Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางซึมเกิดจากอะไร ต้องเปลี่ยนยางใหม่หรือไม่

เมื่อยางรถยนต์เป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่ช่วยให้ขับขี่ปลอดภัย ผู้ใช้รถควรหมั่นดูแลยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ หากละเลยอาจนำไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนนได้ และปัญหาที่คนมีรถไม่ควรมองข้าม คือ ยางซึม แม้ตามปกติยางรถยนต์มีการอ่อนตัวอยู่ประมาณ 3 PSI ต่อเดือน แต่ถ้าสังเกตเห็นว่าหลังเติมลมยางแล้วปรากฏว่ายางแบนเร็วกว่าปกติ นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ายางรถยนต์มีอาการรั่วซึม เพื่อให้ผู้ใช้รถรู้เท่าทันปัญหาตามมาดูกันว่า ยางรั่วซึมเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ยางซึมอย่างไร

วิธีเช็กอายุยางรถยนต์เสื่อมสภาพ

แม้มีคำแนะนำเบื้องต้นให้เปลี่ยนยางรถยนต์ทุก ๆ 2-3 ปี หรือเมื่อใช้งานครบ 30,000 กิโลเมตร แต่ถึงอย่างนั้นมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องนำมาพิจารณาควบคู่กันไปว่า ยางรถยนต์ที่ใช้งานอยู่เสื่อมสภาพจริงไหม โดยผู้ใช้รถสามารถตรวจยางหมดสภาพได้ด้วยตนเอง ดังนี้

(1) หากสังเกตว่ายางรถยนต์มีดอกยางสึกหรอผิดปกติ หรือเหลือต่ำสุดที่ 1.6 มิลลิเมตร นั่นแสดงว่ายางเส้นนั้นหมดอายุการใช้งานและถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่

(2) ถ้ายางรถยนต์มีรอยแตกหรือร้าวต้องรีบเปลี่ยนยางโดยด่วน เพราะอาจเป็นสาเหตุให้ยางระเบิดได้

(3) อาการยางบวม มีรอยปูดนูนผิดปกติ ถือเป็นอีกสัญญาณเตือนให้ต้องรีบเปลี่ยนยางเส้นใหม่เช่นกัน เพื่อลดโอกาสเกิดเหตุไม่คาดฝันขณะขับขี่

(4) เนื้อยางแข็งกระด้าง สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ เพียงใช้เล็บมือจิกลงบนหน้ายาง ถ้าหากว่าจิกลงไปแล้วไม่ทิ้งรอยเล็บ แสดงว่าควรเปลี่ยนยางใหม่เพราะหน้ายางหมดอายุแล้ว

(5) ตรวจดูอายุของยางรถยนต์ เพราะยางรถยนต์ส่วนใหญ่มีอายุการใช้งานยางประมาณ 5 ปี แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานด้วย

ยางรถยนต์ซึม เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายไหม

ผู้ใช้รถหลายคนอาจมองว่าปัญหายางซึมไม่ใช่เรื่องอันตรายร้ายแรงเมื่อเทียบกับอาการอื่น ๆ แต่เนื่องจากยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่หรือชะลอรถได้อย่างปลอดภัย ดังนั้นการรู้สาเหตุที่ทำให้ยางรถยนต์ซึม พร้อมวิธีแก้ไขช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้

รถยนต์ในศูนย์บริการ
ยางรถยนต์รั่วซึมเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ

ยางซึมเร็วกว่าปกติ มีสาเหตุมาจากเรื่องใด

กรณียางรถยนต์เกิดอาการซึมเร็วกว่าปกติสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากความเสียหายบริเวณยางรถหรือที่ล้อรถ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • เกิดจากการถูกสิ่งมีคมทิ่มตำโดยไม่รู้ตัว เช่น ขับรถเหยียบตะปู เศษกระจก หรือน็อต ทำให้เกิดรูรั่วขนาดเล็กที่บริเวณหน้ายางและแก้มยางซึ่งเป็นที่มาของยางซึม
 • การขับรถตกหลุมลึกหรือชนขอบถนน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่แก้มยางชำรุดจนเกิดปัญหายางรั่วซึมตามมา
 • ฝาปิดจุ๊บลมชำรุดหรือหล่นหายไปโดยไม่รู้ตัว ทำให้มีเศษหินหรือก้อนกรวดขนาดเล็กเข้าไปกดที่ตรงไส้ไก่ของจุ๊บลมทำให้ลมค่อย ๆ ซึมออก
 • ยางรถยนต์เสื่อมอายุ เป็นเหตุให้แก้มยางหรือขอบยางรถยนต์เสื่อมสภาพจนเกิดอาการลมยางรั่วซึม
 • ล้อคดหรือบิดเบี้ยวจากการสึกกร่อนหรือกระแทกอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดการรั่วในบริเวณขอบกระทะล้อ ส่งผลให้ขอบยางชำรุดและมีลมยางรั่วซึมออกมาตลอดเวลา

ยางซึม ปะได้ไหม มีวิธีป้องกันอย่างไร

วิธีซ่อมยางรถยนต์ซึมนั้นมีความแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่เกิดขึ้น โดยบางกรณีผู้ใช้รถสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตนเอง ไปจนถึงนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ สำหรับวิธีตรวจสอบและแก้ไขเบื้องต้น มีดังนี้

วิธีซ่อมแซมยางซึมเบื้องต้น

ก่อนซ่อมแซมควรหาตำแหน่งรูรั่วของยางซึมก่อน โดยการนำน้ำที่ผสมผงซักฟอกฉีดไปที่ล้อ หากพบว่าจุดไหนบนยางรถยนต์เกิดฟองขึ้นมานั่นคือจุดที่เกิดรอยรั่ว เมื่อพบรอยรั่วสามารถซ่อมแซมเบื้องต้น ตามวิธีต่อไปนี้

 • สามารถปะยางได้หากเป็นรอยรั่วขนาดเล็ก ด้วยการปะยางแบบแทงใยไหมซึ่งเป็นการปะยางที่เหมาะสำหรับใช้ชั่วคราว เพื่อให้สามารถขับรถต่อจนไปถึงจุดหมายหรือร้านปะยางได้โดยปลอดภัย
 • กรณีตรวจสอบพบว่าฝาจุ๊บลมเกิดการชำรุดหรือหาย ควรเปลี่ยนฝาปิดจุ๊บลมใหม่ทันที
 • หากปัญหายางซึมเกิดจากล้อคด ล้อบิด ให้ใช้วิธีเคาะหรือดัดล้อให้กลับมาอยู่ในสภาพที่เสียหายน้อยที่สุด
เติมลมยางรถยนต์
การเติมลมยางเป็นวิธีดูแลยางรถเบื้องต้น

วิธีป้องกันยางซึม

 • หมั่นตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์และเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอ
 • ควรเปลี่ยนยางรถยนต์ทุก ๆ 2-3 ปี หรือเมื่อใช้งานครบ 30,000 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคล
 • ควรเปลี่ยนฝาปิดจุ๊บลมใหม่ทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนยาง เพื่อป้องกันปัญหาฝาจุ๊บลมเสื่อมสภาพโดยไม่รู้ตัว

มาถึงตรงนี้ หากผู้ใช้รถสงสัยว่ารถยางซึม ขับได้ไหม ? คำตอบคือ ไม่ควรขับรถที่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ต่อเพราะอาจเกิดอันตรายทั้งต่อตนเองและเพื่อนร่วมทาง ที่สำคัญการวิ่งบดไปที่ร้านปะยางใกล้ฉันยังเป็นการสร้างความเสียหายให้ยางเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นควรเปิดไฟฉุกเฉินแล้วรีบนำรถเข้าจอดที่ไหล่ทาง ก่อนเปลี่ยนยางอะไหล่หรือซ่อมแซมเบื้องต้นด้วยชุดปะยางฉุกเฉิน จากนั้นให้นำรถไปยังร้านปะยางหรือศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุด แต่หากไม่มียางอะไหล่หรือไม่รู้วิธีซ่อมแซม แนะนำให้โทรขอความช่วยเหลือจากร้านยางรถยนต์หรือศูนย์บริการที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อนร่วมทาง นอกจากหมั่นตรวจสภาพรถสม่ำเสมอและเปลี่ยนยางรถยนต์ตามอายุการใช้งาน การเลือกใช้ยางรถยนต์แบรนด์ Pirelli รุ่นที่มีเทคโนโลยี Run Flat ทำให้สามารถขับขี่บนท้องถนนได้ปลอดภัยต่อไปอีก 80 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้รถเหยียบตะปูหรือน็อตจนทำให้ลมยางรั่วออกมา ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัยทุกการเดินทาง และพิเศษหากซื้อยาง Pirelli by ATV จะได้รับสิทธิ์ประกันยางรถยนต์ฟรี 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่ซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วัน สอบถามหารุ่นยางที่เหมาะกับรถตนเองเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า