Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์ ใช้ยางใหม่ปีเก่าดีไหม?

เรื่องของยางรถยนต์เป็นเรื่องที่คนมีรถให้ความสำคัญ เวลาเปลี่ยนยางรถยนต์แต่ละครั้งต้องเลือกยางรถยนต์ที่สมรรถนะเหมาะกับรถ เพื่อให้การขับขี่นุ่มสบาย และมีความปลอดภัย แต่บางครั้งเวลาไปเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ ภายในร้านจะมียางให้เลือกหลากหลายรุ่น ซึ่งก็มียางใหม่ปีเก่าปะปนอยู่ด้วย หลายคนเกิดความกังวลว่ายางใหม่ปีเก่าใช้ได้ไหม และยางใหม่ปีเก่าใช้ดีไหม เพราะพอเห็นปีที่ผลิตยางผ่านมาสักระยะ ความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพยางก็จะเกิดขึ้นมา ทำให้ต้องมาดูว่าที่จริงแล้วยางใหม่ปีใหม่ยังใช้ได้หรือไม่?

อะไรคือยางใหม่ปีเก่า?

ยางใหม่ปีเก่า คืออะไร? ยางใหม่ปีเก่าคือยางที่ผลิตมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว อาจเป็นยางเก่าตั้งแต่ 1 ปีจนถึงยางเก่าเก็บ 5 ปี หรือมากกว่านั้น แต่ไม่เคยผ่านการใช้งาน คนที่เปลี่ยนยางรถยนต์แล้วเจอยางที่ผลิตมานานแล้วมักเกิดความกังวล ไม่มั่นใจว่ายางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี กลัวว่ายางเสื่อมประสิทธิภาพจากระยะเวลาที่ล่วงเลย ซึ่งความจริง ๆ แล้วคุณภาพของยางไม่ได้อยู่ที่วันที่ผลิต แต่อยู่ที่วิธีการจัดเก็บเป็นหลัก หากมีการจัดเก็บที่ดี ประสิทธิภาพของยางก็ยังคงเดิม

การเก็บรักษายางรถยนต์อย่างถูกวิธี

การเก็บยางรถยนต์
ยางที่จัดเก็บอย่างดีจะคงประสิทธิภาพที่ดี

วิธีการเก็บรักษายางรถยนต์อย่างถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญของการถนอมยางรถยนต์ เพราะบางครั้งยางรถยนต์ที่ซื้อมาอาจไม่ได้ใช้งานในทันที ร้านจำหน่ายยางอาจมีการสต็อกสินค้าเอาไว้ และจัดเก็บเป็นอย่างดี ทำให้มียางใหม่ปีเก่าปะปนอยู่บ้าง แต่ไม่มีผลต่อการใช้งาน วิธีการจัดเก็บยางที่ถูกต้องมีดังนี้

 • ทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการนำยางมาจัดเก็บให้สะอาด
 • เก็บยางในพื้นที่ที่แห้งและเย็น ไม่มีความชื้น ไม่โดนแสงแดดส่อง และไม่มีตัวทำความร้อน เช่น แก๊ส เครื่องปั่นไฟ เพราะปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ส่งผลให้ยางเสื่อมคุณภาพได้
 • หาชั้นวางหรือแผ่นไม้วางเป็นฐานตั้งยาง หากเป็นยางที่ไม่มีแกนนำให้วางซ้อนกันให้เป็นระเบียบ และหมั่นสลับยางเพื่อลดการกดทับของยางที่อยู่ด้านล่าง ส่วนยางที่มีแกนในให้วางตั้งบนพื้น โดยหมั่นหมุนสลับตำแหน่งที่ยางโดนพื้น เพื่อให้การสึกหรอใกล้เคียงกันทุกด้าน

ยางที่ได้รับการจัดเก็บอย่างดีจะยังคงรูปทรง และไม่มีตำหนิบนผิวยางที่ส่งผลต่อการขับขี่ หากต้องใช้ยางใหม่ปีเก่า ควรเลือกยางจากร้านที่ได้มาตรฐาน มีแนวทางการจัดเก็บยางรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ รวมถึงสังเกตยางคุณภาพดีก่อนตัดสินใจติดตั้ง

ลักษณะของยางรถยนต์คุณภาพดี

ยางรถยนต์คุณภาพดีจะสังเกตเบื้องต้นได้จากการสังเกตและสัมผัส คนที่กังวลว่ายางใหม่ปีเก่าจะเกิดปัญหาสามารถเช็กยางรถยนต์ด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • ดอกยางยังคงสมบูรณ์

สภาพดอกยางรถยนต์ต้องมีความสมบูรณ์ ความลึกของดอกยางใหม่จะอยู่ที่ประมาณ 7 – 9 มิลลิเมตร ขึ้นอยู่กับการออกแบบดอกยางแต่ละรุ่น

 • ไม่มีรอยแผลบนแก้มยาง

ยางใหม่ปีเก่าจะต้องมีสภาพดี ไม่มีรอยแผลที่ส่งผลต่อการขับขี่ เช่น รอยรั่ว รอยบวมลูกมะนาว รอยแตกลายงา ลักษณะของยางควรต้องมีสภาพสมบูรณ์เหมือนยางใหม่ทุกประการ

 • ยางไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป

ยางรถยนต์ที่ดี เมื่อจับดูแล้วยางจะไม่นิ่มหรือแข็งมากเกินไป ยางที่นิ่มเกินไปอาจมีการเสื่อมสภาพหรือมีรอยรั่วที่มองไม่เห็นบนตัวยาง ส่วนยางที่แข็งเกินไปแสดงว่ายางอาจจะหมดอายุการใช้งานไปแล้ว

การใช้งานยางใหม่ปีเก่าไม่ส่งผลต่อการขับขี่เลย เพียงแค่ต้องเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่ามีการจัดเก็บที่ดี หรือเลือกซื้อยางจากผู้ผลิตและนำเข้าโดยตรง สำหรับผู้ที่สนใจยางรถยนต์ Pirelli สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้าน B-Quik และ MMS ทุกสาขา ร้านยางขนาดใหญ่ที่มีการจัดเก็บยางที่มีคุณภาพ หรือซื้อยาง Pirelli ออนไลน์ ผ่านร้านค้า Official ใน Shopee และ Lazada มั่นใจได้ว่าได้ยางใหม่คุณภาพดีแน่นอน สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า