Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รู้วิธีรับมือเมื่อเกิดเหตุสุนัขวิ่งตัดหน้ารถ

การขับรถยนต์บนท้องถนน บางครั้งก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น ขับรถชนสุนัขไม่ได้ตั้งใจ เนื่องจากสุนัขวิ่งตัดหน้ารถกะทันหัน เพื่อป้องกันความตื่นตระหนก และลดอุบัติเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น ผู้ขับขี่ควรรู้วิธีรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์สัตว์เลี้ยงออกมาวิ่งตัดหน้ารถบนท้องถนน รวมถึงรู้แนวทางการเยียวยาเมื่อประสบเหตุชนสุนัขที่วิ่งตัดหน้ารถด้วย

ความผิดและการเยียวยาเมื่อขับรถชนสุนัข

หมาใส่หมวกกันน็อค
อุบัติเหตุขับรถชนหมาจะมีการเยียวยาตามกฎหมาย

อุบัติเหตุที่เกิดจากหมาวิ่งตัดหน้ารถสามารถเกิดขึ้นได้บ่อย จึงมีกฎหมายสุนัขตัดหน้ารถ และกฎหมาย ขับรถชนสุนัข เพื่อหาแนวทางเยียวยาเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น สิ่งที่ผู้ขับขี่ควรรู้เมื่อเกิดเหตุการณ์ขับรถชนสุนัขมีดังนี้

 • ชนสุนัขไม่มีเจ้าของ

เมื่อเกิดเหตุสุนัขไม่มีเจ้าของวิ่งตัดหน้ารถ จนเกิดการเฉี่ยวชน หากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าสุนัขเป็นของใคร เจ้าของรถจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายต่อร่างกายและจิตใจด้วยตนเอง

 • ชนสุนัขมีเจ้าของ

การชนสุนัขมีเจ้าของแบ่งความผิดออกได้ 2 ส่วน คือ ความผิดประการที่ 1 ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111 บัญญัติห้ามมิให้ผู้ใดขี่ จูง ไล่ต้อนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทางในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ ผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ความผิดประการที่ 2 ตามมาตรา 443 ระบุว่า หากความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของเองหรือบุคคลผู้รับเลี้ยงไว้แทนจะต้องชดเชยค่าเสียหายให้คู่กรณี ยกเว้นจะสามารถพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้ใช้ความระวังอย่างถึงที่สุดแล้วจึงจะพ้นผิด

 • จงใจขับรถชนสุนัข

การตั้งใจขับรถชนสุนัข ไม่ว่าจะเป็นการขับรถด้วยความเร็ว ขาดความระวังในขณะขับขี่ การขับรถออกนอกทางแล้วชนสุนัขที่ไม่ได้อยู่บนทางสัญจรบนท้องถนน รวมถึงขับรถชนสุนัขด้วยความมาดร้าย ล้วนมีความผิดทั้งสิ้น ตาม พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 โดยระบุโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมทั้งยังมีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ที่ทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงเสียทรัพย์ มีค่าปรับ 1,000 บาท

บทลงโทษในกรณีต่าง ๆ คงจะเป็นคำตอบได้ว่าหากหมาตัดหน้ารถ ใครรับผิดชอบ รวมถึงคนที่ขับรถชนสุนัขไม่ได้ตั้งใจจะต้องจ่ายเงินชดเชยหรือเปล่า คำตอบคือหากไม่ได้เจตนาก็ไม่ต้องเยียวยาตามกฎหมาย แต่อาจจะมีสินน้ำใจ หากชนสุนัขอย่างแรงจนได้รับบาดเจ็บมาก

วิธีรับมือเมื่อสุนัขวิ่งตัดหน้ารถ

หมาอยู่ข้างถนน
ผู้ขับขี่ควรระวังเมื่อเห็นหมาอยู่ข้างถนน
 • ชะลอรถหากเห็นสุนัขกำลังจะข้ามถนนในระยะไกล
 • หากเห็นสุนัขในระยะใกล้แล้ว ให้บีบแตรเพื่อเร่งให้สุนัขรีบข้ามถนน
 • หากสุนัขอยู่ในระยะประชิด แล้วถนนกว้าง ไม่มีหล่มหรือเหวใกล้ ๆ ให้หักหลบสุนัข โดยหักในทิศทางอ้อมด้านหลังของสุนัข
 • หากถนนแคบ มีรถขับตามหลังมา หรือไม่สามารถหลบหลีกได้จริง ๆ แนะนำให้ขับรถเดินหน้าต่อไป เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุจากการหักรถหลบสุนัข

สิ่งสำคัญที่ต้องมีเมื่อเห็นสุนัขข้ามถนนคือสติ ควรเริ่มชะลอรถตั้งแต่เนิ่น ๆ และไม่ควรขับรถเร็วจนเกินไป เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างสุนัขตัดหน้ารถจะได้เบรกได้ทันท่วงที

ทำอย่างไรถ้ารถเสียหายหลังชนสุนัข

อุบัติเหตุขับรถชนสุนัขสร้างความเสียหายต่อผู้ขับขี่และตัวรถได้ หากเป็นสุนัขที่มีเจ้าของ และผู้ขับขี่ไม่ได้ขับด้วยความประมาทจะได้รับการเยียวยาจากเจ้าของ แต่บ่อยครั้งอุบัติเหตุเกิดกับสุนัขไม่มีเจ้าของ การเยียวยาที่เป็นไปได้มี 2 กรณีหลัก ๆ ได้แก่

 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

การทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 จะครอบคลุมหลายกรณีที่ส่งผลต่อความเสียหายของรถ ไม่เฉพาะกรณีรถชนรถเท่านั้น การขับชนรถสุนัขประกันชั้น 1 จึงคุ้มครอง แต่ประกันภัยรถยนต์ชั้นอื่น ๆ จะไม่คุ้มครอง เพราะถือว่าไม่ใช่กรณีรถชนรถ

 • ประกันยางรถยนต์

การคุ้มครองนี้มาจากการซื้อยางที่มีประกันยางรถยนต์ เมื่อขับรถชนสุนัขแล้วยางรถยนต์ได้รับความเสียหายภายในระยะเวลาที่กำหนดจะสามารถเคลมยางเส้นใหม่ได้ เช่น ซื้อยาง Pirelli by ATV จะได้รับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วันหลังการซื้อ หากเกิดอุบัติเหตุขับรถชนสุนัขแล้วยางบาด บวม แตกจะเคลมยางเส้นใหม่ได้ทันที

การมีสติและรู้วิธีรับมือจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และรถยนต์ได้เมื่อเกิดเหตุสุนัขวิ่งตัดหน้ารถ นอกจากนั้นยังควรมีการเตรียมความพร้อมของรถ โดยเฉพาะยางรถยนต์ที่ช่วยในการยึดเกาะ เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ และควรเลือกซื้อยางที่มีประกันอย่างยาง Pirelli by ATV หากเกิดเหตุยางบาด บวม แตก จะได้อุ่นใจว่ามียางใหม่เปลี่ยนฟรี และมั่นใจได้ว่าได้ยางคุณภาพดีจากประสบการณ์การผลิตยาง 151 ปี ติดต่อ Pirelli ได้ทางเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

อ้างอิงข้อมูล : สำนักงานกิจการยุติธรรม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า