Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

หาความต่างของการเติมลมไนโตรเจนและแบบธรรมดา

ลมยางเป็นสิ่งที่ช่วยให้ยางรถยนต์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการเติมลมยางมีทั้งการเติมลมธรรมดาที่พบเห็นได้ทั่วไปในจุดให้บริการเติมลมยางรถในปั๊มน้ำมัน และการเติมลมยางไนโตรเจนที่พบเห็นได้ยากกว่า มีค่าใช้จ่ายในการเติม แต่ก็มีความพิเศษกว่าการเติมลมธรรมดา เพราะการเติมลมไนโตรเจนจะมีปริมาณก๊าซไนโตรเจนประมาณ 93% ขณะที่การเติมลมธรรมดาจะมีก๊าซไนโตรเจนอยู่ที่ประมาณ 78% เท่านั้น ซึ่งก๊าซไนโตรเจนจะทำให้การทำงานของยางเสถียรขึ้น แต่การเติมลมไนโตรเจนก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจเปลี่ยนมาเติมลมไนโตรเจนเช่นกัน

ข้อดีและข้อเสียของการเติมลมไนโตรเจน

การเติมลมไนโตรเจนมีความต่างกับการเติมลมธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่ารถยนต์ทุกคันควรเลือกเติมลมไนโตรเจน เพราะการเติมลมไนโตรเจนมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ต้องนำมาพิจารณา ดังนี้

ข้อดี:

การเติมลมไนโตรเจนมีข้อดีหลัก ๆ คือ ก๊าซไนโตรเจนมีโมเลกุลที่ใหญ่กว่าก๊าซออกซิเจน ทำให้ก๊าซไม่ซึมออกง่ายเหมือนก๊าซออกซิเจน แรงดันในยางจึงมีความสมดุล ลดโอกาสเกิดยางระเบิด ปลอดภัยต่อการขับขี่ และยังมีส่วนช่วยถนอมยางลดการกัดกร่อนเนื้อยาง รวมถึงลมของก๊าซไนโตรเจนไม่ทำให้ล้อยางเป็นสนิม การรั่วซึมน้อย ไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ๆ

ข้อเสีย:

ข้อเสียของการเติมลมไนโตรเจน คือ การเติมลมไนโตรเจนราคาสูงกว่าการเติมลมด้วยก๊าซธรรมดา ซึ่งการเติมลมธรรมดาจะเติมได้ฟรีที่ปั๊มน้ำมันหรืออู่ซ่อมรถบางแห่ง ต่างจากการเติมลมไนโตรเจนฟรีที่มีน้อย ส่วนใหญ่ต้องเสียเงินเติมลมไนโตรเจนทุกครั้ง และหากมีการผสมลมธรรมดาเข้ามาในยางที่เติมลมไนโตรเจนก็จะทำให้ก๊าซไนโตรเจนเสื่อมประสิทธิภาพลงด้วย

การเติมลมไนโตรเจนมีข้อดีโดดเด่นในเรื่องของการขับเคลื่อนที่ดีกว่า แต่ก็มาพร้อมข้อเสียเรื่องราคาและการให้บริการที่ยังมีน้อย หากเป็นรถใช้งานทั่วไปไม่จำเป็นต้องเติมลมไนโตรเจนก็ได้

การเติมลมไนโตรเจนเหมาะกับใคร

เติมลมยางออฟโรด
รถยนต์บางชนิดเหมาะกับการเติมลมไนโตรเจน
 • คนที่ไม่อยากเติมลมบ่อย

คำถามที่หลายคนอยากรู้ว่าเติมลมไนโตรเจน อยู่ได้นานแค่ไหน คุ้มค่าไหมถ้าจะเติมลมไนโตรเจนแทนการเติมลมธรรมดา โดยปกติการเติมลมไนโตรเจนอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน เติมเดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว ขณะที่การเติมลมธรรมดาจะเติมเดือนละ 2 – 3 ครั้ง คนที่ไม่อยากเติมลมบ่อย ๆ หรือไม่สะดวกเติมลมหลายครั้งต่อเดือน และไม่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในการเติมลม สามารถเลือกเติมลงไนโตรเจนแทนได้

 • คนที่เดินทางไกลบ่อย

รถที่ใช้งานเดินทางข้ามจังหวัดและบรรทุกของหนัก เช่น รถบรรทุก รถขนส่งประจำทาง เหมาะกับการเติมลมไนโตรเจนเพื่อรักษาความดันภายในยางให้สมบูรณ์ ลดโอกาสยางระเบิด เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

 • คนที่ขับรถเร็วหรือเป็นนักแข่งรถ

การเติมลมไนโตรเจนนิยมใช้ในการแข่งรถสูตร 1 (Formula 1) เพราะนักแข่งต้องการควบคุมอุณหภูมิภายในยางให้คงที่ เนื่องจากรถใช้ความเร็วสูง ยางรถอาจร้อนได้ง่าย การเติมลมไนโตรเจนจึงเหมาะกับคนที่ใช้รถด้วยความเร็วสูงบ่อยครั้งด้วย

คนที่สนใจลองหาแหล่งเติมลมไนโตรเจนใกล้ฉัน แต่ควรสอบถามราคาก่อน เพราะการเติมลมไนโตรเจนมีค่าใช้จ่าย และครั้งแรกของการเติมลมไนโตรเจนต้องถ่ายลมเก่าออกให้หมดก่อน แล้วจึงใส่ลมไนโตรเจนเข้าไปแทน ซึ่งจริง ๆ ถ้าเป็นรถใช้งานทั่วไป การเติมลมไนโตรเจนไม่ได้จำเป็นมาก สิ่งที่จำเป็นต้องคำนึงเพื่อความปลอดภัยจะเป็นยางรถยนต์มากกว่า ควรเลือกยางคุณภาพดี อย่างยาง Pirelli ที่ผลิตได้มาตรฐาน ใช้เป็นยางรถแข่งได้ และยังมียางสำรับรถหรู รถสปอร์ต และรถใช้งานทั่วไปอีกด้วย คนที่สนใจยางระดับพรีเมียมสำหรับรถคันโปรดสามารถซื้อยาง Pirelli ได้ตามร้านยางชั้นนำอย่างบีควิกและ MMS โดยสอบถามทางร้านเพื่อซื้อยาง Pirelli by ATV เพื่อรับสิทธิ์ประกันยาง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร สอบถามเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า