Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขับรถเข้าทางโค้งต้องมีสติ ระวังอุบัติเหตุ

การขับรถเป็นทักษะที่ต้องมีความระมัดระวังสูง เพราะหากขาดสติมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยเส้นทางการขับขี่ก็มีความสำคัญต่อการขับขี่ปลอดภัย หากถนนเรียบเสมอกัน ไม่มีหลุมมีบ่อ และมีไฟถนนส่องสว่าง ถนนเส้นนั้นก็จะเกิดอุบัติเหตุน้อย ขณะที่หากเป็นถนนทางลูกรังที่มืดและเปลี่ยว โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุสูง ซึ่งลักษณะถนนที่คนขับรถต้องระวังมีอยู่ปลายประเภท และทางโค้งก็ถือเป็นทางที่เกิดอุบัติเหตุเป็นอันดับต้น ๆ ในไทย เพราะต้องใช้ความชำนาญและความระวังเป็นอย่างสูงในการขับขี่ ในการขับรถจึงควรศึกษาเส้นทางก่อนเสมอ และสำรวจป้ายจราจรหากพบป้ายทางโค้งอันตราย ให้ขับอย่างระมัดระวังมากขึ้น

7 ทางโค้งอันตรายในไทยที่ต้องระวังขณะขับขี่

ทางโค้งคดเคี้ยว
ทางโค้งมีความอันตรายที่ต้องระวัง

โค้งอันตราย คือ ทางโค้งบนถนนที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เช่น ถนนบริเวณนั้นมืด ทางโค้งอยู่ติดกับหน้าผา สภาพหน้าถนนหรือหน้าดินขรุขระสูง เสี่ยงต่อการลื่นไถล เป็นต้น ประเทศไทยมีโค้งอันตรายหลายจุด ซึ่งโค้งที่มีคำเตือนหรือการพูดถึงมากมักจะเป็นโค้งที่เป็นทางผ่านของสถานที่ท่องเที่ยว เพราะมีผู้เดินทางไปเยอะ จึงมีสัดส่วนอุบัติเหตุเยอะไปด้วย โค้งอันตรายของไทยที่มีอุบัติเหตุบ่อยครั้งมีดังนี้

1.) โค้งกรอกยายชา จังหวัดระยอง

เส้นทางโค้งจุดตัดถนนสุขุมวิท ระหว่างอำเภอเมืองระยองมุ่งหน้าไปยังตำบลมาบตาพุด ทางหลวงหมายเลข 3 เป็นโค้งที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยโค้งนี้อันตรายเพราะเป็นทางหักศอก และรัศมีการโค้งค่อนข้างแคบ รวมถึงมีทางแยกเล็ก ๆ หลายเส้นทางเพื่อเลี้ยวไปหมู่บ้านต่าง ๆ ในโซนกรอกยายชาด้วย

2.) โค้งเหมืองผ่า จังหวัดเชียงใหม่

โค้งนี้ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 107 มีชื่อเรียกว่าโค้งปากท่อ แต่ชาวบ้านแถวนั้นจะเรียกว่าโค้งร้อยศพ เพราะเกิดอุบัติเหตุบ่อย ซึ่งสาเหตุของอุบัติเหตุมาจากการสร้างโค้งที่ไม่ได้มาตรฐาน โค้งมีลักษณะเป็นตัว S ที่ค่อนข้างแคบ เส้นทึบไม่ชัดเจน และยังมีส่วนที่เป็นมุมแหลมที่ยากต่อการมองเห็นรถในเลนอื่นอีกด้วย

3.) โค้งบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

อีกหนึ่งโค้งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นโค้งอันตรายที่สุดในประเทศไทยที่ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 4 ด้วยลักษณะของโค้งที่เป็นโค้งซ้อนกันถึง 3 ชั้น และเมื่อผ่านโค้งแรกมาแล้วถนนจะบีบตัวแคบลงกว่าเดิม คนที่ไม่ชำนาญทางจึงอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ประกอบกับถนนก่อนเข้าโค้งเป็นถนนทางตรงยาวที่ค่อนข้างมืด คนขับอาจไม่ได้คาดหวังว่าข้างหน้าจะเป็นทางโค้ง

4.) โค้ง 100 ศพ นาทวี จังหวัดสงขลา

เส้นทางคดเคี้ยวของโค้งนาทวีที่ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 42 ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ลักษณะโค้งจะเป็นทางหักศอก และมีต้นไม้ขึ้นเต็มสองข้างทาง ยากต่อการมองรถที่สวนเลนผ่านมา และยังเป็นทางที่สลับขึ้นลงตามแนวเขาอีกด้วย เพิ่มความยากในการขับขี่

5.) โค้งกะทู้ – ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

เส้นทางโค้งที่อันตรายเนื่องมาจากความลลาดชันของโค้ง เพราะต้องขับรถขึ้นไปบนเขาป่าตอง ทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่นไถลได้ง่าย โดยโค้งนี้ตั้งอยู่บนทางหลวง 4029 หรือเส้นจากกะทู้มุ่งหน้าไปยังป่าตอง จุดหมายของนักท่องเที่ยวหลายคน

6.) โค้งน้ำดุก-ห้วยซำมะคาว จังหวัดเพชรบูรณ์

โค้งอันตรายเพชรบูรณ์โค้งนี้ตั้งอยู่บริเวณทางหลวงหมายเลข 12 เป็นโค้งที่เชื่อมอำเภอหล่มสักและอยู่ใกล้กับสะพานห้วยตอง จังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดอุบัติเหตุเนื่องจากทางโค้งที่แคบและไฟสองข้างทางที่ค่อนข้างมืด

7.) โค้งหาดตาแหวน จังหวัดชลบุรี

โค้งนี้ถือเป็นโค้งปราบเซียน และได้รับการขนานนามว่าเป็นโค้งอันตรายเกาะล้าน คนที่แพลนไปเที่ยวเกาะล้านควรศึกษาเส้นทางให้ดี เพราะโค้งนี้เป็นโค้งที่มีความชันมาก เสี่ยงต่อการลื่นไถล

ทางโค้งมีความอันตราย แต่สาเหตุที่ทำให้คนเกิดอุบัติเหตุบ่อยไม่ได้มาจากเส้นทางเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากความประมาท เมาแล้วขับ หลับใน และสภาพรถไม่สมบูรณ์ต่อการขับขี่ด้วย ก่อนออกเดินจึงควรมั่นใจว่ามีความพร้อมในทุกด้าน

วิธีขับรถเข้าโค้งอย่างปลอดภัย

ป้ายเตือนหน้าทางโค้ง
ก่อนถึงทางโค้งจะมีป้ายจราจรเตือนก่อนเสมอ

การขับรถเข้าโค้งต้องอาศัยการฝึกฝน มือใหม่หัดขับอาจจะต้องเลี่ยงทางโค้งอันตรายไปก่อนจนกว่าจะขับขี่คล่องแคล่ว ทริกในการขับรถเข้าโค้งให้ปลอดภัยมีดังนี้

 • ขับด้วยความเร็วสม่ำเสมอ จะช่วยให้รถสามารถวิ่งต่อไปได้เรื่อย ๆ หากขับเร็วไปรถอาจลื่นไถลหรือเกิดอุบัติเหตุกับรถคันอื่นได้ และหากขับช้าเกินไปรถอาจจะอืดจนเร่งไม่ขึ้นเมื่อทางโค้งมีความชัน
 • เลี้ยวรอบนอกของโค้ง เพื่อให้รถสามารถกินวงโค้งได้มากที่สุด โอกาสเกิดอุบัติเหตุน้อยลง
 • จับพวงมาลัยให้มั่นคง โดยจับทั้งสองมือเพื่อปรับการขับขี่ให้ถูกต้องและปลอดภัย
 • ระวังเรื่องการเปิดไฟสูง เพราะอาจทำให้รถที่สวนเลนมาแสบตาและพุ่งลงข้างทาง
 • คาดเข็มขัดนิรภัยทุกคน ทั้งคนขับและผู้โดยสาร

การขับรถเข้าโค้งมีความอันตรายมากจริง ๆ การเตรียมพร้อมจึงสำคัญ รู้ไหมว่ายางรถยนต์ที่ดีมีคุณสมบัติการยึดเกาะด้วย ซึ่งยาง Pirelli มีสมรรถนะที่ดี ดีไซน์สวย ใช้งานได้ทั้งรถทั่วไป รถหรู รถสปอร์ต มาพร้อมการยึดเกาะที่แน่นหนึบ เข้าโค้งง่าย ยึดเกาะดี นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับการขับขี่ โดยเทคโนโลยีที่เหมาะกับการขับทางไกล ได้แก่ Run Flat ที่ขับต่อได้แม้ลมยางเป็นศูนย์ และเทคโนโลยี Seal Inside ที่ช่วยปะยางเมื่อยางรั่วและแผลหน้ายางไม่ใหญ่ สนใจยางคุณภาพระดับไฮเอนด์ พร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำแบบนี้สั่งซื้อยาง Pirelli by ATV ได้เลยที่ร้านยางตัวแทนจำหน่าย หรือช่องทางออนไลน์ของ Shopee และ Lazada ซื้อง่าย สะดวก เดินทางผ่านโค้งไหนก็อุ่นใจได้มากขึ้นเพราะยางคุณภาพสูง ยึดเกาะดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า