Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

หาคำตอบ ระยะฐานล้อรถยนต์ มีผลกับรถจริงไหม

เชื่อว่าคนที่กำลังซื้อรถมาใช้งานในชีวิตประจำคงสงสัยไม่น้อย เวลาศึกษาข้อมูลรถรุ่นที่สนใจแล้วเจอคำว่า ระยะฐานล้อ ว่าคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร เหตุใดค่ายผู้ผลิตรถยนต์ถึงต้องลงรายละเอียดข้อมูลดังกล่าวด้วย วันนี้พิเรลลี่จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันว่า ฐานล้อหรือระยะฐานล้อ มีความหมายอย่างไร

ระยะฐานล้อ คืออะไร วัดจากตรงไหน

ระยะฐานล้อ เป็นระยะห่างระหว่างศูนย์กลางของเพลาหน้ากับจุดศูนย์กลางของเพลาหลัง โดยระยะฐานล้อสามารถใช้เป็นตัวกำหนดประเภทของรถได้ เนื่องจากระยะฐานล้อมีผลต่อพื้นที่ความยาวห้องโดยสาร เท่ากับว่ายิ่งรถคันดังกล่าวมีระยะฐานล้อยาว พื้นที่ภายในห้องโดยสารก็ยิ่งมีขนาดยาวตามไปด้วย ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อรถยนต์หรือรถก็อย่าลืมพิจารณาระยะฐานล้อ รถเก๋ง แต่ละรุ่นควบคู่กันไปด้วย เพื่อเทียบเคียงความกว้างด้านในห้องโดยสาร

ระยะฐานล้อ กับ ระยะห่างของล้อ วัดจากจุดเดียวกันไหม

คำตอบคือ ไม่เหมือนกัน เนื่องจากเป็นการวัดความยาวคนละจุด ซึ่งการวัดระยะห่างของล้อให้เริ่มวัดจากกึ่งกลางของหน้ายางล้อจากด้านซ้ายไปล้อด้านขวา หรือเลือกวัดจากล้อด้านขวาไปซ้ายก็ได้เช่นเดียวกัน ตามปกติถ้าเป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้าระยะห่างของล้อคู่หน้าจะกว้างกว่าล้อคู่หลังเล็กน้อย

โมเดลรถยนต์
ระยะห่างของล้อ สามารถวัดจากจุดกึ่งกลางของยางรถ

ระยะฐานล้อ กับ ระยะห่างของล้อ มีผลกับรถยังไง

ต้องบอกว่า ระยะฐานล้อ กับ ระยะห่างของล้อ ต่างมีผลกับรถยนต์ทั้งสองแบบ โดยรถยนต์ที่มีระยะฐานล้อมากจะรู้สึกถึงแรงกระเทือนขณะขับเคลื่อนน้อยกว่ารถที่มีระยะฐานล้อสั้น ขณะเดียวกันรถยนต์ที่มีระยะห่างของล้อมากสามารถยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีกว่ารถที่มีระยะห่างของล้อน้อย

ระยะฐานล้อ มีผลต่อสมรรถนะการขับขี่จริงไหม

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลข้างต้น เห็นได้ว่าระยะฐานล้อหรือความกว้างฐานล้อไม่ได้มีผลแค่ขนาดพื้นที่ภายในห้องโดยสารเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อการยึดเกาะพื้นผิวถนนและแรงกระเทือนขณะขับขี่อีกด้วย หากอยากได้รถยนต์ที่มีพื้นที่ภายในกว้างขวางและสามารถยึดเกาะพื้นถนนได้ดี เพราะรถเสถียรมากขึ้นและควบคุมได้ดีเวลาเร่งเครื่องหรือชะลอตัว แนะนำให้เลือกซื้อรถยนต์ที่มีระยะฐานล้อและระยะห่างล้อมาก

จะเห็นได้ว่าระยะฐานล้อมีผลต่อการขับขี่และความปลอดภัยเวลาใช้งานรถบนท้องถนนไม่น้อยทีเดียว เพื่อเสริมความอุ่นใจยามเดินทางใกล้และไกล การเลือกใช้ยางรถยนต์คุณภาพดี มีการรับประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากยางบาด บวม แตกจากการใช้งานหรืออุบัติเหตุ ถือเป็นตัวเลือกที่ผู้ใช้รถในยุคปัจจุบันไม่ควรมอง นอกจากเสริมความปลอดภัย แล้วยังมาพร้อมความคุ้มค่าอีกด้วย แต่หลังเปลี่ยนยางเส้นใหม่ อย่าลืมตั้งศูนย์ถ่วงล้อเพื่อให้ควบคุมทิศทางเดินรถได้ง่ายและถูกต้อง

สำหรับใครที่กำลังวางแผนเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 เส้น แต่ไม่รู้เลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ? ขอแนะนำ Pirelli แบรนด์ยางรถยนต์สัญชาติอิตาลีที่มีประสบการณ์การผลิตยางมากว่า 151 ปี แล้วยังมียางรถที่ตอบโจทย์การใช้งานกับรถทุกรุ่นให้เลือกซื้อ นอกจากนี้ Pirelli Thailand ยังมีตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับใบอนุญาตนำเข้าตามมาตรฐานกระทรางอุตสาหกรรมให้นำเข้ายางรถยนต์ Pirelli เข้ามาจัดจำหน่าย โดยผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ได้ที่ Pirelli by ATV ผ่านช่องทางอินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า