Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเข็มขัดนิรภัย

เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตให้ความสนใจเป็นอันดับต้น ๆ ในการผลิตรถยนต์เองก็ต้องมีฟังก์ชันและอุปกรณ์ที่เสริมการขับขี่ปลอดภัยด้วย ซึ่งเข็มขัดนิรภัยก็เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ต้องมีในรถยนต์เพื่อเสริมความปลอดภัย และยังมีระบบส่งเสียงเตือนเมื่อผู้ใช้รถไม่คาดเข็มขัดนิรภัย กระตุ้นการคาดเข็มขัดนิรภัยให้มากขึ้น เนื่องมาจากทุกฝ่ายมองเห็นความสำคัญของการใช้เข็มขัดนิรภัยว่าเพิ่มความปลอดภัยได้จริง และในปัจจุบันไม่เฉพาะคนนั่งเบาะหน้าเท่านั้นที่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย แต่คนนั่งทุกตำแหน่งต้องคาดเข็มขัดนิรภัยด้วย

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับเข็มขัดนิรภัย

คนนั่งเบาะหลัง
คนนั่งเบาะหลังต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเช่นกัน

เรื่องของการคาดเข็มขัดนิรภัยถูกบัญญัติอยู่ในพระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ.2565 มีการกล่าวถึงเรื่องเข็มขัดนิรภัยไว้ดังนี้

1.) ไม่รัดเข็มขัดนิรภัย ปรับไม่เกิน 2,000 บาท (จากเดิม 500 บาท)

2.) รถที่ติดตั้งเข็มขัดนิรภัยได้ เช่น รถตู้ รถยนต์ส่วนตัว ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง

3.) รถยนต์ที่ไม่สามารถติดตั้งเข็มขัดนิรภัยได้ทุกที่นั่ง เช่น รถกระบะ ผู้นั่งตอนหน้าต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

4.) เด็กอายุน้อยกว่า 6 ปีต้องมีคาร์ซีทในรถยนต์ เพื่อคาดเข็มขัดนิรภัย

โทษปรับของการคาดเข็มขัดนิรภัยเพิ่มขึ้นเพื่อสร้างความเข้มงวด และยังบังคับให้รถยนต์ที่มีเด็กใช้คาร์ซีทด้วย เพื่อให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งมีความปลอดภัยเบื้องต้นจากเข็มขัดนิรภัย รวมถึงผู้ขับขี่ควรสนใจป้ายเตือนระวังอันตรายที่ติดไว้ข้างทาง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากขึ้น

เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์มีกี่แบบ

ภายในรถยนต์จะมีเข็มขัดนิรภัยติดตั้งเอาไว้ภายในรถ ซึ่งเข็มขัดนิรภัย คือ อุปกรณ์ในรถยนต์ที่มีสายคาดและหัวเข็มขัด อุปกรณ์ปรับความยาว และตัวยึดติดภายในรถ เข็มขัดนิรภัยแบ่งออกเป็น 5 ประเภทตามข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก ดังนี้

เบาะมีเข็มขัดนิรภัย
ทุกที่นั่งต้องมีเข็มขัดนิรภัย

1.) แบบคาดหน้าตัก (Lap Belt) เป็นเข็มขัดนิรภัย 2 จุดที่คาดเฉียงบริเวณกระดูกเชิงกรานด้านหน้าเพียงเส้นเดียว ไม่มีสายคาดเฉียง

2.) แบบคาดเฉียง (Diagonal Belt) เป็นเข็มขัดนิรภัยที่คาดเฉียงจากไหล่ของผู้คาดแล้วไปยึดไว้ที่บริเวณสะโพกฝั่งตรงข้ามกับไหล่ที่คาดเข็มขัดนิรภัย

3.) แบบสามจุด (Three – Point Belt) เป็นเข็มขัดนิรภัย 3 จุดที่รวมสายคาดบริเวณกระดูกเชิงกรานด้านหน้า และสายเฉียงคาดไหล่ไว้ที่จุดยึดจุดเดียวกัน

4.) แบบพิเศษ (S – Type Belt) เป็นเข็มขัดนิรภัยที่มีรูปแบบนอกเหนือจากการคาดไหล่ และการคาดหน้าตัก เช่น เข็มขัดนิรภัยรอบเอว

5.) แบบยึดโยง (Harness Belt) เป็นเข็มขัดนิรภัยแบบพิเศษที่รวมเข็มขัดนิรภัยแบบคาดหน้าตักและคาดไหล่ไว้ด้วยกัน นิยมใช้ในรถแข่งเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

เข็มขัดนิรภัยออกแบบมาให้ยึดร่างกายผู้นั่งไว้กับเบาะรถยนต์ เวลารถชน ขับผ่านโค้งอันตราย หรือเกิดการกระแทกจะได้ไม่กระเด็นออกนอกตัวรถ ผู้ขับขี่จึงควรให้ความสนใจกับความสมบูรณ์ของเข็มขัดนิรภัยเอาไว้ให้ดี

ปัญหาที่มักเกิดกับเข็มขัดนิรภัย

 • เข็มขัดนิรภัยไม่ล็อก ให้ลองใช้น้ำมันหรือสารหล่อลื่นฉีดเข้าไปในตัวล็อค เพราะบางครั้งอาจจะมีชิ้นส่วนที่ฝืดอยู่ภายใน
 • สายเข็มขัดไม่ดึงกลับหรือฝืด ให้ลองทำความสาดเข็มขัดนิรภัยดูก่อน หากไม่ดีขึ้นต้องให้ช่างเปลี่ยนชุดเข็มขัดนิรภัยให้ใหม่เพราะสปริงอาจเสื่อมคุณภาพ
 • เข็มขัดนิรภัยฉีกขาด ต้องเปลี่ยนใหม่เท่านั้น ไม่ควรฝืนใช้ เพราะประสิทธิภาพการป้องกันของเข็มขัดลดลง

เข็มขัดนิรภัยเป็นตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยที่มีการรณรงค์ให้รถทุกคันต้องคาดเข็มขัดนิรภัย แต่นอกจากเข็มขัดนิรภัยที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยแล้ว ยางรถยนต์ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่มีความสำคัญ เพราะยางต้องรับน้ำหนักรถและบดกระแทกไปกับพื้นถนน การรู้วิธีเลือกยางรถยนต์ที่ดีจะช่วยให้การขับขี่มีประสิทธิภาพ ควรเลือกยางที่ใช้งานได้ดีกับทุกสภาพถนน ขนาดยางรถยนต์เหมาะกับรถตนเอง และแบรนด์ยางคุณภาพ น่าเชื่อถือ แนะนำยางรถยนต์ Pirelli ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากนั้นยังมาพร้อมเทคโนโลยีดี ๆ ที่ช่วยให้อุ่นใจทุกภาพถนน ยางมีปัญหาก็หายห่วง เพราะยาง Pirelli มีเทคโนโลยี Run Flat ที่ช่วยให้รถวิ่งต่อได้แม้ลมยางเป็น 0 และเทคโนโลยี Seal Inside ที่เจลซิลิโคนในยางจะเข้ามาเชื่อมประสานยางเมื่อยางมีรอยรั่ว เทคโนโลยีจาก Pirelli ที่ช่วยให้การขับรถปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หาซื้อได้ตามร้านค้าตัวแทนจำหน่าย และพิเรลลี่ออนไลน์ใน Shopee และ Lazada เพิ่มความปลอดภัยในท้องถนนด้วยยางพิเรลลี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า