Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ทำความรู้จักกับรถขับเคลื่อนล้อหน้าและรถขับเคลื่อนล้อหลังกันอย่างเจาะลึก ทั้ง 2 แบบแตกต่างกันอย่างไร หลักการทำงานของรถขับเคลื่อนล้อหน้าและหลักการทำงานของรถขับเคลื่อนล้อหลังคืออะไร แบบไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ วันนี้เราเอาคำตอบมาบอกกันแล้ว

รถขับเคลื่อนล้อหน้าคืออะไร

รถขับเคลื่อนล้อหน้าคืออะไร

รถขับเคลื่อนล้อหน้า คือ รถที่มีเครื่องยนต์ติดตั้งอยู่ที่หน้ารถเป็นรถยนต์ที่วิ่งทั่วไปบนท้องถนน รถขับเคลื่อนล้อหน้าจะง่ายต่อการวางระบบ น้ำหนักของรถจะลงเต็มที่ล้อคู่หน้า สามารถยึดเกาะถนนได้ดี ต่อเข้ากับเครื่องยนต์ได้โดยตรง มีการกระจายแรงบิดผ่านตัวเพลงทั้งสองข้างซ้ายขวา แต่ก็มีข้อเสียคือ จะเสียแรงเกาะถนนในขณะที่รถออกตัว

หลักการทำงานของรถขับเคลื่อนล้อหน้า 

หลักการทำงานคือการใช้แรงส่งกำลังเครื่องยนต์ไปที่ล้อหน้าเพื่อทำการเคลื่อนตัว  รถขับเคลื่อนล้อหน้าจะมีระบบและชิ้นส่วนที่น้อยกว่า รถเก๋งขับหลัง มีชุดเกียร์ที่รวมเอาชุดเฟืองท้ายไว้ด้วยกัน และเพลาส่งกำลังไปล้อคู่หน้า จึงมีน้ำหนักรวมของระบบขับเคลื่อนน้อย ชิ้นส่วนที่ต้องรองรับการเคลื่อนไหวน้อยลง ทำให้ลดภาระของเครื่องยนต์ลงไปด้วย 

ข้อเสียของรถขับเคลื่อนล้อหน้าคือความทนทานของชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหวในหลายองศาลดลง เช่น เพลาส่งกำลังก็มีอายุการใช้งานน้อยลง เพราะชิ้นส่วนที่ต้องรองรับทั้งกำลัง การบังคับทิศทางและขยับตัวตลอดเวลา ต้องทำงานหลายหน้าที่พร้อม ๆ กัน ทำให้ชุดลูกปืนเพลา ชุดยางกันฝุ่น และลูกปืนล้อ รวมถึงชิ้นส่วนในระบบกันสะเทือนมีอายุการใช้งานน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหลัง มีประสิทธิภาพสม่ำเสมอกว่า 

รถขับเคลื่อนล้อหลังคืออะไร

รถขับเคลื่อนล้อหลังคืออะไร

รถขับเคลื่อนล้อหลัง คือ รถที่มีการใช้ระบบส่งกำลังไปยัง 2 ล้อหลังเป็นหลัก เพื่อความสมดุลในการขับขี่และสมรรถนะที่ดีกว่า ไม่ไปหนักที่ข้างหน้าเหมือนรถขับเคลื่อนล้อหน้า การกระจายน้ำหนักของรถจะดีกว่า การออกตัวของรถจึงไม่มีปัญหา ทำให้สามารถควบคุมรถได้ดีกว่าบังคับเลี้ยวซ้ายขวาจะแยกกัน เข้าโค้งได้อย่างโฉบเฉี่ยวปลอดภัย แต่ก็มีข้อเสียคือรถขับเคลื่อนล้อหลังจะใช้เครื่องยนต์ที่ใช้กำลังมากกว่ารถขับเคลื่อนล้อหน้า จะมีชิ้นส่วนเพลากลางเพิ่มเข้ามาด้วย และเครื่องยนต์จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า 

หลักการทำงานของรถขับเคลื่อนล้อหลัง 

หลักการการทำงานของรถขับเคลื่อนล้อหลังคือ การใช้แรงส่งกำลังเครื่องยนต์ไปที่ล้อหลังเพื่อทำการเคลื่อนตัว มีชิ้นส่วนในการขับเคลื่อนมากกว่าระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหน้า เช่น ระบบส่งกำลังที่มีชุดเกียร์ขนาดใหญ่  เพลากลางเพื่อส่งกำลังไปยังชุดเฟืองท้ายและแกนล้อด้านข้างที่ส่งกำลังไปหมุนดุมล้อ นอกจากนี้ยังมีจุดยึด จุดรองรับน้ำหนักการเคลื่อนไหวอีกมากมาย ข้อดีคือ แข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยมักจะนิยมใช้ในรถยุโรป รถปิคอัพ รถเพื่อใช้ในการขนส่งจนไปถึงรถบรรทุก

ระบบรถขับเคลื่อนล้อหน้าและล้อหลังต่างกันอย่างไร

ความแตกต่างของรถขับเคลื่อนล้อหน้าและรถขับเคลื่อนล้อหลัง คือ การทำงานของระบบส่งกำลัง โดยรถขับเคลื่อนล้อหน้ามีการส่งกำลังไปยังล้อคู่หน้าโดยตรง ส่งผลให้ตัวรถมีน้ำหนักเบามากขึ้น ออกแบบห้องโดยสารได้กว้างกว่า เนื่องจากไม่ต้องมีเพลาขับและเฟืองท้ายเหมือนรถขับเคลื่อนล้อหลัง ในขณะรถที่ใช้ระบบขับหลังจะได้เปรียบเรื่องการทรงตัวและการเข้าโค้งได้ดีกว่าไม่มีอาการดึงพวงมาลัย และเหมาะกับการขับด้วยความเร็วสูง ซึ่งเป็นที่นิยมในรถสปอร์ตมากกว่ารถบ้านทั่วไป  

ทำไมรถขับเคลื่อนล้อหน้าถึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

รถขับเคลื่อนล้อหน้าได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะมีต้นทุนการผลิตถูกกว่า บำรุงรักษาง่ายจึงถูกนำมาประยุกต์ใช้กับรถยนต์ใช้งานทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มซิตี้คาร์ ส่วนรถขับเคลื่อนล้อหลังจะมีต้นทุนการผลิตและค่าบำรุงรักษาสูงกว่า เพราะออกแบบมาเพื่อรองรับสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ทำให้ในปัจจุบันระบบขับเคลื่อนล้อหลังจึงถูกนำไปใช้กับรถสปอร์ตสมรรถนะสูงมากกว่ารถยนต์ซิตี้คาร์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

สรุปบทความ

มาถึงตรงนี้คงเห็นภาพกันแล้วว่ารถขับหน้าและขับหลังมีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง หลัก ๆ ก็จะเป็นเรื่องขอสมรรถนะการขับขี่ที่รถขับเคลื่อนล้อหน้าจะได้รับความนิยมในรถใช้งานทั่วไปมากกว่า เพราะใช้งานไม่ยุ่งยาก ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้มากกว่า รถขับเคลื่อนล้อหน้าที่เน้นส่งกำลังไปยังเพลาขับและเฟืองท้าย จึงทำให้รถมีน้ำหนักมากกว่า แต่ก็แลกมาด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่านั่นเอง แต่ไม่ว่าจะเป็นรถขับหน้าหรือขับหลังก็ต้องเลือกยางที่มีคุณภาพ ซึ่งยาง Pirelli มีตัวเลือกที่ตอบโจทย์ได้มากมายทั้งยางนุ่มเงียบ ยาง SUV หรือยางสปอร์ต เลือกชมได้ที่เว็บไซต์ Pirelli by ATV ได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า