Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เรื่องของรองเท้ากับการขับรถ

การขับรถเป็นทักษะที่มีความจำเป็น โดยก่อนจะขับรถเป็นต้องมีการฝึกหัดขับจนชำนาญ ปัจจุบันมีโรงเรียนสอนขับรถที่เพิ่มความสะดวกในการเรียนู้ ซึ่งสถาบันเหล่านี้มักจะมีบริการทำใบขับขี่ ต่อใบขับขี่หมดอายุ และเรียนรู้ข้อกฎหมาย หลายคนไม่รู้ว่ามีข้อกฎหมายเกี่ยวกับการถอดรองเท้าขับรถด้วย เพราะการถอดรองเท้าขับรถอันตรายมากกว่าที่คิด ซึ่งอันตรายและเหตุผลที่การถอดรองเท้ากลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายจะกล่าวถึงในลำดับถัดไป

ทำไมจึงไม่ควรถอดรองเท้าขับรถ

การถอดรองเท้าขับรถอาจสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่หลายคน แต่การถอดรองเท้ามีอันตรายมากกว่าที่คิด และส่งผลต่อความปลอดภัยบนท้องถนนโดยตรง และนี่คือเหตุผลที่ไม่ควรถอดรองเท้าขับรถ

1.) เท้าลื่น

การที่เท้าจะลื่นได้มักจะมาจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ คือการมีเหงื่ออกบริเวณฝ่าเท้าและการเดินลุยน้ำมาก่อนขับรถ การที่เท้าลื่นจะทำให้การเหยียบเบรกและคันเร่งลื่นไถลได้ ยากต่อการควบคุมกำลังการเหยียบ หรืออาจจะลื่นจนเหยียบเบรกไม่ทันในสถานการณ์ฉุกเฉิน

2.) กลิ่นเท้ารบกวน

การถอดรองเท้าอาจจะส่งผลให้มีกลิ่นเท้าคละคลุ้งอยู่ในรถได้ เป็นการรบกวนผู้อื่น และอาจทำให้ตนเองเสียสมาธิในการขับรถได้ จึงควรปกปิดฝ่าเท้าเอาไว้ใต้รองเท้า

3.) เท้าเจ็บ

การเหยียบลงบนเบรกและคันเร่งเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เจ็บเท้าได้ เพราะที่เหยียบมีความแข็งแรง ต้องออกแรงในการเหยีบระดับหนึ่ง หากเหยียบด้วยเท้าเปล่าจะทำให้รู้สึกเจ็บมากกว่าการเหยียบผ่านรองเท้า

4.) รองเท้าขัดเบรก

เรื่องที่อันตรายที่สุดคือการถอดรองเท้าแล้ววางเอาไว้ยังพื้นฝั่งคนขับ การกระทำเช่นนี้มีโอกาสที่รองเท้าจะลื่นไถลไปอยู่ใต้ที่เหยียบเบรก ทำให้ไม่สามารถเหยียบเบรกได้

5.) ผิดกฎหมาย

การถอดรองเท้าขับรถ ผิดกฎหมาย แต่เป็นกฎหมายที่ระบุไว้เฉพาะผู้ที่ขับขี่รถสาธารณะ รถรับจ้าง และรถโดยสารต่าง ๆ เหตุผลก็เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และป้องกันอันตรายอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการขับรถเท้าเปล่า ส่วนผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลยังไม่มีกฎหมายบังคับให้ใส่รองเท้าขับรถ แต่เมื่อพิจารณาข้อเสียของการถอดรองเท้าขับรถแล้ว ควรเลือกใส่รองเท้าขับรถจะดีกว่า

การถอดรองเท้าขับรถมีโทษมากกว่าประโยชน์ เพราะฉะนั้นระหว่างถอดรองเท้าขับรถกับใส่รองเท้าขับรถ ควรเลือกใส่รองเท้าขับรถจะดีกว่า เพื่อถนอมเท้าของตนเอง แต่ก็ควรเลือกรองเท้าที่ขับขี่รถยนต์ได้ดี ไม่ทำให้เจ็บเท้า หรือลำบากในการเหยียบปุ่มต่าง ๆ

รองเท้าที่เหมาะกับการขับรถ

ผู้หญิงนั่งบนรถ
รองเท้าส้นสูงไม่เหมาะกับการใส่ขับรถ

หลายคนอาจจะคิดว่าใส่รองเท้าคู่ไหนก็ขับรถได้ ซึ่งจริง ๆ ก็ได้ รองเท้าทุกประเภทสามารถขับรถได้ แต่รองเท้าบางประเภทก็ไม่เหมาะสม เพราะไม่สะดวกในการขับ เช่น ผู้หญิงที่ใส่ส้นสูง อาจจะไม่สะดวกในการใส่ส้นสูงเหยียบปุ่มหน้ารถ ซึ่งผู้หญิงใส่รองเท้าอะไรขับรถจะต้องดูความสะดวกเป็นหลัก อาจเลือกใส่รองเท้าแตะขับรถ หรือรองเท้าซัพพอร์ตเท้าอื่น ๆ ก็ได้ รองเท้าที่เหมาะและไม่เหมาะกับการขับรถควรมีคุณสมบัติ ดังนี้

ลักษณะรองเท้าที่เหมาะกับการขับรถ

 • กระชับเท้า – เป็นรองเท้าหุ้มส้นหรือไม่ก็ได้ แต่ต้องกระชับกับรูปเท้าเป็นอย่างดี ไม่หลุดออกจากเท้าง่าย
 • น้ำหนักเบา – รองเท้าที่ใส่ขับรถควรมีน้ำหนักเบา ยกเท้าได้ง่าย ไม่รู้สึกปวดเมื่อยเวลาสวมใส่

ลักษณะรองเท้าที่ไม่เหมาะกับการขับรถ

 • พื้นรองเท้าสูง – รองเท้าที่สูงมากจะทำให้เหยียบปุ่มได้ไม่ถนัด ความสูงที่เหมาะสมรองเท้าไม่ควรเกิน 10 มิลลิเมตร
 • งดรองเท้าคู่ใหญ่ – เพราะหากใส่ไม่พอดีกับเท้าจะทำให้รองเท้าหลุดออกมาระหว่างทำงาน และเข้าไปขัดกับปุ่มเหยียบเบรกและคันเร่ง
 • ห้ามใส่รองเท้าไม่มีดอกยาง – ดอกยางมีหน้าที่ในการยึดเกาะและรีดน้ำ หากรองเท้าดอกยางเริ่มเสื่อมสภาพแล้วไม่ควรเอามาสวมใส่ขณะขับรถเด็ดขาด เพราะจะทำให้เวลาเหยียบปุ่มแล้วรู้สึกลื่น อาจจะเหยียบพลาดได้

การใส่รองเท้าขับรถและการไม่ใส่รองเท้าขับรถทำให้เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนว่าการใส่รองเท้าเพิ่มความปลอดภัยที่มากกว่า ซึ่งความปลอดภัยนี้เป็นสิ่งที่คนมีรถทุกคนไม่ควรมองข้าม นอกจากการใส่รองเท้าขับรถแล้ว ยังมีการเลือกอะไหล่รถยนต์คุณภาพดี ใช้งานได้นาน ในส่วนของยางรถยนต์ แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่มีความชำนาญในการผลิตยางมากว่า 151 ปี มียางนำเข้าหลายรุ่นที่เหมาะกับรถหลากหลายประเภท โดย Pirelli by ATV มีรุ่นยางพิเรลลี่ครอบคลุมมากที่สุดในประเทศไทย ซื้อวันนี้ 4 เส้น/ใบเสร็จ รับสิทธิ์ประกันยางในกรณีบาด บวม แตก จากการใช้งานจริงภายในระยะเวลา 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า