Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

อุปกรณ์ปะยางแบบพกพา ช่วยให้คุณขับรถต่อไปได้

สำหรับผู้ขับขี่ที่มักเดินทางไปต่างเมืองหรือต่างจังหวัดเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ไปพบปะญาติพี่น้อง หรือเดินทางท่องเที่ยว ล้วนไม่อยากเผชิญปัญหายางรั่วหรือยางแบน ซึ่งเหตุไม่คาดฝันเหล่านี้ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าว่ารถยางรั่วกลางทาง และเมื่อเกิดเหตุแล้วการค้นหาร้านปะยางรถยนต์ใกล้ฉันอาจไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการพกพาชุดปะยางฉุกเฉินติดรถไว้ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด บทความนี้ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักชุดปะยางรถยนต์ฉุกเฉินว่าคืออะไร มีประโยชน์จริงหรือไม่

ชุดปะยางฉุกเฉิน คืออะไร

เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับซ่อมยางรถยนต์เป็นการเบื้องต้นเมื่อเกิดภาวะฉุกเฉิน อย่างตะปูตำยางจนทำให้เกิดการรั่วซึมของลมยาง ซึ่งการใช้งานชุดปะยางฉุกเฉินซ่อมแซมส่วนของหน้ายางที่ได้รับความเสียหายจากสิ่งแปลกปลอม ทำให้ผู้ขับขี่สามารถขับรถต่อไปยังร้านที่ปะยางรถยนต์และมีช่างผู้ชำนาญการปะซ่อมยางรถยนต์ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

ประโยชน์ของชุดปะยางฉุกเฉิน

(1) สามารถซ่อมยางได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการถอดยางเดิม และเปลี่ยนยางรถยนต์อะไหล่

(2) สะอาด ไม่เลอะเทอะ เพราะตามที่ทราบกันดีว่ายางรถยนต์มีทั้งคราบเขม่าเบรก คราบฝุ่นโคลนมากมายบนถนน ซึ่งการถอดเปลี่ยนยางอะไหล่ที่อาจเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน ยังอาจทำให้มือเลอะคราบเขม่าต่าง ๆ ที่ติดอยู่กับยางด้วย

ชุดปะยางฉุกเฉินมีแบบไหนบ้าง ใช้งานยังไง

ชุดปะยางแบบแทงไหม

สำหรับชุดปะยางแบบแทงไหมหรือที่เรียกกันว่าแบบแทงหนอน เป็นวิธีปะยางที่ง่ายและใช้เวลาน้อย แต่เหมาะกับรอยรั่วที่เป็นรูและยางรถยนต์ที่ไม่มียางในเท่านั้น โดยอุปกรณ์ในชุดปะยางแบบแทงไหม มีด้วยกัน 4 อย่าง คือ

 • เหล็กสำหรับแทงยาง
 • เหล็กร้อยสำหรับแทงตัวหนอนเข้าไปในยาง
 • กาว
 • ตัวหนอน หรือบางคนอาจเรียกว่า ไหม

ข้อดีของการปะยางวิธีนี้ ก็คือสามารถอุดรอยรั่วได้นาน หรือจนกว่ายางเส้นดังกล่าวหมดอายุ เว้นแต่มีอะไรไปทิ่มตรงกับตัวหนอน และทำให้ตัวหนอนหลุดเข้าไปในยางจนทำให้ยางรั่วซ้ำ สำหรับขั้นตอนการปะยางแบบแทงไหม มีดังนี้

 • ค้นหารอยรั่วให้เจอ ถ้าหากมีวัสดุบางอย่างเช่น เหล็ก ตะปู หรืออะไรก็แล้วแต่คาอยู่ ให้ดึงของมีคมที่เป็นสาเหตุนั้นออกก่อน
 • รีบนำเหล็กปลายแหลมมาแทงเข้าไปที่รูรั่ว เพื่อขยายรอยรั่วให้พอดีกับตัวหนอน ถ้ายังพอมีลมยางเหลืออยู่ ให้เสียบเหล็กแหลมคาเอาไว้ก่อน เพื่อป้องกันลมออก
 • นำตัวหนอน มาใส่เข้ากับเหล็กร้อย (ลักษณะเหมือนเข็มเย็บ) โดยให้เหล็กรอยอยู่กึ่งกลางของตัวหนอน และทากาวที่ตัวหนอนเล็กน้อย
 • จากนั้นจึงนำเหล็กแหลมที่คาไว้ออก แล้วนำเหล็กร้อยที่ใส่ตัวหนอนแทงเข้าไปที่รอยรั่ว โดยแทงเข้าไปไม่ต้องสุด พยายามให้เหลือปลายของตัวหนอนโผล่ออกมาเล็กน้อย
 • ขั้นตอนสุดท้าย ให้ดึงเหล็กร้อยออก ตัวหนอนที่ถูกแทงเข้าไปก็จะอุดคารูรั่วไว้ จากนั้นให้ตัดตัวหนอนที่เป็นส่วนเกินออก ทั้งนี้หากยางแบนก็ให้ใช้ที่สูบลมหรือเครื่องปั๊มลมไฟฟ้าเติมลมยางเข้าไปเพื่อให้ขับต่อไปได้

ชุดปะยางแบบน้ำยาหรือสเปรย์

เป็นวิธีปะยางที่ง่ายและสะดวกสบายกว่าการปะยางแบบแทงไหม เพราะมีขั้นตอนน้อยกว่าและไม่ต้องให้ยางรั่วก็สามารถเติมเข้าไปได้เลย เมื่อยางรั่วมันก็จะอุดรอยรั่วโดยอัตโนมัติ แต่การอุดรอยรั่วของการปะยางลักษณะนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยา ส่วนขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากเพียงเปิดจุกลมออกจากนั้นนำน้ำยามาใส่เข้าไปในยาง เมื่อล้อรถมีการหมุน ตัวน้ำยาก็จะวิ่งไปทั่วยาง ซึ่งถ้าหากมันไปเจอรอยรั่ว ตัวน้ำยาก็จะซึมเข้าในช่องว่างและทำการอุดแผลทันที

ผู้ชายเช็กลมยาง
ควรเติมแรงดันลมยางหลังปะยางรถยนต์ เพื่อให้เดินทางอย่างปลอดภัย

สำหรับวิธีใช้งานชุดปะยางฉุกเฉินทั้ง 2 รูปแบบนี้ เป็นการซ่อมแซมยางที่ผู้ขับขี่สามารถทำได้ด้วยตนเองเพื่อให้สามารถขับต่อไปได้ ปัจจุบันมีร้านขายอุปกรณ์ปะยางรถยนต์ให้เลือกซื้อมากมายทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ แต่กรณีที่ยางรถยนต์เส้นใดเส้นหนึ่งได้รับความเสียหายรุนแรง หลังนำรถจอดบริเวณไหล่ทางที่ปลอดภัยแล้ว ผู้ขับขี่สามารถขอความช่วยเหลือตามเบอร์โทรฉุกเฉินที่บันทึกไว้ในมือถือ

จะเห็นได้ว่าเหตุการยางรั่วระหว่างเดินทางสามารถเกิดขึ้นได้กับรถทุกคัน แม้จะมีชุดปะยางฉุกเฉินติดไว้ก็อาจรับมือได้บางสถานการณ์เท่านั้น ด้วยเหตุนี้การหมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน และเพื่อความระมัดระวังเวลาขับขี่บนท้องถนน ก็ช่วยลดโอกาสเกิดยางรั่วหรือยางแบนได้ แต่คงดีไม่น้อยถ้ายางรถยนต์ที่ใช้งานที่มีเทคโนโลยีที่สามารถซ่อมแซมยางได้ด้วยตนเอง อย่างยางแบรนด์ Pirelli หลายรุ่น หลายขนาด มาพร้อมเทคโนโลยี Run Flat ที่ช่วยให้รถวิ่งต่อไปได้แม้แรงดันลมยางเหลือศูนย์ หรือเทคโนโลยี Seal Inside ที่มีซิลิโคนภายในยาง เมื่อเกิดปัญหารถยางรั่วกลางทางก็จะส่งเจลซิลิโคนออกมาอุดรูรั่ว ทำให้ยางยังคงวิ่งต่อไปได้โดยไม่ต้องเรียกใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อยางรถยนต์ Pirelli ได้ง่าย ๆ ผ่านร้านขายยางตัวแทนจำหน่ายทั่วไปในประเทศไทย หรือเลือกซื้อยางกับ Pirelli by ATV ที่มีประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่ซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วัน นอกจากนั้นยังสามารถซื้อผ่านออนไลน์ แล้วเลือกใช้บริการเปลี่ยนยางฟรีที่ B-Quik สาขาใกล้บ้าน สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า