Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าลายดอกยางรถยนต์ไม่ได้มีเพียงแค่แบบเดียวนะ แต่ละประเภทก็ใช้งานไม่เหมือนกันด้วย การขับขี่แบบไหนต้องเลือกยางอย่างไร รู้ไว้ก่อนเลือกยางให้รถยนต์ ไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามให้รถของคุณเท่านั้น แต่ดอกยางยังจำเป็นสำหรับการขับขี่รถอีกด้วย บทความนี้ Pirelli หาคำตอบมาให้คุณแล้ว

ลายดอกยางรถยนต์ มีประโยชน์อย่างไรในการขับขี่

ลายดอกยางรถยนต์คือส่วนที่สำคัญต่อสมรรถนะการขับขี่เป้นอย่างมาก โดยประโยชน์สำคัยของลายดอกยางมีดังนี้ 

 • มีหน้าที่ยึดเกาะบนถนนที่เปียก สร้างมุมกดกับพื้นถนน
 • มีไว้สำหรับระบายน้ำ เพราะถ้าไม่มีดอกยางไว้ระบายน้ำอาจจะทำให้หน้ายางไม่ยึดเกาะกับถนน
 • ทำหน้าที่ลดเสียงรบกวนเมื่อหน้ายางสัมผัสกับพื้นถนน
 • ช่วยกรุยทางบนพื้นถนนที่ขรุขระ

4 ประเภทของลายดอกยางรถยนต์

การแบ่งยางตามประเภทของลายดอกยางรถยต์มีอยู่ 4 ประเภท คือ

1. ลายดอกยางรถยนต์แบบละเอียด (Rib pattern)

ลายดอกยางประเภทนี้นะเป็นแนวเส้นรอบวงยาง มีรูเรียงตัวตามร่องยาง ส่วนใหญ่ถูกออกแบบตามบริษัทผู้ผลิต เน้นใช้งานในถนนที่มีความเรียบ

2. ลายดอกยางรถยนต์แบบบั้ง (Lug pattern)

ลายดอกยางรถยนต์แบบบั้งนี้จะมีลักษณะเป็นแนวขวางกับเส้นรอบวงยาง การออกแบบยางประเภทนี้มาเพื่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน ตะกุยทางในพื้นถนนที่ขรุขระ และถนนเรียบที่ใช้ความเร็วต่ำหรือระดับปานกลาง ร่องยางจะมีความลึก มีอายุการใช้งานยาวนาน 

3. ลายดอกยางรถยนต์แบบผสม (Rib lug pattern)

ลายดอกยางรถยนต์แบบนี้จะเอาลายดอกยางแบบละเอียดและแบบบั้งมารวมกัน ดอกละเอียดจะอยู่กลางและแบบบั้งอยู่ที่ขอบยาง เหมาะกับการใช้งานทั้งแบบเรียบและขรุขระ

4. ลายดอกยางรถยนต์แบบบล็อก (Block pattern)

ลายดอกยางรถยนต์แบบล็อกนี้ จะมีลักษณะเป็นจุด ไม่ว่าจะเป็นแบบวงกลม หรือเหลี่ยม ดอกยางประเภทนี้ให้แรงตะกุยสูงมาก เหมาะสำหรับรถออฟโรดที่เดินทางต้องเจอทั้งโคลนและทรายเป็นประจำ

ประเภทของลายดอกยางรถยนต์-rt

3 ลักษณะของลายดอกยางรถยนต์ในการใช้งาน

นอกจากแบ่งประเภทของยางตามลายดอกยางแล้ว ยังสามารถแบ่งตามลักษณะการใช้งานออกเป็น 3 อย่างตามการใช้งานได้อีก ทั้ง 3 ประเภทนั้นคือ

1. ดอกยางแบบทิศทางเดียว (Directional)

ลายดอกยางรถยนต์แบบทิศทางเดียวจะมีลักษณะดอกยางไปในทิศทางเดียวกัน มีสัญลักษณ์ลูกศรติดอยู่ที่แก้มยาง เพื่อเป็นตัวบอกทิศทางของการหมุนของล้อ ให้คุณสามารถใส่ได้อย่างถูกต้อง เพื่อควบคุมการขับขี่ให้มั่นคง สามารถใช้กับรถที่แล่นได้ด้วยความเร็วสูง

2. ดอกยางแบบสมมาตร (Symmetric)

ลายดอกยางรถยนต์แบบสมมาตร เป็นดอกยางที่มีมากที่สุดนิยมใช้ในรถบรรทุกขนาดเล็ก ดอกยางแบบนี้จะเป็นดอกยางแบบต่อเนื่องทั่วพื้นผิวทั้งหมดของยาง ข้อดีคือช่วยลดเสียงของยางเมื่อสัมผัสกับพื้นถนน อายุการใช้งานยาวนาน สามารถสลับด้านการใช้งานได้ทั้ง 4 เส้น

3. ดอกยางแบบอสมมาตร (Asymmetric)

ลายดอกยางรถยนต์แบบนี้ด้านในและด้านนอกจะมีความแตกต่างกัน เกิดจากการออกแบบให้หน้ายางด้านในเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการขับขี่ทางตรง เหมาะกับรถที่เน้นการขับขี่กับทางโค้งและคดเคี้ยวมากๆ 

ควรเลือกลายดอกยางรถยนต์อย่างไร ให้ตอบโจทย์การใช้งาน

ตามข้อมูลข้างต้น ลายดอกยางรถยนต์มีอยู่หลายประเภท ดังนั้นการเลือกดอกยางต้องเลือกให้ตรงกับการใช้งานของรถมากที่สุด การเลือกลายดอกยางที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยถนอมการทำงานของเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาวะปกติแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการขับขี่รถยนต์ของคุณอีกด้วย  

สรุปเกี่ยวกับลายดอกยางรถยนต์

สรุปเกี่ยวกับลายดอกยางรถยนต์

และนี่คือเรื่องราวของลายดอกยางรถยนต์ที่เอามาฝากกัน รู้แล้วใช่ไหมว่าลายดอกยางรถยนต์นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ แบ่งตามลักษณะดอกยางและแบ่งตามลักษณะการใช้งาน ดังนั้นจะเปลี่ยนยางรถทั้งที่ต้องศึกษาก่อนว่ารถของคุณใช้งานแบบไหนแล้วเลือกลายดอกยางรถยนต์ให้เหมาะสม เพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบาย และปลอดภัยมากที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า