Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ป้ายเตือนจราจร สัญลักษณ์ที่คนใช้รถควรรู้

ใครที่กำลังเรียนขับรถยนต์หรือจะทำใบขับขี่ครั้งแรก แน่นอนว่าต้องได้เรียนรู้เกี่ยวกับป้ายจราจร แถบสีขอบฟุตบาท และกฎจราจรต่าง ๆ รวมถึงแนวข้อสอบใบขับขี่มาไม่มากก็น้อย และบทความนี้ขอพาทุกคนไปดูกันว่าเครื่องหมายจราจรหรือป้ายจราจร อย่างป้ายเตือนระวังอันตราย มีความสำคัญอย่างไร ลักษณะของป้ายจราจรประเภทป้ายเตือนหน้าตาอย่างไร เพื่อเวลาเจอตามถนนหนทางจะได้เข้าใจว่า ควรปฏิบัติหรือใช้ทางอย่างไรไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

เครื่องหมายจราจร คืออะไร

เป็นสัญลักษณ์ทางจราจรที่ใช้ในการควบคุมการจราจรที่นับเป็นสิ่งใกล้ตัวที่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน โดยป้ายจราจรมักเป็นสัญญาณแสงหรือป้าย มีจุดประสงค์เพื่อกำหนดบังคับการเคลื่อนตัวของจราจร การจอด หรืออาจเป็นการเตือน หรือแนะนำทางจราจรแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน รวมไปถึงคนที่ใช้การสัญจรบนทางเท้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ

ป้ายจราจร มีกี่ประเภท เหมือนหรือต่างกัน

ป้ายจราจรที่พบเห็นตามท้องถนนสามารถจำแนกออกเป็น 3 ประเภท โดยแต่ละแบบมีความแตกต่างกัน ดังนี้

(1) ป้ายจราจร ประเภทป้ายบังคับ

เป็นป้ายจราจรที่กำหนดให้ผู้ใช้รถใช้ถนนปฏิบัติตามความหมายของเครื่องหมายจราจรที่ปรากฏในป้ายนั้นอย่างเคร่งครัด เพื่อวินัยการขับขี่ที่ดีบนท้องถนน ทั้งนี้สามารถแบ่งป้ายบังคับออกเป็น 2 ประเภท

 • ป้ายบังคับที่แสดงตามรูปและความหมายที่กำหนด มีพื้นสีขาว ขอบสีแดง เป็นป้ายกำหนดให้ผู้ขับขี่หรือใช้เส้นทางกระทำตาม เช่น หยุด ให้ทาง ให้รถสวนทางมาก่อน ห้ามแซง ห้ามเข้า ห้ามกลับรถ ห้ามเลี้ยวซ้าย หรือห้ามเลี้ยวขวา เป็นต้น
 • ป้ายที่แสดงด้วยข้อความ สัญลักษณ์ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน มีลักษณะเป็นป้ายสี่เหลี่ยมพื้นสีขาว เส้นขอบป้ายข้อความและสัญลักษณ์สีดำ และมีลักษณะเป็นป้ายสี่เหลี่ยม พื้นสีขาว เส้นขอบป้ายสีแดง ข้อความสัญลักษณ์สีแดง หรือสีดำ
ป้ายจราจร ประเภทป้ายบังคับ
ทำความรู้จักสัญลักษณ์บนป้ายบังคับ / ขอบคุณภาพจาก สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก (สนภ.) กรมการขนส่งทางบก

(2) ป้ายจราจร ประเภทป้ายเตือน

เป็นป้ายจราจรที่มักถูกติดตั้งในบริเวณที่ควรขับรถให้ช้าลงและเพิ่มความระมัดระวัง ถึงเส้นทางที่ผู้ขับขี่ต้องพบเจอข้างหน้า เช่น ทางข้ามทางรถไฟ ป้ายทางโค้งขวา ทางคดเคี้ยว ทางขึ้นลาดชัน หรือป้ายวงเวียนข้างหน้า เป็นต้น นอกจากนี้สามารถแบ่งป้ายเตือนระวังอันตรายเป็น 3 รูปแบบ

 • ป้ายเตือนตามรูปแบบลักษณะที่กำหนด เช่น ทางโค้ง ทางแยก ระวังอันตราย ทางลื่น ผิวทางขรุขระ หรือป้ายสัญญาณจราจร เป็นต้น
 • ป้ายเตือนแสดงด้วยข้อความ หรือสัญลักษณ์ หรือทั้งสองอย่างรวมกัน
 • ป้ายเตือนในงานก่อสร้าง มีลักษณะเป็นป้ายสี่เหลี่ยมพื้นสีส้ม เส้นขอบป้าย และสัญลักษณ์สีดำ
ป้ายจราจร ประเภทป้ายเตือน
ทำความรู้จักสัญลักษณ์บนป้ายเตือนระวังอันตราย / ขอบคุณภาพจาก สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก (สนภ.) กรมการขนส่งทางบก

(3) ป้ายจราจร ประเภทป้ายแนะนำ

เป็นป้ายที่มีลักษณะ สี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งประโยชน์ของป้ายจราจรประเภทนี้มีไว้เพื่อช่วยแนะนำการเดินทางให้สะดวกสบายและง่ายต่อการสังเกตมากขึ้น เช่น บอกทางลัด ป้ายบอกระยะทาง เส้นทแยงห้ามจอดรถ เส้นห้ามหยุดรถหรือจอดรถ เป็นต้น

และทั้งหมดนี้คือสัญลักษณ์ป้ายเตือนที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรรู้ เพื่อปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง จะได้ไม่ต้องเสียค่าปรับ หรือก่ออันตรายกับเพื่อนร่วมท้องถนนคนอื่น ๆ หรือกับตนเอง นอกจากทำความรู้จักป้ายเตือนทั้งหมด การดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยสิ่งที่ต้องเช็กก่อนเดินทางมีดังนี้

 • แบตเตอรี่รถยนต์ ต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ บริเวณขั้วแบตเตอรี่ต้องไม่มีคราบขี้เกลือ และยังไม่หมดอายุการใช้งาน
 • ระบบเบรก ต้องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถหยุดรถได้ทันทุกสถานการณ์ เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่
 • ระบบไฟส่องสว่าง ทั้งไฟหน้า ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน ไฟตัดหมอก สามารถใช้งานได้ครบทุกจุด เพื่อให้การขับรถกลางคืน ตอนฝนตก หรือช่วงกลางวัน เป็นไปอย่างราบรื่น
 • ระบบหล่อเย็น ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้เครื่องยนต์สามารถระบายความร้อนสะสมได้ดี โดยเฉพาะเวลาขับรถทางไกล
 • ยางรถยนต์ เป็นชิ้นส่วนที่ได้รับแรงเสียดสี แรงกดทับ แรงกระแทกโดยตรงกับพื้นถนน จึงควรได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์มากที่สุด หากพบว่ายางเสื่อมสภาพ แนะนำเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคาประหยัดและดีกว่าการเปลี่ยนทีละเส้น เพราะทำให้สภาพดอกยางไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอาจส่งผลเสียในระยะยาวได้

มาถึงตรงนี้ต้องยอมรับว่า การเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย สำหรับใครที่คิดจะเปลี่ยนยางแต่ยังไม่รู้เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ Pirelli Tyres ยางรถยนต์ส่งตรงจากประเทศอิตาลี ซึ่งถูกออกแบบให้ตอบโจทย์ทุกการใช้งานและเหมาะสมกับภูมิประเทศของผู้ขับขี่ อีกทั้งมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้เพื่อให้ได้ยางพิเรลลี่ที่สามารถใช้งานได้แม้เหยียบตะปูหรือถูกของแหลมทิ่มตำ ถ้าหากว่าสนใจก็สามารถเช็กราคายางรถยนต์ Pirelli รุ่นที่สนใจกับ Pirelli by ATV ผู้นำเข้ายาง Pirelli ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า