Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ใครที่ต้องขับรถยนต์เป็นประจำควรรู้

สำหรับผู้ที่ต้องใช้งานรถยนต์ในการเดินทางเป็นประจำคงคุ้นเคยกับการชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถยนต์ขณะอยู่บนรถ เพื่อใช้ GPS นำทางไปให้ถึงจุดหมายปลายทาง หรือฟังเพลงอยู่บ่อย ๆ แต่รู้ไหมว่าการชาร์จแบตมือถือขณะขับรถ ทำให้รถแบตเตอรี่เสื่อมเร็ว เพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าวบทความขอพาทุกคนไปหาคำตอบ รวมถึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการชาร์จแบตที่ถูกต้องมาฝาก

ชาร์จแบตในรถ แบตเสื่อมไวจริงไหม

คำตอบคือ การชาร์จแบตมือถือขณะขับรถ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่รถเสื่อมไวกว่าปกติ เนื่องจากมือถือในกำลังไฟไม่สูงมากเวลาชาร์จ แต่ถึงอย่างนั้นเพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารควรรู้วิธีชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันมือถือไม่ให้ร้อนจนเกินไป จนเป็นเหตุให้แบตเตอรี่บวมหรือเสื่อมสภาพได้

วิธีชาร์จแบตโทรศัพท์ในรถยนต์ให้ปลอดภัย

สำหรับใครที่จำเป็นต้องชาร์จมือถือในรถจริง ๆ ลองมาดูเทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับแบตเตอรี่หรือมือถือขณะชาร์จในแบบที่ทุกคนทำตามได้ แถมขั้นตอนไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน ดังนี้

สตาร์ตรถก่อนเสียบที่ชาร์จ

ควรสตาร์ตรถก่อนแล้วค่อยเสียบสายชาร์จ และไม่ควรเสียบสายชาร์จคาไว้ เพราะเวลาสตาร์ตรถจะมีกำลังไฟฟ้าเข้ามาในรถเป็นจำนวนมาก ทำให้อาจเกิดกระแสไฟกระชากจนเป็นเหตุให้แบตมือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้รับความเสียหายได้ ดังนั้นก่อนสตาร์ตเครื่องยนต์ควรปิดระบบไฟฟ้า อย่างวิทยุ แอร์ รวมถึงไม่เสียบที่ชาร์จแบต เพื่อถนอมเครื่องใช้ไฟฟ้าในรถให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

ที่ชาร์จต้องได้มาตรฐาน

การเลือกใช้อุปกรณ์สายชาร์จแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐานหรือเป็นของแท้จากศูนย์บริการมือถือแบรนด์นั้น ๆ ทำให้ไม่ต้องคอยกังวลอันตรายที่เกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่ว ลดโอกาสเกิดปัญหากับมือถือ ที่สำคัญคุณภาพวัสดุของที่ชาร์จก็มีส่วนทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้หรือระเบิดได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าใช้ที่ชาร์จไม่มีคุณภาพ เมื่อเกิดความร้อนกับที่ชาร์จเป็นเวลานานอาจนำไปสู่ปัญหาแบตระเบิดและลุกลามเป็นไฟไหม้รถในภายหลังได้

ดู GPS ในมือถือ
แบตเตอรี่สำรองเป็นอีกตัวเลือกที่คนใช้รถไม่ควรมองข้าม

ใช้ Power Bank

การพกพา Power Bank ติดตัวไว้ เพื่อใช้ชาร์จแบตมือถือขณะขับรถแทนการต่อชาร์จจากรถยนต์โดยตรง มีความปลอดภัยกว่า และไม่ทำให้แบตมือถือเสื่อมเร็ว แต่ก็มีข้อควรระวังนั่นคือห้ามทิ้งพาวเวอร์แบงค์ไว้ขณะจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดการระเบิดได้

ดึงสายชาร์จออกก่อนดับเครื่อง

เมื่อขับรถถึงจุดหมายปลายทางให้ทำการดึงสายชาร์จออกก่อนที่จะดับเครื่องทุกครั้ง เพราะถ้าดับเครื่องทันทีโดยที่ยังชาร์จแบตมือถือในรถ ส่งผลให้มีกระแสไฟฟ้าบางส่วนเข้าไปสร้างความเสียหายกับอุปกรณ์ด้านในมือถือได้

มาถึงตรงนี้คงตอบคำถามได้แล้วว่า ชาร์จแบตในรถ ดีไหม ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวจริงหรือ ? เพราะความจริงแล้วการชาร์จแบตมือถือขณะขับรถเป็นแค่การดึงไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์มาใช้เพียงส่วนเดียวเท่านั้น จึงไม่อาจทำให้แบตรถเสื่อมไวได้ แต่ถึงอย่างนั้นสาเหตุหลักที่ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์เสื่อมก็มีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเผลอเปิดไฟทิ้งไว้ตอนรถจอด ที่เชื่อมต่อแบตเตอรี่หลวมหรือเป็นสนิม รถจอดทิ้งไว้นาน หรือสภาพอากาศเย็นเกินไป แน่นอนว่าการใช้งานรถยนต์ในชีวิตประจำวันเรื่องที่ผู้ขับขี่พึงระวังไม่ได้มีแค่แบตรถเท่านั้น กระทั่งยางรถยนต์ชิ้นส่วนที่ต้องสัมผัสพื้นผิวถนนเป็นประจำก็เป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะถ้าฝืนใช้ยางเสื่อมคุณภาพอาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรง

เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ เมื่อตรวจพบว่ายางหมดสภาพ ควรเปลี่ยนยางรถยนต์คุณภาพที่เหมาะกับรถและการขับขี่ของคุณ และ Pirelli Thailand by ATV ตัวแทนของยางพิเรลลี่มีตัวเลือกครอบคลุมจำนวนมาก พร้อมให้คำปรึกษาทุกข้อสงสัย ซื้อครบทั้ง 4 เส้น/ใบเสร็จ รับไปเลยประกันยางบาด บวม และแตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า