Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขับรถเฉี่ยวชน เรื่องวุ่นวายของคนใช้รถ

การใช้รถยนต์ช่วยสร้างความสะดวกสบายต่อการเดินทางในชีวิตประจำวันหรือแม้แต่ขับรถทางไกล ซึ่งแม้การขับขี่ด้วยความระมัดระวังจะทำให้โอกาสเกิดปัญหาขณะขับรถลดน้อยลงไปมาก แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแม้จะขับรถโดยไม่ประมาท ดังเช่นกรณีรถเฉี่ยวชนที่ไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากรถยนต์ของเราหรือผู้ขับขี่รายอื่น ๆ ก็ตาม ดังนั้นมาดูกันว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนควรมีวิธีปฏิบัติที่เหมาะสมอย่างไร แล้วกฎหมายที่เกี่ยวข้องมีโทษต่อผู้ที่หนีการกระทำผิดร้ายแรงแค่ไหนบ้าง


เกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยว มีวิธีการรับมือได้อย่างไร


การขับรถเฉี่ยวรถคนอื่นเป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายตามท้องถนน ไม่ว่าจะมาจากการขับรถแซงเปลี่ยนเลน การขับขี่โดยประมาท เฉี่ยวรถจอดอยู่ หรือการขับรถเบียดกัน เป็นต้น ล้วนสามารถสร้างปัญหาอาการบาดเจ็บได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นควรปฏิบัติ ดังนี้

โทรศัพท์เรียกประกัน
โทรเรียกเจ้าหน้าที่ประกันภัยเพื่อไกล่เกลี่ยปัญหา
 1. หยุดรถตั้งสติเอาไว้

การขับรถเฉี่ยวชนสีถลอกอาจไม่ใช่เรื่องร้ายแรงนัก แต่เมื่อมีอุบัติเหตุที่อาจส่งผลต่อชีวิตเกิดขึ้นหลายคนมักมีอาการร้อนรนไม่เป็นตัวเอง ขณะที่ผู้ขับรถเฉี่ยวชนคันอื่นอาจเกิดอาการผวาจนถึงขั้นขับรถหลบหนี นับเป็นการกระทำที่ผิด ด้วยมีโทษทางกฎหมายค่อนข้างร้ายแรง ดังนั้นควรหยุดรถและตั้งสติเอาไว้ก่อนให้ได้เป็นอย่างแรก

 1. ตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ลงมาจากรถตรวจสอบที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสภาพรถว่ามีจุดที่เสียหายหรือเฉี่ยวชนบริเวณใด สำรวจรถของคู่กรณีว่ามีจุดเสียหายอย่างไรหรือผู้ขับขี่มีอาการบาดเจ็บใดหรือไม่ อย่าลืมถ่ายภาพเก็บหลักฐาน หากบริเวณใกล้เคียงมีผู้พบเห็นเหตุการณ์หรือสามารถช่วยเสริมหลักฐานได้ ควรขอความร่วมมือให้เรียบร้อย

 1. โทรเรียกตำรวจและบริษัทประกันภัย

อย่าลืมติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและบริษัทประกันภัยเพื่อเข้ามาร่วมตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการเจรจาไกล่เกลี่ยอุบัติเหตุดังกล่าวให้เรียบร้อย นอกจากนี้หากมีฝ่ายใดได้รับบาดเจ็บควรโทรแจ้งเบอร์โทรฉุกเฉินถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย กรณีมีผู้บาดเจ็บร้ายแรงไม่ควรย้ายร่างผู้บาดเจ็บด้วยตนเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้อาการหนักยิ่งขึ้นหรืออันตรายถึงชีวิต

 1. พูดคุยเบื้องต้นกับคู่กรณี

สอบถามแลกเปลี่ยนข้อมูลเบื้องต้นร่วมกับคู่กรณี อาทิ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ เลขป้ายทะเบียนรถ เป็นต้น หากเป็นกรณีที่ไม่แน่ใจว่าฝ่ายใดผิดไม่ควรกล่าวคำพูดมากเกินความจำเป็นเด็ดขาด ยกตัวอย่างเช่นคำว่า “ขอโทษ” เพราะอาจส่งผลต่อรูปคดีได้ ควรให้หน้าที่เจรจาเป็นของฝ่ายประกันภัย ทั้งยังควรบันทึกเสียงสนทนาเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 1. ตกลงเจรจาไกล่เกลี่ย

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและทางประกันภัยเดินทางมาถึงแล้ว ควรปล่อยให้มีการตรวจสอบให้เรียบร้อย ไกล่เกลี่ย และทำตามขั้นตอนที่ทางเจ้าหน้าที่ประกันภัยแนะนำ กระนั้นหากคุณเป็นฝั่งผู้เสียหายและมีอาการบาดเจ็บ ควรเข้ารับการตรวจร่างกายจากแพทย์ให้เรียบร้อยก่อนการเจรจา เนื่องจากหากมีปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรังหรือปัจจัยอื่น ๆ การเรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมจะทำได้ยากลำบากมากขึ้น


กฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับรถเฉี่ยวชน รู้ไว้ช่วยได้เยอะ


อุบัติเหตุการขับรถเฉี่ยวชนมีเรื่องกฎหมายรองรับไว้อยู่แล้ว เพราะการขับรถโดยประมาทจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียทรัพย์เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อรถโดนเฉี่ยวมีคู่กรณีมาดูกันว่าข้อกฎหมายที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

ตำรวจ
การขับรถเฉี่ยวชนนับเป็นความประมาทที่ผิดกฎหมาย
 • ชนกันธรรมดา

การขับรถชนกันธรรมดา ไม่มีมีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ถือเป็นความผิดขับขี่โดยประมาทและน่าหวาดเสียว ส่งผลให้ต้องระวางโทษปรับ 400 ถึง 1,000 บาท เป็นไปตามพระราชบัญญติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 43 (4) และมาตรา 157

 • ชนกันและบาดเจ็บเล็กน้อย

การเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกันจนมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย นับเป็นการขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายทางกายหรือจิตใจ มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 390

 • ชนกันและมีผู้บาดเจ็บสาหัส

การขับรถเฉี่ยวชนกันจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส พิการ สูญเสียอวัยวะ หรือรักษาตัวมากกว่า 20 วัน จะนับเป็นความผิดขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัส โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 300

 • ชนกันจนมีผู้เสียชีวิต

หากขับรถชนจนคู่กรณีถึงแก่ความตาย เป็นความผิดโทษฐานขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับ 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291

 • ชนแล้วหนี

การขับรถเฉี่ยวชนแล้วหนี ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 และตามที่แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 78 กำหนดให้ผู้ขับรถหรือควบคุมสัตว์ในทางที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นความผิดของบุคคลนั้นหรือไม่ จำเป็นต้องหยุดรถ หรือสัตว์ พร้อมให้ความช่วยเหลือตามสมควร แสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่และแจ้งเหตุต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ใกล้เคียงทันที นอกจากนี้ต้องแจ้งชื่อสกุล ที่อยู่ หมายเลขทะเบียนรถให้กับผู้ได้รับความเสียหายด้วย หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 3 เดือน ปรับตั้งแต่ 2,000 ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ดีหากศาลพิพากษาให้ผู้ขับขี่ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย หรือได้รับบาดเจ็บสาหัส หากผู้ขับขี่ไม่มีการช่วยเหลือตามสมควรจะถูกพิพากษาเพิ่มโทษอีกกึ่งหนึ่งของโทษที่ศาลกำหนดเอาไว้ด้วย

อุบัติเหตุคือเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่โอกาสเกิดปัญหาดังกล่าวจะลดลงไป หากขับขี่ด้วยความไม่ประมาท คำนึงถึงกฎจราจรเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนอย่างเคร่งครัด รวมถึงการเสริมความปลอดภัยให้ชีวิตและรถของคุณด้วยยางจาก Pirelli by ATV ที่มีตัวเลือกมากมาย ทั้งยังมีเทคโนโลยีช่วยเสริมการเบรกที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งหรือเปลี่ยนยางรถยนต์ได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า