Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ข่าวรถตกน้ำ ล่าสุด 2566 ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่หนึ่งในเหตุไม่คาดฝันที่สามารถคร่าชีวิต
ผู้ขับขี่ได้มากที่สุดทางหนึ่งคือการขับรถตกน้ำ ซึ่งเกิดปัญหาได้จากทั้งความประมาทของตัวผู้ขับขี่เองหรือความไม่คุ้นชินต่อเส้นทาง หากผู้ขับขี่ขาดสติหรือไม่สามารถหาวิธีหลบหนีออกจากตัวรถยนต์ได้ทันท่วงทีอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นมาดูกันว่าวิธีการป้องกันอุบัติเหตุและรับมือสถานการณ์ดังกล่าวมีแบบใดบ้าง เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยต่อตัวคุณเอง


ย้อนรอยเคสรถตกน้ำ เพื่อเรียนรู้และสร้างความระมัดระวัง


เคสที่ 1

ย้อนกลับไปเมื่อต้นปี พ.ศ. 2564 ณ จังหวัดนครนายก เกิดเหตุการณ์รถพลิกคว่ำตกคลองเกือบทั้งคัน โดยมีหญิงสาวรายหนึ่งตกเป็นข่าวรถตกคลอง 7 ชั่วโมง ก่อนสุดท้ายจะมีพลเมืองดีเข้ามาช่วยเหลือได้สำเร็จ โดยเธอเล่าว่า ขณะขับรถพบเจอสัตว์เลื้อยคลานตัดหน้าทำให้ต้องหักหลบกะทันหันและเกิดเหตุร้ายดังกล่าวขึ้น ซึ่งโชคดีที่ท้ายที่สุดมีพลเมืองดีเข้ามาให้ความช่วยเหลือจนเอาตัวรอดได้หวุดหวิด แต่สภาพร่างกายค่อนข้างอ่อนล้าอย่างหนัก เนื่องจากถูกปลิงดูดเลือดกัดและพื้นที่หายใจภายในตัวรถเหลือน้อยเต็มที

เคสที่ 2

เคสนี้เกิดในปี พ.ศ. 2565 เป็นข่าวรถตกคลองชลประทาน จังหวัดกาญจนบุรี โดยผู้อำนวยการของโรงเรียนแห่งหนึ่งขับรถตกคลองและไม่สามารถพาตัวเองหนีออกมาได้ทันจนเสียชีวิต ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องนำรถเครนยกรถขึ้นมาเพื่อกู้ร่างของผู้เสียชีวิต ขณะที่กรณีนี้คาดว่าสาเหตุมาจากการประสบอุบัติเหตุ เนื่องจากพบเห็นป้ายทะเบียนรถตกอยู่บริเวณใกล้กับคลอง

เคสที่ 3

ข่าวรถตกน้ำล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนตุลาคม พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา ณ จังหวัดชลบุรี โดยเป็นข่าวนักท่องเที่ยวสาวกลุ่มหนึ่งขับรถ SUV ตกทะเลลึกจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าวไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่ผู้รอดชีวิตรายหนึ่งเล่าว่าที่เธอรอดชีวิตมาได้เป็นเพราะถีบกระจกรถยนต์จนแตกนั่นเอง

นอกเหนือไปจากเคสที่หยิบยกมาแล้ว ยังมีเคสที่เกิดขึ้นอีกจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งกรณีที่ออกข่าวและไม่ออกข่าว ดังนั้นนับว่าเรื่องการขับรถตกน้ำเป็นสิ่งที่จะประมาทหรือคิดเป็นเรื่องห่างไกลตัวไม่ได้เลย


หากเกิดเหตุรถตกน้ำ มีวิธีการรับมืออย่างไร


ผู้หญิงจับพวงมาลัยรถยนต์
สิ่งสำคัญต้องตั้งสติเอาไว้ให้ได้
 • ตั้งสติให้ดี

เมื่อประสบอุบัติเหตุรถตกน้ำ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตั้งสติให้ได้ เพราะบางครั้งการเกิดอุบัติเหตุอาจทำให้สติกระเจิงหรือหมดสติได้เลย ดังนั้นการคงสติไว้คือสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรก

 • ปลดล็อกเข็มขัดนิรภัย

พยายามรีบปลดเข็มขัดนิรภัยออกมาให้เร็วที่สุดไม่ว่าทางใดก็ตาม เพราะเมื่อตกน้ำแล้วเข็มขัดนิรภัยอาจเป็นอุปกรณ์ที่ฉุดรั้งให้ผู้ขับขี่หลุดออกจากตัวรถได้ยากกว่าเดิมและขยับตัวได้ยากลำบากอย่างยิ่ง

 • เปิดกระจกหรือทุบกระจก

หากรถยนต์เป็นรถรุ่นเก่าที่สามารถใช้การหมุนเพื่อเปิดกระจกได้ ให้รีบหมุนเปิดทันที แต่หากเป็นรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ระบบไฟฟ้า ให้ใช้อุปกรณ์ทุบกระจกรถด้านข้างให้แตก หรือหากไม่มีอุปกรณ์ ให้ดึงหัวเบาะรถงัดกระจกข้างจากด้านล่างให้แตกแทน แต่ไม่ควรทุบกระจกด้านหน้าหรือหลัง เพราะอาจเป็นอัตรายต่อผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้

 • รอและหนี

เมื่อน้ำเข้ารถแล้วให้สูดอากาศเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เมื่อน้ำไหลเข้ามาถึงระดับคอ แรงดันของน้ำทั้งภายในและภายนอกตัวรถยนต์จะถูกปรับให้เท่ากัน ทำให้ผลักประตูรถออกไปได้ ค่อย ๆ ตะกายพาตัวเองขึ้นมาเหนือน้ำ

 • ขอความช่วยเหลือ

พยายามขอความช่วยเหลือจากผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง หรือหากโชคดีมีโทรศัพท์มือถือติดตัวและยังใช้งานได้ ให้แจ้งเบอร์โทรฉุกเฉิน เหตุด่วนเหตุร้าย 191 ทันที


รวมแนวทางการป้องกันเหตุรถตกน้ำ


 • เพิ่มความระมัดระวังในพื้นที่ไม่คุ้นชิน

อุบัติเหตุรถตกน้ำส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความไม่คุ้นชินพื้นทีและมักเกิดขึ้นในช่วงดึก ซึ่งการอาศัยเพียง GPS ในบางครั้งไม่สามารถไว้วางใจได้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นควรใช้ความระมัดระวังในการดูทางเป็นพิเศษ ไม่ขับเร็วจนเกินไปนัก

 • หมั่นสังเกตถนน

ถนนบางแห่งอาจมีการก่อสร้างหรือมีเส้นทางลงเรือที่ไม่ถูกปิดกั้นเอาไว้ การขับรถไปในช่องทางดังกล่าวด้วยความไม่รู้ อาจทำให้รถของผู้ขับขี่ตกลงน้ำได้ง่ายตามที่มีข่าวเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นควรหมั่นสังเกตถนนหนทางให้ดี

กระจกรถยนต์แตก
พกอุปกรณ์ฉุกเฉินช่วยทุบกระจกข้างได้ง่ายขึ้น
 • พกอุปกรณ์ยามฉุกเฉินเอาไว้บ้าง

ควรพกพาอุปกรณ์ทุบกระจกเอาไว้ในรถบ้าง เพราะกรณีที่รถยนต์ตกน้ำมักมีหลายเคสที่ไม่สามารถเปิดกระจกได้ง่าย การงัดหัวเบาะรถอาจจะเป็นเรื่องที่เสียเวลาและไม่ถนัดสำหรับคุณผู้หญิง การมีอุปกรณ์ดังกล่าวไว้ใช้ในยามฉุกเฉินถือเป็นเรื่องที่ช่วยแบ่งเบากำลังและเวลาได้ดี ขณะที่การพกกรรไกรอาจช่วยในกรณีฉุกเฉินเมื่อถอดสายเข็มขัดนิรภัยได้ยากลำบากเช่นกัน

 • ไม่ฝืนขับรถเมื่อมีน้ำท่วมขังสูง

การขับรถลุยนํ้าเมื่อเกิดเหตุน้ำท่วมขังสูงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก เพราะนอกจากจะเสี่ยงเครื่องยนต์รถพังแล้ว ทัศนวิสัยท้องถนนจะมองได้ยากลำบากและอาจส่งผลกระทบไปถึงการขับรถจมน้ำได้ เช่นเดียวกับเคสของชายหนุ่มที่ตกคูน้ำถนนวิภาวดี ซึ่งโชคดีในเคสดังกล่าวสามารถหนีออกมาได้ทันท่วงที

 • เลี่ยงการเมาแล้วขับ

การเมาแล้วขับเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะผิดกฎหมาย ยังเป็นสาเหตุให้เกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งการเมาแล้วขับจะทำให้การตัดสินใจย่ำแย่ลง ส่งผลให้มีโอกาสสูงที่จะขับรถตกไปในคูน้ำหรือคลองต่าง ๆ ได้ง่ายและยังลดโอกาสรอดชีวิตเมื่อรถตกน้ำไปแล้วด้วย

 • เปลี่ยนยางใหม่ให้ความปลอดภัยมากขึ้น

บางครั้งการขับขี่รถตกน้ำก็มีสาเหตุมาจากยางที่เริ่มเก่าหรือสึกไม่ได้มาตรฐาน ควรเลือกใช้ยางที่เสริมการยึดเกาะถนนและเบรกได้ยอดเยี่ยมอย่าง Pirelli Cinturato Rosso ซึ่งจะทำให้ผู้ขับขี่สามารถเบรกดีขึ้นและอาจช่วยป้องกันเหตุร้ายได้อย่างเส้นยาแดงผ่าแปด

รถตกน้ำเป็นเคสที่อาจมีโอกาสเกิดขึ้นกับตัวคุณเองได้น้อย แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่ามันจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น ฉะนั้นควรเรียนรู้แนวทางการป้องกันไว้ดีกว่าเสียใจภายหลัง เช่นเดียวกับการใส่ใจเรื่องยางที่ควรเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพ ไร้ปัญหาจาก Pirelli Thailand ที่ตัวยางยึดเกาะถนนได้เยี่ยม เสริมความปลอดภัยสูง มั่นใจได้ด้วยประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า