้อย่างปลอดภัย แคล้วคลาดจากอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเรื่องการส่งเสริมด้านการค้าขาย ชีวิตรุ่งเรืองอีกด้วย แต่การเตรียมความพร้อมและวิธีการเจิมรถต้องทำอย่างไร นิยมทำพิธีการเจิมรถกันวัดใดบ้าง มีคำตอบมาฝากกัน


ประวัติความเป็นมาของการเจิม


การเจิมไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับคนไทยเท่านั้น แต่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานจากหลากหลายศาสนา โดยใช้วิธีการเท โรย หรือละเลงไปที่ตัวบุคคลหรือวัตถุอย่างใดอย่างหนึ่ง ด้วยการใช้วัตถุดิบทั้งน้ำมันหอม เนย นม หรือ น้ำมันอื่น ๆ อย่างใดอย่างหนึ่ง ปัจจุบันมักใช้กับการให้พรเสริมสิริมงคล นอกจากการเจิมรถแล้ว ยังมีการเจิมบ้าน การเจิมสิ่งของ หรือการเจิมในพิธีแต่งงาน เป็นต้น

อย่างไรก็ดีการเจิมรถแม้ถูกมองว่าไม่ใช่สิ่งที่มีในศาสนาพุทธ แต่เรื่องดังกล่าวถือเป็นการปฏิบัติที่ทำกันมาช้านานเพื่อความสบายใจนั่นเอง

การเจิมรถต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

การเจิมรถต้องมีการเตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์การทำพิธี ส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่สิ่งที่หาได้ยาก สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป

 1. พานใส่ของไหว้ (สามารถใช้ จาน หรือ ถาด ทดแทนได้)
 2. ธูป 5 คู่ เทียน 5 คู่
 3. พวงมาลัย 1 พวง
 4. แป้งดินสอพอง
 5. น้ำอบ
 6. แผ่นทองคำเปลว
 7. ซองใส่ปัจจัย (แล้วแต่ผู้มีจิตศรัทธา)

เจิมรถใหม่มีกี่แบบ ใครทำให้ได้บ้าง


การเจิมรถไม่ได้มีรูปแบบที่ตายตัว แต่บุคคลที่ให้ความเชื่อถือปฏิบัติก้นอย่างจริงจังไม่แพ้เรื่องฤกษ์ออกรถ โดยส่วนมากแบ่งออกไปตามความเชื่อและการนับถือของแต่ละตัวบุคคล เบื้องต้นสามารถแบ่งออกมาได้ 3 แบบ ดังนี้

 • การเจิมรถโดยพระ

เป็นวิธีการเจิมรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ผู้ขับขี่สามารถติดต่อและเดินทางไปที่วัดเพื่อทำพิธีได้เลย โดยพระจะดำเนินการให้ ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ให้พร คาถาเจิมรถ การพรมน้ำมนต์ รวมไปถึงการเขียนยันต์ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการเจิมในตำแหน่งฝากระโปรงหน้ารถ พวงมาลัย หรือเพดานรถด้านหน้า แต่การเจิมจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับพระและความพึงพอใจของผู้ขับขี่ด้วย

อย่างไรก็ดี สำหรับวัดที่ผู้ขับขี่ให้ความสนใจไปเจิมรถมีจำนวนมากเช่นกัน เพราะถือโอกาสขับรถทางไกลเที่ยวในตัวด้วย อาทิ วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา, วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม, วัดสายไหม จ.ปทุมธานี และวัดช้างไห้ จ.ปัตตานี เป็นต้น

คุณยายขับรถ
การให้พ่อแม่ช่วยเจิมรถยนต์เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง
 • การเจิมรถโดยพ่อแม่

การเจิมรถโดยพ่อแม่เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากพ่อแม่เป็นดั่งพระในบ้านที่ได้รับการเคารพสูงอยู่แล้ว เบื้องต้นวิธีการเจิมรถโดยพ่อแม่สามารถทำได้ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้น ด้วยการพาพวกท่านไปรับรถ แล้วก่อนออกรถควรให้พวกท่านบีบแตร 3 ครั้ง เพื่อเป็นการอวยพรเสริมสิริมงคล

 • การเจิมรถด้วยตนเอง

การเจิมรถด้วยตัวเองไม่ใช่สิ่งที่ผิด เพราะเป็นเรื่องของความเชื่อและความพึงพอใจ วิธีเจิมรถเองไม่ได้มีการเปิดเผยขั้นตอนที่แน่นอน แต่ปกติแล้วสามารถทำได้โดยสวดมนต์และไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยตนเอง


วันไหนเหมาะต่อการเจิมรถ เลือกวันดีเสริมสิริมงคล


การเลือกวันเจิมรถเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับเอาฤกษ์เอาชัย สามารถจดจำได้ไม่ยาก โดยอาจยึดจากวันเกิดของเจ้าของรถเป็นหลัก

 • คนเกิดวันอาทิตย์ : ควรเจิมวันจันทร์ (ยกเว้น วันอังคาร, วันศุกร์)
 • คนเกิดวันจันทร์ : ควรเจิมวันจันทร์และวันศุกร์ (ยกเว้น วันอาทิตย์, วันพฤหัสบดี)
 • คนเกิดวันอังคาร : ควรเจิมวันศุกร์ (ยกเว้น วันอาทิตย์, วันจันทร์)
 • คนเกิดวันพุธ : ควรเจิมวันจันทร์และวันศุกร์ (ยกเว้น วันอังคาร, วันพุธ)
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี : ควรเจิมวันจันทร์และวันศุกร์ (ยกเว้น วันพุธ, วันเสาร์)
 • คนเกิดวันเสาร์ : ควรเจิมวันจันทร์ (ยกเว้น วันพุธ, วันศุกร์)

ไหว้แม่ย่านางรถ อีกหนึ่งความเชื่อของคนใช้รถยนต์


การไหว้แม่ย่านางรถ ถือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่มีผู้กราบไหว้บูชาเพื่อเสริมความสบายใจระหว่างการขับขี่ โดยเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยให้การนับถือเป็นผู้คุ้มครองป้องกันภัยของยานพาหนะ มักทำพิธีกราบไหว้ตามวันสำคัญหรือช่วงเทศกาล เช่น วันสงกรานต์ วันพระ เป็นต้น ตามปกติจะไหว้แม่ย่านางรถกันปีละ 1 ครั้ง

กล้วยหอม
กล้วยเป็นผลไม้ที่มักถูกใช้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์บ่อยครั้ง

การเตรียมของไหว้ 6 อย่าง

 • ข้าวสวย 1 ถ้วย
 • น้ำเปล่า 1 ขวด
 • ธูป 9 ดอก
 • หมาก พลู ยาเส้นสีฟัน 9 คำและยาสูบ มวน
 • กล้วย 2 หวี
 • ผลไม้อื่น ๆ 4 ชนิด

คาถากราบไหว้แม่ย่านางประจำปี


นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุธธัสสะ (3จบ)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้ เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ

หลังจากนั้นให้รอจนธูปหมด กล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

การนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือการเชื่อเรื่องสายมูไม่ใช่สิ่งที่ผิด การเสริมแรงใจนับเป็นเรื่องที่ส่งผลดีต่อผู้ขับรถเช่นกัน แต่ต้องไม่ลืมว่าการใช้รถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ย่อมมาจากการเลือกใช้ชิ้นส่วนที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพด้วย โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่นับเป็นปัจจัยหลักต่อความปลอดภัยบนท้องถนนโดยตรง ดังนั้นหากสนใจยางระดับโลกอย่างยาง Pirelli สามารถติดต่อไปได้เลยที่ Pirelli by ATV มียางให้เลือกใช้หลายขนาด พร้อมเสริมความมั่นใจได้ด้วยประกันยางบาด ยางบวม ยางแตกที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า