Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ปัญหาลูกปืนล้อแตกเป็นปัญหาที่หากเกิดขึ้นมาแล้วจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมโดยด่วน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกปืนล้อแตก อาการไหนที่บ่งบอกว่า ต้องพารถเข้าอู่ซ่อมลูกปืนแล้ว อาการเหล่านั้นคืออะไร การแก้ไขต้องทำอย่างไร สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการลูกปืนล้อแตกคืออะไร วันนี้เราเอาคำตอบมาเฉลยกันแล้ว

ลูกปืนล้อคืออะไร

ลูกปืนล้อคือ ตัวกรองรับน้ำหนักและเป็นจุดหมุนของล้อ หากมีการทำงานที่ผิดปกติไม่ว่าจะเป็นอาการลูกปืนล้อหลวมหรือลูกปืนล้อแตกก็จะทำให้การเคลื่อนที่ของรถแกว่งไปมา ไม่สมดุล อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นเมื่อพบอาการที่บ่งชี้ถึงอาการผิดปกติของลูกปืนต้องทำการซ่อมแซมโดยด่วน

อายุการใช้งานของลูกปืนล้อ

สำหรับอายุการใช้งานโดยปกติของลูกปืนล้อนั้นไม่สามารถระบุแน่นอนได้ อยู่ที่วิธีการใช้งานและเส้นทางที่ขับขี่เป็นประจำมากกว่า บางครั้ง 2-3 ปีก็ต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว การเปลี่ยนลูกปืนล้อใช้งบประมาณไม่มากเฉลี่ยแล้วไม่เกิน 2,000 บาท จะเลือกอะไหล่แท้หรือเทียบเท่าก็อยู่ที่ความต้องการของคุณได้เลย แต่ต้องยอมรับเลยว่าลูกปืนล้อเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ที่มีความสำคัญมาก หากเกิดอาการผิดปกติต้องจัดการแก้ไขให้เร็วที่สุด 

อาการลูกปืนล้อแตกเป็นอย่างไร

สำหรับอาการลูกปืนล้อแตกไม่ได้อยู่ในสภาพปกติแล้ว คือ มีเสียงดัง หอน เหมือนมีลมวิ่งเข้ามาในรถ ยิ่งวิ่งเร็วเสียงยิ่งดังมากขึ้น หากไม่มั่นใจว่าเป็นเสียงของลูกปืนหรือไม่ ให้ยกล้อด้วยแม่แรงให้ล้อลอยขึ้นแล้วใช้มือจับล้อตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกาและ 6 นาฬิกา จับล้อส่ายไปมา ถ้าล้อยังขยับได้ทั้งที่นอตทุกตัวยังแน่นอยู่ นั้นความว่าลูกปืนอาตแตกเรียบร้อยแล้ว

ลูกปืนล้อแตก

สาเหตุที่ทำให้ลูกปืนล้อแตก

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ลูกปืนล้อแตกนั้นมีหลายสาเหตุ คือ

1. เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการใช้งานของลูกปืนนั้นจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับพื้นถนนที่วิ่งประจำ การดูแลรักษา และหากวิ่งถึง 100,000 กิโลเมตรแล้วก็อาจจะต้องเปลี่ยนลูกปืนล้อได้แล้ว 

2. รถกระแทกอย่างรุนแรงบ่อย

เส้นทางขรุขระ ไม่เรียบ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกปืนล้อแตกง่ายขึ้น ดังนั้นเลี่ยงถนนที่มีพื้นผิวขรุขระจะดีที่สุด หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ต้องวิ่งอย่างระมัดระวัง ใช้ความเร็วพอดีๆ ไม่เร็วมากเกินไป เพราะยิ่งวิ่งเร็วแรงกระแทกก็จะมากขึ้นไปด้วย

3. เสียหายที่ตัวเบ้าและลูกปืน

สาเหตุนี้มักเป็นเพราะรถยนต์เก่าแล้ว มีการใช้งานมานานจนอุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมลงไป

ลูกปืนล้อแตกควรแก้ไขอย่างไร

ถ้าพบปัญหาลูกปืนล้อแตกสิ่งที่ต้องทำแน่ๆ คือการพารถเข้าไปตรวจเช็กและทำการซ่อมแซมให้ไวที่สุด ไม่เช่นนั้นอาจจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ และการเปลี่ยนอะไหล่ลูกปืนล้อนั้นสามารถเลือกได้ทั้งของแท้ และเทียบเท่า แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของช่างในการซ่อมแซมด้วย 

ลูกปืนล้อแตก

สรุปบทความ

ลูกปืนล้อแตกอาการที่สังเกตได้ง่ายๆ คือ มีเสียงหอน เสียงดังเมื่อรถเคลื่อนตัว เหมือนมีลมผ่านเข้าตัวรถ วิธีตรวจเช็กด้วยตัวเองคือการยกล้อให้ลอยและขยับดู หากพบปัญหานี้ควรรีบแก้ไขด่วนเพราะมีผลต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก รวมถึงยางอาจเสื่อมสภาพเร็วขึ้นด้วยเช่นกัน สำหรับยาง Pirelli เองก็มียางคุณภาพสูงที่มีความทนทานต่อการใช้งาน ให้เลือกได้ตามความต้องการ ทั้งยาง SUV ยางนุ่มเงียบ หรือยางประเภทอื่นๆ ครบจบเพื่อสมรรถนะที่ดีกว่า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า