Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ต่อภาษีรถยนต์ ราคาเท่าไหร่ มาหาคำตอบกัน

ปัจจุบันรถยนต์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันเป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงาน ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปซื้อของเข้าบ้าน หรือใช้เพื่อประกอบอาชีพเสริม แต่การครอบครองรถยนต์พ่วงมาด้วยความรับผิดชอบที่มากขึ้น นอกจากต้องคอยดูแลและตรวจเช็คสภาพรถยนต์ประจำปี ยังมีข้อกฎหมายหรือระเบียบต่าง ๆ ที่ต้องเรียนรู้ เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียค่าปรับจราจรภายหลัง ซึ่งการต่อภาษีรถยนต์ การต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ เป็นสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนต้องดำเนินการต่ออายุเป็นประจำในทุก ๆ ปี

ถือเป็นข่าวดีกรมการขนส่งทางบกเปิดให้บริการต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ รวมถึงการต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ออนไลน์ เอกสารสำคัญที่ต้องทำคู่กับการต่อภาษีรถ และเพื่อให้เจ้าของรถยนต์สามารถเช็คราคาภาษีรถยนต์แบบไม่ต้องเสียเวลาเปิดเล่มทะเบียน หรือคำนวณตัวเลขให้ยุ่งยาก บทความนี้ขอพาไปดูเช็คภาษีรถออนไลน์ เพื่อให้สามารถต่อภาษีได้ทันก่อนหมดอายุ

ภาษีรถยนต์ คืออะไร

ภาษีรถยนต์หรือที่เจ้าของรถหลายคนเรียกว่า ป้ายวงกลม เป็นการจ่ายภาษีรถยนต์ประจำปี เพื่อให้รถยนต์ของคุณสามารถวิ่งได้อย่างถูกกฎหมายบนท้องถนน โดยสามารถทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์ได้ล่วงหน้า 90 วันก่อนที่จะถึงกำหนด นอกจากนี้การจ่ายภาษีรถยนต์เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนหน่วยงานคมนาคมนำไปปรับปรุงการคมนาคมทั่วประเทศให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

ถ้าไม่ต่อภาษีรถยนต์จะเป็นอย่างไร

แม้เรื่องการต่อภาษีรถยนต์เป็นสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ต่างทราบกันดี แต่ถึงอย่างนั้นมีคนจำนวนไม่น้อยที่เผลอลืมหรือหาเวลาว่างไปดำเนินการไม่ได้ จนทำให้รถยนต์ขาดการต่อภาษีประจำปี เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นว่าถ้าละเลยการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีส่งผลเสียด้านใดบ้าง มาดูกัน

เสียค่าปรับ

ตามที่เกริ่นไว้ข้างต้น เจ้าของรถยนต์สามารถต่อภาษีได้ล่วงหน้าก่อนทะเบียนหมดอายุไม่เกิน 3 เดือน หรือ 90 วัน หากต่อภาษีล่าช้าจะโดนค่าปรับ 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือน นั่นเท่ากับว่ายิ่งปล่อยไว้นาน ค่าปรับย้อนหลังก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ถูกระงับทะเบียน

เมื่อปล่อยให้ทะเบียนขาดเกิน 3 ปี กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการระงับทะเบียนทันที หากต้องการใช้งานรถคันเดิมต่อจำเป็นต้องไปดำเนินการยื่นขอจดทะเบียนรถใหม่พร้อมคืนป้ายทะเบียนเก่า รวมถึงดำเนินการชำระภาษีรถยนต์ย้อนหลัง

เสียค่าใช้จ่ายจิปาถะ

นอกเหนือจากเสียค่าปรับและถูกระงับป้ายทะเบียนกรณีขาดต่อภาษีรถเกิน 3 ปี ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เจ้าของรถต้องเตรียมไว้ให้พร้อม เช่น ค่าตรวจสภาพ ค่าป้ายใหม่ เป็นต้น และอาจรวมถึงค่าเดินทางไปยื่นเอกสารเพิ่มเติมกรณีเตรียมเอกสารไม่ครบอีกด้วย

ใช้งานโน้ตบุ๊ก
เช็คภาษีรถผ่านช่องทางออนไลน์ ช่วยประหยัดเวลาเดินทาง

เช็คภาษีรถประจำปีออนไลน์ ได้ที่ไหน

ใครที่อยากเช็คภาษีรถประจำปี เจ้าของรถสามารถตรวจสอบข้อมูลภาษีรถประจำปีผ่านเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบกที่ https://eservice.dlt.go.th/ โดยไม่ต้องเดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบกด้วยตนเอง ซึ่งการเช็คภาษีรถผ่านช่องทางออนไลน์ยังมีข้อดี ตรงไม่ต้องเสียเวลาเปิดเล่มทะเบียน หรือคำนวณตัวเลขให้ยุ่งยาก ทั้งตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ ต้องตรวจสภาพหรือไม่ ภายในเว็บเดียว

เช็คภาษีรถออนไลน์ มีขั้นตอนอย่างไร

(1) ตรวจสอบวันหมดอายุป้ายภาษี พร้อมค่าภาษีที่ต้องจ่าย เพื่อต่อภาษีรถล่วงหน้า โดยสามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ ที่เมนู “สอบถามข้อมูลค่าภาษีรถประจำปี” ซึ่งสามารถต่อภาษีรถล่วงหน้าได้ 90 วันก่อนวันครบกำหนดชำระภาษี

(2) กรอกข้อมูล ประเภทรถ จังหวัด เลขทะเบียนรถ เลขบัตรประชาชนของผู้ครอบครอง และกดค้นหา หากรถของคุณเข้าข่ายที่ต้องตรวจสภาพ ระบบจะแจ้งเตือนให้นำรถไปตรวจสภาพ

(3) นำรถไปตรวจสภาพรถก่อนต่อภาษีรถยนต์ที่ ตรอ. ใกล้บ้าน กรณีที่รถยนต์มีอายุเกิน 7 ปี

(4) เข้าเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th/ เพื่อชำระภาษีรถออนไลน์

ต่อภาษีรถยนต์ มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

 • ความจุกระบอกสูบ 600 c.c. แรก – c.c. ละ 0.50 บาท
 • ความจุกระบอกสูบ 601 – 1,800 c.c. – c.c. ละ 1.50 บาท
 • ความจุกระบอกสูบ เกินกว่า 1,800 c.c. – c.c. ละ 4.00 บาท

หากเป็นรถที่จดทะเบียนมาแล้ว 5 ปี ให้ได้รับการลดหย่อนภาษีประจำปีในปีต่อ ๆ ไป หากต้องการต่อภาษีรถ 2566 จะมีส่วนลดค่าภาษีให้

 • อายุการรถเกิน 6 ปี รับส่วนลดค่าภาษี 10%
 • อายุการรถเกิน 7 ปี รับส่วนลดค่าภาษี 20%
 • อายุการรถเกิน 8 ปี รับส่วนลดค่าภาษี 30%
 • อายุการรถเกิน 9 ปี รับส่วนลดค่าภาษี 40%
 • อายุการรถเกิน 10 ปีขึ้นไป รับส่วนลดค่าภาษี 50%

วิธีคํานวณภาษีรถยนต์

ขับรถ
คำนวณภาษีรถง่าย ๆ ผ่านเว็บไซค์หรือด้วยตนเอง

ตัวอย่าง รถ Honda City ขนาดเครื่องยนต์ 1,500 c.c. อายุรถยนต์ใช้งาน 7 ปี

 • สูตรคำนวณช่วงที่ 1 : 600 c.c. x 0.5 เท่ากับ 300 บาท
 • สูตรคำนวณช่วงที่ 2 : (1,500-600) = 900 c.c. นำไปคูณ 1.5 เท่ากับ 1,350 บาท​ นำผลลัพธ์ของทั้งสองช่วงมารวมกัน 300+1,350 = 1,650 บาท

ได้รับส่วนลด 20% เพราะเป็นรถยนต์ที่อายุใช้งานเกิน 7 ปี

 • คำนวณส่วนลด : 1,650 – 20% = 1,320 บาท

ดังนั้นรถยนต์ Honda City คันนี้ มีค่าต่อภาษีรถยนต์ราคาอยู่ที่ 1,320 บาท

ตัวอย่าง รถกระบะ 4 ประตู Ford Ranger ขนาดเครื่องยนต์ 2,500 c.c. อายุรถยนต์ใช้งาน 10 ปี

 • สูตรคำนวณช่วงที่ 1 : 600 c.c. x 0.5 เท่ากับ 300 บาท
 • สูตรคำนวณช่วงที่ 2 : (1,800-600) = 1,200 c.c. นำไปคูณ 1.5 เท่ากับ 1,800 บาท
 • สูตรคำนวณช่วงที่ 3 : (2,500-1,800) = 700 c.c. นำไปคูณ 4 เท่ากับ 2,800 บาท​​​

นำผลลัพธ์ของทั้งสามช่วงมารวมกัน 300+1,800+2,800 = 4,900 บาท

ได้รับส่วนลด 50% เพราะเป็นรถยนต์ที่อายุใช้งานเกิน 10 ปีขึ้นไป

 • คำนวณส่วนลด : 2,884-50% = 2,450 บาท

ดังนั้นรถกระบะ Ford Ranger คันนี้ มีค่าต่อภาษีรถยนต์ ราคาอยู่ที่ 2,450 บาท

จะเห็นได้ว่าการต่อภาษีรถประจำปีถือเป็นหน้าที่ของผู้ครอบครองรถที่ไม่ควรละเลย อีกทั้งปัจจุบันสามารถเช็คภาษีรถประจำปีแบบออนไลน์ได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกทำให้เจ้าของรถไม่ต้องเดินทางไปสำนักงานขนส่งด้วยตนเอง ดังนั้นเจ้าของรถควรหมั่นสังเกตป้ายภาษีหน้ารถ ว่าถึงเวลาต่อภาษีประจำปีแล้วหรือยัง ถ้าใกล้ถึงเวลาชำระภาษีรถประจำปี สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้เลย ส่วนใครที่กำลังมองหายางคุณภาพดี โดดเด่นเรื่องเทคโนโลยี Seal Inside ยางปะตัวเองได้แม้ยางเหยียบตะปู สามารถติดต่อได้ที่ Pirelli by ATV ที่นี่มีบริการให้คำปรึกษาเรื่องยางรถยนต์แบบครบครัน ทั้งมีโปรโมชั่นดูแลหลังการขาย อย่างรับประกันยางกรณีบาด บวม แตก สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า