Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

อิ่มบุญ สุขใจทั้งครอบครัว กับการทำบุญใกล้กรุงเทพฯ

วันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวที่ใกล้มาถึงนี้ ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากทริปท่องเที่ยว เป็นทริปสะสมแต้มบุญที่ได้ทั้งเที่ยวพักผ่อนและไหว้พระ 9 วัดไปในตัว บทความนี้ขอพาทุกคนไปเที่ยวแบบ One Day Trip ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ใช้เวลาเดินทางไม่กี่ชั่วโมง สามารถไปเช้ากลับเย็นได้ อีกทั้งจังหวัดพระนครศรีอยุธยายังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์มากมาย ส่วนจะมีวัดไหนในอยุธยาที่เหมาะพาครอบครัวไปสะสมแต้มบุญบ้าง ไปดูกัน

ทำบุญ 9 วัด จำเป็นต้องทำภายในวันเดียวหรือไม่

คนไทยกับการทำบุญเป็นสิ่งที่อยู่คู่กันจนแยกไม่ออก เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ประกอบกับเทศกาลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวันปีใหม่ วันสงกรานต์ และวันมงคลอื่น ๆ ครอบครัวชาวพุทธนิยมพาบุตรหลานเข้าวัดทำบุญเพื่อเสริมสิริมงคล ส่วนความเชื่อเรื่องไหว้พระ 9 วัดภายในวันเดียว เพื่อรับบุญใหญ่นั้นไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าใครเป็นผู้ริเริ่ม แต่คาดว่ามาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์อย่างกรณีไหว้แม่ย่านางรถ หรือเลขทะเบียนรถมงคล ซึ่งกรณีนี้เชื่อกันว่า เลข 9 เป็นเลขดี คำว่า เก้า พ้องกับคำว่า ก้าว หมายถึงก้าวหน้า ก้าวไปข้างหน้า เจริญรุ่งเรือง เมื่อนำตัวเลขมงคลมารวมกับการไหว้พระ ถือว่าการไหว้พระครบ 9 วัดภายในวันเดียวเป็นการกระทำด้วยความมานะตั้งใจและช่วยส่งเสริมให้ได้บุญมากนั่นเอง แต่ถึงอย่างนั้นถ้าไม่สามารถไหว้ให้ครบ 9 วัดภายในหนึ่งวัน ก็ไม่ได้เกิดผลเสียหรือเรื่องไม่ดีแต่อย่างใด เพราะการไหว้พระที่ดีที่สุด คือการไหว้ด้วยใจที่บริสุทธิ์และศรัทธาต่อพระรัตนตรัย

พาขับรถ ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา เสริมสิริมงคล ยลถิ่นเมืองเก่า

1. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

เริ่มต้นทริปไหว้พระอยุธยากันที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาและเป็นวัดสำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต หรือเจ้าพ่อซำปอกง อันเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีนเป็นจำนวนมาก ทำให้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือช่วงเทศกาลสำคัญ วัดแห่งนี้เนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาไหว้สักการะขอพรหลวงพ่อโต

2. วัดใหญ่ชัยมงคล
พระพุทธรูปองค์เก่าวัดใหญ่ชัยมงคล
ไหว้พระพุทธรูปและพระนอนที่วัดใหญ่ชัยมงคล

ถือเป็นอีกพิกัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาตินิยมเดินทางมาทำบุญ นอกจากวัดใหญ่ชัยมงคลเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ยังมีแลนด์มาร์กสำคัญอย่างเจดีย์องค์ใหญ่ ที่เชื่อกันว่าได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานพระนอนที่วิหารพระพุทธไสยาสน์ที่ชาวพุทธให้ความเคารพนับถือ

3. วัดตะโก

ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วัดตะโก สถานที่จำพรรษาของ หลวงพ่อรวย เกจิอาจารย์ชื่อดังที่สายบุญหลาย ๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี ถือเป็นสถานที่ทำบุญอีกแห่งที่สายบุญหลายคนให้ความสนใจ นอกจากมาไหว้พระขอพรแล้ว ภายในวัดตะโกยังมีสถานที่สำคัญที่ควรไปเยือนสักครั้ง อย่างพระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก ที่มีสถาปัตยกรรมไทยสุดงดงามและภายในยังบรรจุสังขารหลวงพ่อรวยอีกด้วย

4. วัดมหาธาตุ
เศียรพระพุทธรูปในรากต้นโพธิ์
เศียรพระพุทธรูปในรากต้นโพธิ์ ไฮไลต์ห้ามพลาดเมื่อมาเยือนวัดมหาธาตุ

เป็นอีกหนึ่งวัดดังของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ไม่ควรพลาดอย่างแรง ไม่ว่าจะเป็นทริปไหว้พระ 9 วัด อยุธยา คนเดียว หรือแบบยกครอบครัว เพราะเป็นวัดที่มีความสำคัญอย่างมากในช่วงกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุและเป็นศูนย์กลางเมืองในการจัดพระราชพิธีต่าง ๆ และมนต์ขลังจากเศียรพระพุทธรูปอายุกว่าร้อยปีหน้าวิหารเล็กที่ปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์ ทำให้ใครต่อใครเห็นรู้สึกตะลึงและต้องมาเยือนสักครั้งให้เห็นกับตาตัวเอง

5. วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดมหาธาตุ ซึ่งวัดแห่งนี้ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่มากที่สุดในอยุธยา เพราะสร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 หรือในปี พ.ศ. 1967 โดยโบราณสถานสำคัญในวัดแห่งนี้ก็คือ พระปรางค์วัดราชบูรณะ ซึ่งมีกรุใหญ่และลึกทั้งหมด 3 ห้องใหญ่ ๆ เรียงกันลงไป และห้องที่อยู่ด้านในสุด เป็นสถานที่บรรจุพระบรมธาตุ ซึ่งถูกเก็บรักษาอย่างดีในเจดีย์ทองคำ

6. วัดมเหยงคณ์

ถูกสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2 เช่นเดียวกับวัดราชบูรณะ ภายในวัดมเหยงคณ์ มีพระอุโบสถ ตั้งอยู่บนฐานสูง 2 ชั้นลดหลั่นกัน นับได้ว่าที่นี่เป็นพระอุโบสถที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยา นอกจากนี้ก็ยังมีลานธรรมจักษุหรือโคกต้นโพธิ์ เนินดินสี่เหลี่ยมจตุรัสยาว 58 เมตร กว้าง 50 เมตร ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นที่ตั้งของพลับพลาที่ประทับของพระเจ้าหงสาวดีตะเบ็งชะเวตี้

7. วัดพระงาม
ซุ้มประตูโบราณ
ประตูแห่งกาลเวลา Unseen Thailand ที่วัดพระงาม

เป็นวัดร้างที่มีสวยงดงามอีกแห่งของอยุธยา ภายในวัดประดิษฐานองค์พระเจดีย์แปดเหลี่ยม ทั้งยังมีกำแพงแก้วและคูน้ำล้อมรอบให้เดินชมความงามของวัดแห่งนี้ด้วย และไฮไลท์สำคัญที่สายบุญไม่ควรพลาดคือ ซุ้มประตูโบราณที่ถูกล้อมด้วยต้นโพธิ์นานกว่า 100 ปี หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า ประตูแห่งกาลเวลา ที่ความสวยงามยามแสงพระอาทิตย์ตกสาดส่องเข้ามายังซุ้มประตูชวนให้เหมือนกำลังก้าวผ่านไปยังอดีตเหมือนในละครทวิภพ

8. วัดไชยวัฒนาราม

หากถามว่า ไหว้พระ 9 วัด ที่ไหนดี ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ย่อมมีชื่อวัดไชยวัฒนารามติดอยู่ในแผนที่ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา นอกจากเป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททองและขึ้นชื่อว่ามีความงดงามมาก ภายในวัดไชยวัฒนารามแต่เดิมมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ ทั้งหมด 120 องค์ ปัจจุบันเหลือเพียง 2 องค์เท่านั้น ถ้าใครอยากแต่งชุดไทยตามรอยละครขอแนะนำที่นี่ โดยเฉพาะตอนค่ำ ๆ จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน ทำให้ภาพที่ออกมาสวยเกินคำบรรยาย

9. วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร ถูกสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นช่วงแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ นอกจากเป็นวัดเก่าแก่ในเขตกำแพงเมืองที่สวยงาม ภายในวิหารมีพระมงคลบพิตร พระพุทธรูปประธานขนาดใหญ่ที่สวยงาม หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์องค์เดียวในประเทศไทย เมื่อนมัสการหลวงพ่อมงคลบพิตรเรียบร้อย จะเดินชมพระราชวังโบราณที่อยู่บริเวณด้านข้าง หรือเดินชมผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ผลไม้กวน และขนมชนิดต่าง ๆ ภายในตลาดที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กันก็ได้

สำหรับใครที่วางแผนขับรถพาครอบครัวไหว้พระ 9 วัด อยุธยา อย่าลืมเช็กสภาพรถโดยเฉพาะแรงดันลมยางไม่ควรอ่อนหรือแข็งเกินไป ยิ่งถ้าขับรถ 7 ที่นั่ง ควรเติมลมเท่าไหร่ เป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องรู้เพื่อให้เดินทางไปยังเสริมแต้มบุญอย่างปลอดภัย นอกจากลมยางรถอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลย นั่นคือยางรถยนต์ต้องอยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยแตกลายงา หรือยางบวม เพราะอาจนำไปสู่อุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ หากตรวจพบว่า ยางเสื่อมสภาพแล้วต้องการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ที่มีเทคโนโลยีปะยางด้วยตนเอง อย่าง Seal Inside ที่มีสามารถอุดรอยรั่วได้เองเมื่อขับเหยียบตะปูหรือของมีคม ขอแนะนำยาง Pirelli แบรนด์ยางสัญชาติ​อิตาลี​ที่มีอายุยาวนานมามากกว่า 1 ศตวรรษ​ ​และเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับแบรนด์รถยนต์ชั้นนำของโลกในการสร้างสรรค์ยาง OEM ที่มีคุณภาพ ผู้สนใจยางพิเรลลี่ไม่ว่าจะเป็นยาง Pirelli Scorpion All Terrain Plus ยาง Pirelli Cinturato P7 หรือยาง Pirelli P Zero (PZ4) สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า