Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

วิธีสังเกตดัชนีความเร็วยางและบรรทุกน้ำหนักที่ง่ายและชัวร์สุด สามารถดูจากบริเวณยางแก้ม, บริเวณข้างฝาถังเติมน้ำมัน, บริเวณประตูฝั่งคนขับ หรือหนังสือคู่มือรถ จะระบุดัชนีความเร็วยาง รหัสความเร็วยาง รวมทั้งดัชนีบรรทุกน้ำหนักยางไว้อย่างชัดเจน

ดัชนีความเร็วยางและบรรทุกน้ำหนักสำคัญอย่างไร

ทั้งดัชนีความเร็วยางและบรรทุกน้ำหนักล้วนมีความสำคัญในการใช้งานรถที่ผู้ขับขี่ควรทราบ เพราะเป็นขีดจำกัดความสามารถของยางรถ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย แต่ใช่ว่าจะแนะนำให้ขับขี่ด้วยความเร็วสูงสุด โดยเฉพาะในสถานการณ์ฝนตก หรือสภาพถนนติดขัด จะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ดัชนีความเร็วยางดูอย่างไร

ดัชนีความเร็วยางดูอย่างไร

 

หลังจากรู้ตำแหน่งในการสังเกตดัชนีความเร็วยางกันไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการรู้จักความหมายของสัญลักษณ์ดัชนีความเร็วยาง หรือที่เรียกว่ารหัสความเร็วยาง โดยสัญลักษณ์จะปรากฏเป็นตัวอักษรที่อยู่ลำดับสุดท้ายบนยางรถยนต์ ดังต่อไปนี้

สัญลักษณ์ T

รหัสยางรถยนต์ T หมายถึง ดัชนีความเร็วยางสูงสุด 190 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนใหญ่จะพบสัญลักษณ์ T ในประเภทรถขนาดเล็กหรือรถครอบครัว

สัญลักษณ์ H

รหัสยางรถยนต์ H หมายถึง ดัชนีความเร็วยางสูงสุด 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มักจะพบในประเภทรถสองประตูหรือรถสปอร์ต โดยสัญลักษณ์ H ย่อมาจาก High Performance หรือรถที่มีสมรรถนะสูงนั่นเอง

สัญลักษณ์ V

เมื่อก่อนรหัสยางรถยนต์ V หมายถึง ดัชนีความเร็วยางสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้รหัสยางรถยนต์ V มีดัชนีความเร็วยางสูงสุดเพียง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

สัญลักษณ์ W

นับว่าเป็นสัญลักษณ์ใหม่ล่าสุด โดยความหมายของรหัสยางรถยนต์ W คือ ดัชนีความเร็วยางสูงสุด 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สัญลักษณ์ Z

สำหรับสัญลักษณ์ Z จะมีความพิเศษกว่าสัญลักษณ์อื่นๆ โดยมักพบในประเภทรถสปอร์ตที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งดัชนีความเร็วยางสูงสุดจะอยู่ที่ 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบที่เฉพาะเจาะจงของสมรรถนะยางนั้นๆ

ดัชนีบรรทุกน้ำหนักของยางดูอย่างไร

ดัชนีบรรทุกน้ำหนักของยางดูอย่างไร

ดัชนีบรรทุกน้ำหนักของยาง คือ อัตราการรับน้ำหนักสูงสุดด้วยยางเส้นเดียว โดยมีหน่วยเป็นกิโลกรัมสามารถดูตัวเลขดัชนีบรรทุกน้ำหนักของยางจากบริเวณยางแก้ม, บริเวณข้างฝาถังเติมน้ำมัน, บริเวณประตูฝั่งคนขับ หรือหนังสือคู่มือรถเช่นเดียวกับการดูดัชนีความเร็วยาง หลังจากพบตัวเลขที่เป็นอัตราการรับน้ำหนักของยางแล้ว ให้นำไปเปรียบเทียบบนตารางที่มีหน่วยเป็นกิโลเมตร ยกตัวอย่างเช่น อัตราการรับน้ำหนักของยางที่ 71  จะเท่ากับการรับน้ำหนักของยางสูงสุด 345 กิโลกรัม

ตารางดัชนีความเร็วยาง

การรู้ความหมายของสัญลักษณ์ตัวเลขและตัวอักษรบนยางรถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่รู้ถึงขีดจำกัดความสามารถของยางรถยนต์ที่ใช้งานอยู่ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย ที่สำคัญยังสามารถเลือกยางรถที่มีดัชนีความเร็วยาง และดัชนีบรรทุกน้ำหนักของยางที่เหมาะกับการใช้งาน สำหรับใครที่เป็นเจ้าของรถสปอร์ต อยากเลือกรุ่นยางรถที่มีประสิทธิภาพสูง รองรับการขับเคลื่อนที่รวดเร็ว ทนต่อการสึกกร่อน สามารถเลือกชมหรือขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางรถทุกประเภทได้ที่ ยางรถยนต์ Pirelli

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า