Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เปลี่ยนยางรถยนต์ เรื่องยุ่งยากที่ทำเองได้

แม้ขับขี่รถยนต์มาเป็นเวลานาน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถจัดการแก้ไขปัญหาเรื่องรถยนต์ได้ด้วยตัวเองทุกอย่าง ทำให้ต้องเลือกใช้บริการอู่ซ่อมรถหรือผู้เชี่ยวชาญอยู่เสมอ แม้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ก็มั่นใจได้ว่ารถของคุณได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างถูกต้อง แต่ถึงอย่างนั้นหากมีเหตุฉุกเฉินต้องเปลี่ยนยางรถยนต์เองก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงต้องมีอุปกรณ์เปลี่ยนยางรถยนต์ครบถ้วน ส่วนวิธีเปลี่ยนยางรถยนต์ด้วยตนเอง มีอะไรบ้างนั้น วันนี้ Pirelli ได้รวบรวมข้อมูลมาฝาก


สาเหตุใดบ้างที่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางรถยนต์?


การต้องเปลี่ยนยางรถยนต์เกิดจากความจำเป็นในหลากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่แล้วมาจากเรื่องของความปลอดภัยแทบทั้งสิ้น มิฉะนั้นอาจเกิดอาการเหินน้ำ ยางระเบิด หรือการเบรกที่ขาดประสิทธิภาพจนนำไปสู่อุบัติเหตุ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ยางรถยนต์เสื่อมสภาพ

โดยปกติแล้วยางรถยนต์มีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปี หรือประมาณ 30,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่ด้วย เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แต่ยังฝืนใช้งานต่อไปอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ซึ่งในส่วนนี้ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาขึ้นอยู่กับร้านค้าแต่ละแห่ง และเพื่อเสริมความปลอดภัยขณะขับขี่ ควรเลือกยางคุณภาพดี อย่างยางรถยนต์แบรนด์ Pirelli ที่หลายรุ่นที่เทคโนโลยียาง เช่น ยาง Run Flat ที่ช่วยให้รถวิ่งต่อไปได้แม้ยางแบน ยาง Seal Inside ที่สามารถปะซ่อมตัวเองได้ในกรณีที่รอยแผลบนยางไม่เกิน 4 มม.

ยางสึก
ยางสึกเสื่อมคุณภาพควรเปลี่ยนใหม่
 • ยางสึก

ปัญหายางสึกสามารถเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะมาจากนิสัยการขับรถ การปรับศูนย์ล้อที่ไม่ถูกต้อง การบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป การเติมลมยางในระดับที่ไม่เหมาะสม และการเก็บรักษายางที่ไม่ดีพอ การขับรถยนต์ที่มีความสึกหรอมากอาจก่อให้เกิดปัญหายางระเบิดได้ แม้กรณีนี้สามารถเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้เอง แต่จำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ ฉะนั้นหลังเปลี่ยนยางแนะนำให้ขับรถไปศูนย์บริการใกล้บ้าน เพื่อดำเนินศูนย์ถ่วงล้อทันที

 • วิ่งบนทางขรุขระเป็นประจำ

การขับบนถนนที่ขรุขระ มีหลุมและบ่อเป็นประจำอาจสร้างปัญหาให้กับยางได้เช่นกัน เนื่องจากยางอาจเกิดอาการบาดกับผิวขอบจนกลายเป็นรอยฉีกเล็ก ยางนูน อันเป็นสาเหตุให้ยางได้รับความเสียหาย ทั้งยังอาจส่งผลร้ายในชิ้นส่วนอื่น ๆ ได้ เช่น ลูกปืนล้อ คันชักพวงมาลัย ล้อ เป็นต้น ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงเส้นทางลักษณะนี้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ อาจเพิ่มความระมัดระวังเวลาขับผ่านเส้นทางดังกล่าว

 • ขับรถทับของมีคม

เป็นสาเหตุที่สามารถพบเจอกันได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะการผ่านบริเวณสิ่งก่อสร้างที่มักมีตะปูตกมาอยู่บนท้องถนน เมื่อรถขับผ่านจึงมีโอกาสเจาะเข้าไปในยางได้ หากเป็นการขับทางไกล และห่างไกลอู่ซ่อมรถ อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนยางด้วยตัวเอง


อุปกรณ์เปลี่ยนยางรถยนต์ สิ่งที่ควรติดไว้ในการเดินทาง


(1) ยางอะไหล่

(2) แม่แรง

(3) บล็อกถอดล้อตัว L

(4) ด้ามหมุนแม่แรงยกรถ


วิธีถอดล้อรถยนต์ ทำตามได้ใน 6 ขั้นตอน


 1. ขับรถเข้าที่ปลอดภัย

ยางรั่วเป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด หากมีอู่รถยนต์อยู่ไม่ไกล อาจเลือกไปปะยางกับร้านใกล้เคียงได้ แต่ในทางกลับกันการเดินทางไกลและอยู่ห่างจากตัวเมือง โอกาสที่จะหาร้านมีน้อยลง ควรขับเข้าข้างทางในพื้นที่ที่ปลอดภัย พร้อมทั้งเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อเตือนคันอื่น ๆ

 1. ใช้แม่แรงยกรถ

ใช้อุปกรณ์แม่แรงช่วยยกรถขึ้นมา โดยให้นำแม่แรงมาตั้งไว้ด้านใต้รถตรงตำแหน่งของตะเข็บรถ พร้อมนำด้ามหมุนแม่แรงควงหมุนให้รถยกได้ง่ายขึ้น  ยกจนสูงขึ้นมาในระดับที่เหมาะสม แล้วค่อยคลายน็อตออก

 1. คลายน็อตออกจากล้อรถ

คลายน็อตที่ล้อแต่ละจุด ควรคลายในลักษณะรูปดาว มิฉะนั้นอาจมีอาการตึงไม่เท่ากันได้ ไม่ต้องคลายจนหมด อย่าเพิ่งนำล้อออกมา

เปลี่ยนยาง
เปลี่ยนยางควรมีการเช็กและขันน็อตให้ดี

4. นำล้ออะไหล่ใส่เข้าไป

นำล้ออะไหล่ใส่เข้าไปทดแทน หมุนน็อตขันเข้าไปให้พอตึงเล็กน้อย ทดสอบด้วยการขยับล้อเข้า-ออก จนมั่นใจว่าขยับไม่ได้ และไม่มีเสียงใด ๆ

 1. เอารถลงมาจุดเดิม-ขันน็อตให้แน่น

หมุนแม่แรงเพื่อให้รถลดระดับลงมาสู่จุดเดิม เก็บแม่แรงให้เรียบร้อย ก่อนขันน็อตไปทิศทางตามเข็มนาฬิกาเป็นรูปดาว ต้องขันน็อตให้ตึงมือด้วย

 1. นำอุปกรณ์ต่าง ๆ และยางที่มีปัญหาเก็บเข้าที่

นำอุปกรณ์ต่าง ๆ เก็บกลับเข้าที่ ส่วนยางเส้นที่มีปัญหาเก็บเข้าท้ายรถให้เรียบร้อย เพื่อนำไปซ่อมแซมต่อไป

เทคโนโลยีที่ดี ช่วยลดปัญหาเรื่องยางถูกเจาะ

การขับรถเดินทางไกลยามค่ำคืน เมื่อล้อถูกเจาะสิ่งของมีคมเจาะจนลมยางมีปัญหา สิ่งที่ตามมาไม่ได้มีเรื่องน่าหนักใจเพียงแค่การเปลี่ยนยางเท่านั้น แต่มันยังรวมไปถึงปัญหาเรื่องความปลอดภัยจากผู้ที่ไม่ประสงค์ดีด้วย โดยเฉพาะหญิงสาวที่มักถูกเล็งเป็นเป้าหมายอยู่บ่อยครั้ง

ฉะนั้นการเลือกยางที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าอย่างยาง Run Flat จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่รถยนต์มากยิ่งขึ้น เนื่องจากสามารถขับรถต่อไปได้ถึงราว 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ ยาง Seal Inside ที่สามารถปะซ่อมตัวเองได้ในกรณีที่รอยแผลบนยางไม่เกิน 4 มม. นับเป็นข้อดีที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเดินทางต่อไปได้อย่างปลอดภัย

การเรียนรู้วิธีซ่อมแซม หรือเปลี่ยนยางเบื้องต้น นับเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้ขับรถยนต์ เพราะสามารถทำให้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ถ้าอยากได้ยางที่มีคุณภาพ มีตัวเลือกที่หลากหลาย มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ พร้อมบริการติดตั้งที่เพียบพร้อม ลองเลือกใช้บริการกับ Pirelli by ATV การันตีได้ถึงประสิทธิภาพ พร้อมบริการรับประกันยางบาด ยางบวม และยางแตก ที่พร้อมเปลี่ยนใหม่ให้ภายใน 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร ภายใต้เงื่อนไขที่บริษัทกำหนด นอกจากนี้ยังสามารถผ่อนยาง 0% ได้นาน 10 เดือนด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า