Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางรถยนต์มีปัญหา มีความเสี่ยงมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอุบัติเหตุเกี่ยวกับยางระเบิดก่อความเสียหายให้ชีวิตและทรัพย์สินอย่างมาก ซึ่งคนขับขี่รถยนต์ต้องรู้ว่าสภาพยางรถยนต์แบบไหนที่ต้องเปลี่ยน วิธีดูยางบวมต้องสังเกตจากอะไร ลองเช็คยางรถยนต์สักนิดก่อนขับขี่บนท้องถนน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากยางระเบิด อยากเปลี่ยนยางแต่ไม่รู้ว่าต้องรอนานไหม วันนี้เราเอาคำตอบของเรื่องราวเหล่านี้มาบอกกันแล้ว

การเช็คยางรถยนต์เป็นประจำ สำคัญต่อการขับขี่อย่างไร

ยางรถยนต์เป็นส่วนที่สำคัญมากๆ ของรถ เพราะต้องเป็นส่วนที่ขับเคลื่อนให้รถขับไปได้ ดังนั้นไม่ต้องคิดเลยว่าหากยางรถไม่สามารถทำงานได้อย่างปกตินั้นจะเกิดผลอย่างไรต่อการขับขี่ ยางที่มีปัญหาอาจจะทำให้เกิดการไถล เบรกที่ไม่สมดุลและปัญหาการทรงตัวของรถบนต์ที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นการตรวจเช็คสภาพยางรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ สภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยนต้องเป็นอย่างไร เรามาเริ่มเก็บข้อมูลกันเลยป

สภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน มีวิธีเช็คอย่างไร

สำหรับสภาพยางรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนนั้น คุณสามารถสังเกตได้หลายอาการ เช็คยางรถยนต์ว่ามีสภาพพร้อมใช้งานไหมได้จาก 

1. อายุยาง

การดูอายุยางไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด ลองสังเกตดูที่บนแก้มยางจะมีตัวเลขอยู่ 4 ตัว ความหมายของเลข 2 ตัวแรกคือสัปดาห์ที่ผลิตในปีนั้นๆ (1 ปีมีทั้งหมด 52 สัปดาห์) 2 ตัวที่ตามมาคือ ค.ศ. ที่ผลิต โดยทั่วไปยางจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 ปี เมื่อใกล้กำหนดเวลาคุณต้องเตรียมตัวเปลี่ยนยางได้แล้ว 

2. สภาพดอกยาง

เช็คยางรถยนต์จากดอกยาง ซึ่งจะต้องตรวจเช็คสภาพทุกๆ 6 เดือน หรือ 10,000 กิโลเมตร การเช็คดอกยางนั้นจะดูความสม่ำเสมอว่าเท่ากันหรือไม่ มีดอกยางที่สึกหรอผิดปกติไหม หากเหลือแค่ 1.6 มิลลิเมตร ดูได้จากสะพานยางบริเวณที่นูนออกมาจากตัวยาง ถ้าสึกจนเห็นสะพานยางหรือมีรอยแตกร้าว ควรเปลี่ยนยางชุดใหม่เพื่อความปลอดภัย

3. สภาพแก้มยาง

อาการที่เสี่ยงทำให้ยางระเบิดขณะขับขี่ด้วยความเร็วคือ สภาพของยางเกิดรอยแตกร้างที่แก้มยางนั่นเอง สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อีกอาการที่ควรรีบเปลี่ยนอย่างเร่งด่วนด้วยเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน

4. ความรู้สึกขณะขับขี่

เช็คยางรถยนต์วิธีต่อมาคือ ใช้ความรู้สึกของคนขับ ยางที่ยังสามารถใช้งานได้ดีมักจะมีหน้ายางที่นิ่ม เวลาขับขี่ก็จะยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี แต่หน้ายางที่เสื่อมหรือใกล้หมดอายุนั้นจะเริ่มแข็ง เบรกเริ่มเสียงดัง กะระยะเบรกได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น อาการเหล่านี้บอกเป็นนัยๆ ว่า ถึงต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ชุดใหม่

5. ลมยางอ่อนผิดปกติ

การเช็คลมยางรถยนต์ต้องเช็คอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรือทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ด้วยการเปิดจุกยางรถยนต์ออกแล้วใช้เครื่องมือวัด ถ้ายังได้ยินเสียงลมแสดงว่ายางไม่ได้อยู่ที่สภาพปกติ เพราะลมยังสามารถออกมาจากยางได้ เป็นเหตุทำให้ลมยางอ่อนกว่าปกติ เป็นสัญญาณว่าต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ได้แล้ว

วิธีดูยางบวม ในการเช็คยางรถยนต์เบื้องต้น

วิธีดูยางบวม ในการเช็คยางรถยนต์เบื้องต้น 

ยางบวมเกิดขึ้นจาก 2 สาเหตุหลักๆ คืออายุการใช้งานมากเกินไปและ เกิดจากการกระแทกอย่างแรง วิธีดูยางบวมสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า ถ้าบริเวณแก้มยางนูนขึ้นมาเหมือนลูกมะนาว แสดงว่ายางรถของคุณกำลังมีปัญหา แล้วต้องเปลี่ยนยางอย่างเร่งด่วน

ยางบวมจะระเบิดไหม

แน่นอนว่าอาการยางบวมเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การขับเคลื่อนรถยนต์มีปัญหา และถ้าหากมีการขับขี่ด้วยความเร็วสูงอาจจะทำให้เกิดการระเบิดขึ้นได้

ยางบวมขับต่อได้ไหม

เพื่อความปลอดภัย เมื่อยางรถยนต์มีอาการบวมไม่แนะนำให้ขับต่อ ควรรีบจัดการเปลี่ยนยางชุดใหม่โดยเร็วที่สุด

เปลี่ยนยางรถยนต์นานไหม ใช้เวลากี่นาที่ 

สำหรับการเปลี่ยนยางรถยนต์นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ เปลี่ยนยาง 4 เส้น และสลับยางในแต่ละข้าง ซึ่งใช้เวลาไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่ประสบการณ์ของช่างและจำนวนช่างที่ทำการเปลี่ยนยางด้วย แต่โดยปกติแล้วส่วนใหญ่จะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที สำหรับการเปลี่ยนยางแต่ละครั้ง

เปลี่ยนยาง 4 เส้นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อไหม

การเปลี่ยนยางทั้ง 4 ล้อต้องทำการถ่วงล้อใหม่ เพราะหากล้อที่ใส่ยางเข้ามาใหม่นั้นไม่มีความสมดุลเมื่อใช้งานก็จะเกิดปัญหาได้ 

สลับยางจำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อไหม

การสลับยางก็เช่นเดียวกันต้องทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ เพื่อให้วงล้อและยางทำงานได้อย่างสมดุล และปลอดภัยต่อการขับขี่มากที่สุด

สรุปเกี่ยวกับสภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน

สรุปเกี่ยวกับสภาพยางรถยนต์ที่ควรเปลี่ยน

ยางนับว่าเป็นส่วนของรถยนต์ที่สำคัญมากๆ ดังนั้นการเช็คยางรถยนต์จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของรถต้องรู้ ทั้งอาการของลมอ่อน ยางแตก หรือการขับเคลื่อนเริ่มไม่คงที่ ต้องทำการตรวจสอบและเมื่อเกิดปัญหาต้องเปลี่ยนเอายางเส้นเก่าออกให้ไวที่สุด ยิ่งถ้ายางมีอาการบวมต้องรีบเปลี่ยนทันที่ และอย่าลืมตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ เพื่อการขับขี่ที่จะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า