Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ไหว้แม่ย่านาง หนึ่งในความเชื่อที่ยึดถือกันมานาน

ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญเรื่องความเชื่อมากที่สุด โดยนอกเหนือจากการกราบไหว้ศาสนาประจำตัวอย่างไหว้พระ 9 วัด ยังมีผู้สักการะบูชาองค์เทพเจ้าต่าง ๆ จำนวนมาก รวมไปถึงสายมูเตลูอีกหลายรูปแบบ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องดังกล่าวเข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวันไปแล้ว ซึ่งรวมไปถึงผู้ใช้รถใช้ถนนอีกด้วย สามารถเห็นได้จากการเจิมรถ คาถาบูชาขับขี่ปลอดภัย หรือการมีเครื่องรางของขลังติดเอาไว้ภายในรถก็ตาม โดยครั้งนี้เราจะมากล่าวถึงการไหว้แม่ย่านางรถยนต์ที่เป็นหนึ่งในความเชื่อที่มีมายาวนาน


แม่ย่านาง ความเชื่อในไทยและละแวกเพื่อนบ้าน


แม่ย่านาง ถือเป็นเทพพื้นเมืองที่ได้รับการนับถือจากทั้งจากประเทศไทย ลาว และ กัมพูชา ถือเป็นผีที่คอยปกปักษ์รักษายานพาหนะต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันที่มักได้ยินกันส่วนใหญ่คือเรือและรถยนต์ มีลักษณะแต่งกายเป็นชุดไทย ชุดพื้นเมืองเขมรหรือลาว คติการนับถือแม่ย่านางมาจากการนับถือเพศหญิง เช่นเดียวกับคติการนับถือพระแม่โพสพและนางกวัก นอกจากนี้ยังถูกโยงว่ามาจากม่าจ้อโป๋ ซึ่งเป็นศาสนาชาวบ้านจากแดนมังกรนั่นเอง

ในอดีตกาลผู้คมักนิยมอาศัยการเดินทางด้วยเรือตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งส่วนมากนิยมใช้ไม้ตะเคียนที่มีเนื้อเหนียว ผุยาก ถือเป็นต้นไม้ที่มีความเชื่อว่ามีวิญญาณสถิตอยู่ การนำไม้ตะเคียนมาทำเป็นเรือต้องเชิญนางตะเคียนมาคุ้มครองด้วยการสถิตอยู่ในตำแหน่งหัวเรือ ดังนั้นจึงเป็นจุดที่มักจะมีการบูชาด้วยพวงมาลัยและผ้าแดงผ้าสีตามพิธีกรรมมาเซ่นไหว้ ทั้งยังห้ามเหยียบเป็นอันขาด กระทั่งต่อมาความเชื่อมีการขยับขยายมากถึงจนเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุ้มครองยานพาหนะชนิดอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือเครื่องบิน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบเห็นได้กับรถยนต์ที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล

อย่างไรก็ดีแม่ย่านางยังไม่ใช่ความเชื่อด้านการขับขี่ที่ได้รับความนิยมเพียงอย่างเดียวในปัจจุบัน แต่ในประเทศไทยยังมีความเชื่อเรื่องอื่น ๆ อีกมาก อาทิ สีรถถูกโฉลก หรือ เลขทะเบียนมงคล เป็นต้น


ของไหว้แม่ย่านางรถ ใช้อะไรประกอบพิธีบ้าง


การไหว้แม่ย่างนางรถถือเป็นการเสริมสิริมงคลและความมั่นใจให้กับการใช้ชีวิต ถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการใช้ยานพาหนะ เสริมกำลังใจในการขับขี่เพื่อแคล้วคลาด ปลอดภัยแม้ขับรถทางไกล โดยมีสิ่งของที่ต้องใช้เตรียมไหว้ดังนี้

กล้วยหอม
กล้วยเป็นหนึ่งในผลไม้ที่นิยมนำมาสักการะ
 • ธูป 9 ดอก
 • เทียน 2 เล่ม
 • น้ำเปล่า
 • ข้าวสวย
 • ยาสูบ 3 มวน
 • หมากพลูและยาเส้นสีฟัน 3 คำ
 • ผลไม้ไหว้แม่ย่านางรถ อาทิ กล้วยสุก แก้วมังกรแดง มะพร้าว ทับทิมแดง และ ส้ม
 • ดอกไม้ (เสียบหน้ารถยนต์)

ขั้นตอนการไหว้แม่ย่านางรถยนต์ เพื่อสิริมงคลแห่งชีวิต


 1. จัดโต๊ะบูชาไว้ด้านหน้าของรถยนต์
 2. จุดเทียนให้เรียบร้อย ระมัดระวังเทียนดับ
 3. สตาร์ทรถยนต์ เปิดไฟหรี่
 4. จุดธูป 9 ดอกและสวดบทบูชาแม่ย่านาง ดังนี้

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3จบ..)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ลูกขอถวายสิ่งของเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งของเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ

 1. ปักธูป รอจนกว่าธูปจะหมด
 2. บีบแตรรถยนต์เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย 3 ครั้งเบา ๆ
 3. เมื่อธูปหมดดับเครื่องยนต์ ลาของไหว้ให้เรียบร้อยด้วยบทสวด ดังนี้

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษเลย

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ


วันไหว้แม่ย่านางรถ ไหว้วันไหนบ้าง


โดยปกติแล้วคนไทยมักจะนิยมไหว้ตามเทศกาลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่ วันตรุษจีน วันสงกรานต์ เป็นต้น หรือจะไหว้ทุกวันพระขึ้น 15 ค่ำได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังนิยมไหว้ในช่วงออกรถใหม่อีกด้วย ขณะที่ฤกษ์การไหว้แม่ย่านางรถเชื่อกันว่าดีที่สุดคือเวลา 7.09 น. จนถึง 10.09 น.


เลือกยางดีเสริมความปลอดภัย มั่นใจทุกการขับขี่


แม้การไหว้แม่ย่านางจะสร้างสิริมงคลและความมั่นใจในการขับขี่ได้เป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับการเลือกสีรถถูกโฉลก แต่การเลือกยางรถยนต์ที่มีคุณภาพคือตัวเลือกเสริมความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่า โดย Pirelli อยู่ในแวดวงยางยนต์มามากกว่า 151 ปี ส่งผลให้มีประสบการณ์ชั้นเยี่ยมในการผลิตยางรถยนต์ที่ให้ความนุ่มเงียบและความปลอดภัยเป็นพิเศษ

 • CINTURATO™ ROSSO
ยางรถยนต์
Cinturato Rosso ยางรุ่นใหม่ แต่ประสบการณ์เก๋า

สำหรับ CINTURATO™ ROSSO ถือเป็นยางรถยนต์น้องใหม่ของตระกูลที่ได้รับคำชื่นชมสูงมาก เพราะถูกพัฒนาจากรุ่นเก่าขึ้นมาอย่างเหนือชั้น ช่วยการยึดเกาะถนนได้ดี เหมาะสำหรับการขับขี่ทั้งถนนแห้งและเปียก ไหล่ยางลักษณะโค้งสูงช่วยเพิ่มพื้นผิวสัมผัสถนนในการเบรกมากขึ้น ควบคุมรถยนต์ได้สมบูรณ์แบบ ไร้กังวล ขณะที่ร่องแนวขวางที่มีความลึกต่างกันและร่องรีดน้ำแนวยางร่องที่ 5 ทำให้ลดความเสี่ยงในการเหินน้ำได้ดีขึ้นด้วย

 • SCORPION™ ALL TERRAIN PLUS
ยางออฟโรด
Scorpion All Terrain Plus สไตล์ดุดัน พร้อมลุยทุกเส้นทาง

ใครสาย Pick-up และ Off-Road ห้ามพลาด กับยางคุณภาพดีอย่าง Scorpion All Terrain Plus ใช้ได้ดีทั้งทางเรียบและแบบออฟโรดที่สัดส่วน 40 เปอร์เซ็นต์ต่อ 60 เปอร์เซ็นต์ ขับขี่ภายใต้สภาวะที่สุดขั้วและยากลำบาก ลุยได้ทั้งทางหิน หิมะ โคลน หญ้า และทราย ดอกยางสวยดุดัน ทนต่อการกระแทก ตีวงเลี้ยวได้แม่นยำไม่มีหลุดโค้ง ด้วยฟังก์ชันพิเศษในร่องยางช่วยป้องกันเศษหินและดินเกาะติด นอกจากนี้ยังขับขี่ได้อย่างมีเสถียรภาพตลอดการเดินทางทุกที่

หากใครต้องการเสริมความปลอดภัย ไม่ต้องพึ่งพาสายมูเตลู สามารถติดต่อได้เลยที่พิเรลลี่ ออนไลน์ หรือ Pirelli by ATV ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายยางชั้นยอด สามารถขอรับคำปรึกษาหรือสอบถามได้อย่างรวดเร็ว มั่นใจได้ด้วยประกันยาง “บาด-บวม-แตก” ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถติดตั้งได้ที่ B-Quik ทุกสาขา สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า