Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รถที่มีการแก้ไขดันแปลงสภาพ จะตรวจสภาพรถผ่านไหม

ทุกวันนี้รถยนต์กลายเป็นยานพาหนะที่ผู้คนเลือกใช้เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ และเพื่อให้รถคันโปรดสวย เท่ห์ ตรงใจ เจ้าของรถหลายคนเลือกแต่งรถยนต์ให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่รู้ไหมว่า การแต่งรถหรือดัดแปลงสภาพรถยนต์ให้เปลี่ยนไปจากเดิมที่จดทะเบียนไว้ นอกจากส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนแล้ว หากแต่งเกินขอบเขตที่กำหนดอาจเสี่ยงโดนตำรวจเรียกในข้อหาดัดแปลงสภาพรถยนต์ได้ สำหรับใครที่มีรถแต่งในครอบครอง มาดูกันว่าแต่งรถแบบไหนผิดกฎหมาย และรถแต่ง ตรวจสภาพผ่านไหม

รถแต่งคืออะไร มีกี่ประเภท

รถยนต์ที่ถูกดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถให้ดูโดดเด่นและแตกต่างไปจากสภาพเดิม ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งเครื่องยนต์ แต่งเครื่องเสียง แต่งล้อแม็ก โหลดเตี้ย เปลี่ยนพวงมาลัย หรือเปลี่ยนสีคอนโซลหน้ารถ แต่บางคนอาจเลือกปรับแต่งแบบจัดเต็มทั้งคันจนไม่เหลือเค้าเดิมรถตามมาตรฐานที่โรงงานผลิตออกมา และถ้าถามว่าการแต่งรถมีกี่ประเภท คำตอบคือ หลายประเภทตามการใช้งานและวัตถุประสงค์ของผู้ครอบครองรถคันดังกล่าว เช่น

 • แต่งรถแบบสปอร์ต เป็นการเพิ่มสมรรถนะ เพิ่มความสวยงามโดดเด่น โดยบางคันอาจปรับแต่งรถเพื่อไว้ใช้แข่งในสนามแข่ง
 • แต่งรถแบบ VIP คือ การแต่งรถให้มีความหรูหราโดดเด่นสะดุดตา แต่ยังเน้นเรื่องความสะดวกสบายต่อการใช้งาน วิธีการปรับเปลี่ยนสภาพรถอาจมีการเลือกบุหนังภายในรถใหม่ หรือตกแต่งลายไม้ในห้องโดยสารให้ดูหรูหรากว่าเดิม
 • แต่งรถแบบโลว์ไรเดอร์ เป็นการดัดแปลงช่วงล่างให้เตี้ยลงหรือที่เรียกกันว่า การโหลดเตี้ยซึ่งนิยมแต่งรถเก๋งและรถกระบะ
 • แต่งรถแบบ Turing Car หรือ TG คือการแต่งรถเพื่อไว้แข่งขันบนทางเรียบ
 • แต่งรถแบบ Muscle Car เป็นวิธีแต่งรถที่ทำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์
 • แต่งรถแบบ Rally คือการแต่งรถกระบะสำหรับการใช้งานแบบลุย ๆ

ดัดแปลงสภาพรถมีขั้นตอนอย่างไร แบบไหนต้องขออนุญาต

ทำสีกระโปรงรถใหม่
การเปลี่ยนสีฝากระโปรงรถเกิน 30% ของรถ ต้องแจ้งกรมการขนส่งทางบก

สำหรับการดัดแปลงสภาพรถที่ต้องแจ้งขออนุญาตต่อนายทะเบียน เป็นกรณีที่ทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงสภาพรถให้ผิดไปจากรายการที่ได้จดทะเบียนไว้ เช่น

 • เปลี่ยนเครื่องยนต์
 • เปลี่ยนชนิดเชื้อเพลิง
 • ดัดแปลงตัวถังรถ
 • ดัดแปลงระบบรองรับน้ำหนัก ระบบกันสะเทือน (เช่น เสริมแหนบ โหลดเตี้ย ยกสูง เปลี่ยนถุงลมเป็นสปริง หรือสปริงเป็นถุงลม)
 • ติดตั้งโครงหลังคา หรือโครงเหล็กด้านข้างรถ
 • ฝาปิดด้านท้ายติดตั้งอุปกรณ์ทุ่นแรงเพื่อยกสิ่งของ
 • ดัดแปลงระบบบังคับเลี้ยว หรือระบบขับเคลื่อน
 • เปลี่ยนสีรถ

ซึ่งถ้ารถคันโปรดของคุณทำการดัดแปลงตามลักษณะข้างต้น ต้องทำการขออนุญาตและแจ้งดัดแปลงสภาพรถยนต์กับกรมการขนส่งทางบก โดยการแจ้งขออนุญาตมี 2 กรณี คือ (1) ขออนุญาตก่อนแก้ไขดัดแปลงสภาพรถ และ (2) ขออนุญาตหลังแก้ไขดัดแปลงสภาพรถ ขณะที่ขั้นตอนการแจ้งขออนุญาตแบ่งเป็น 2 ส่วน นั่นคือ ส่วนตรวจสภาพรถและส่วนของงานทะเบียน โดยมีรายละเอียดดังนี้

ส่วนตรวจสภาพรถ

 • กรณีแจ้งขออนุญาตก่อนแก้ไขดัดแปลงสภาพรถ

สำหรับการดัดแปลงที่กระทบต่อความมั่นคงปลอดภัย เช่น โครงแชสซีส์ ตัวถัง ระบบบังคับเลี้ยว ระบบกันสะเทือน และช่วงล้อ ต้องทำการขออนุญาตก่อนแก้ไขดัดแปลงสภาพรถ

(1) ยื่นคำขอพร้อมเอกสาร

(2) ตรวจสอบเอกสาร ถ่ายภาพรถ และลอกเลขตัวถังเก็บไว้เป็นหลักฐาน

(3) หากไม่มีปัญหาเรื่องความมั่นคงแข็งแรงจะให้ยื่นขออนุญาตใช้รถ โดยจะมีการตรวจสอบเอกสารและตรวจสภาพรถอีกครั้ง เพื่อยื่นขอแก้ไขรายละเอียดในการจดทะเบียน (ลงเล่ม) ในส่วนของงานทะเบียนต่อไป

 • กรณีแจ้งขออนุญาตหลังแก้ไขดัดแปลงสภาพรถ

(1) ยื่นคำขอพร้อมเอกสาร

(2) ตรวจสอบเอกสาร และทำการตรวจสภาพรถ

(3) หากผ่านการตรวจสอบจะทำการบันทึกข้อมูลการตรวจสภาพรถ เพื่อยื่นขอแก้ไขรายละเอียดในการจดทะเบียน (ลงเล่ม) ในส่วนของงานทะเบียนต่อไป

(4) ถ้าไม่ผ่านการตรวจสอบจะมีการแจ้งข้อบกพร่องและคืนเรื่อง

ส่วนงานทะบียน

(1) ยื่นคำขอพร้อมเอกสาร

(2) เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารหลักฐานประกอบและคำขอ พร้อมผลการตรวจสภาพ

(3) ถ้าเข้าข่ายต้องชำระภาษีสรรพสามิตและมีหลักฐานการชำระภาษีแล้ว หรือไม่ต้องชำระภาษีสรรพสามิต เจ้าหน้าที่จะทำการบันทึกรายละเอียดการดัดแปลงลงเล่ม

(4) ชำระค่าธรรมเนียมและรับเล่มทะเบียนคืน

รถแต่งต่อทะเบียนได้ไหม

ใครที่กำลังสงสัยว่า รถแต่ง ต่อภาษีรถยนต์ ต้องตรวจสภาพรถไหม หรือ รถแต่ง ต่อ พรบ ได้ไหม ? คำตอบคือ ถ้ามีการดัดแปลงสภาพรถยนต์และดำเนินการขออนุญาตกับกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ก็สามารถทำการต่อทะเบียนรถยนต์ได้ตามปกติ แต่ถ้าแต่งรถโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือขัดต่อกฎหมาย นอกจากโดนปรับฐานฝ่าฝืนนำรถที่ปรับแต่งโดยไม่ได้รับอนุญาตมาใช้งานบนท้องถนน ถ้าไม่มีการปรับเปลี่ยนสภาพรถให้กลับมาถูกต้อง รถคันดังกล่าวอาจถูกห้ามนำมาใช้งาน

มาถึงตรงนี้คงได้คำตอบกันแล้วว่า รถแต่ง ตรวจสภาพผ่านไหม ? เพียงเจ้าของรถแต่งดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอนของกฎหมาย และมีการระบุการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นไว้ในเล่มทะเบียนรถอย่างชัดเจน เวลารถแต่งต้องเข้ารับการตรวจสภาพรถ ตรอ หรือที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน ใกล้ฉัน ก็ไม่ต้องกังวลว่าต้องนำรถแต่งไปทำการแก้ไขใหม่ก่อนเข้ารับการตรวจสภาพรถ นอกเหนือจากนี้การเช็กสภาพรถด้วยตัวเองคร่าว ๆ ก็ถือเป็นการเตรียมความพร้อมที่เจ้าของรถไม่ควรละเลย โดยเฉพาะการเช็กสภาพยางรถยนต์ทั้ง 4 เส้นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานมากที่สุด เพื่อความปลอดภัยเวลาใช้งานรถบนท้องถนน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนยางเส้นใหม่ก่อนตรวจสภาพ ขอแนะนำยางพิเรลลี่แบรนด์ที่มีประสบการณ์การผลิตยางรถยนต์มาอย่างยาวนาน ทำให้ Pirelli กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านล้อรถที่คิดค้นยางรถยนต์ที่ขับขี่นุ่มสบาย คล่องตัวทุกพื้นผิวถนน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า