Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เคยเจอเหตุการณ์เหล่านี้ไหม ขณะขับรถบนถนนลูกรัง ถนนขรุขระ หรือถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ รถมีอาการสั่นสะเทือนและมีเสียงดังกว่าปกติ นับว่าเป็นสัญญาณเตือนความผิดปกติบริเวณช่วงล่างรถ สามารถสันนิษฐานได้ว่าลูกหมากกันโคลงเสีย ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยรับแรงกระแทกขณะขับขี่

ลูกหมากกันโคลงคืออะไร

ลูกหมากกันโคลง คือ ชิ้นส่วนที่อยู่บริเวณติดกับล้อรถ มีลักษณะคล้ายลูกยาง ที่นิยมนำมาใช้งานมีสองรูปทรงด้วยกัน ได้แก่ รูปทรงกลมและรูปทรงกระบอก เป็นจุดเชื่อมต่อการทำงานของล้อหรือโช้คอัพ ลูกหมากกันโคลงหน้าที่หลัก จะช่วยรองรับน้ำหนักของตัวรถ ลดการกระตุก ลดการสั่นสะเทือน ทำให้รถเคลื่อนที่ได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด

อายุการใช้งานของลูกหมากกันโคลง

มาตรฐานอายุการใช้งานของลูกหมากกันโคลงจะอยู่ที่ 60,000 – 80,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ขับขี่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ใช้รถเดินทางไกลเป็นประจำ หรือใช้รถบนถนนลูกรังบ่อยครั้ง จะส่งผลให้ลูกหมากกันโคลงเสียเร็วขึ้น แนะนำให้สังเกตอาการของรถ หากพบว่ามีความผิดปกติให้รีบนำรถไปตรวจเช็กสภาพทันที เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

อาการลูกหมากกันโคลงเสียเป็นอย่างไร

อาการลูกหมากกันโคลงเสียเป็นอย่างไร

อาการลูกหมากกันโคลงเสียจะมีระดับความผิดปกติตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงร้ายแรง โดยส่วนใหญ่ที่พบจะเริ่มต้นจากรถส่งเสียงดังและมีการสั่นสะเทือนมากกว่าปกติ หากลูกหมากกันโคลงเสียหายหนัก จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของระบบเบรก รถเริ่มแกว่งขณะเปลี่ยนทิศทาง ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมความสมดุลของรถได้ ถ้ายังฝืนเดินทางต่อ อาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ดังนั้นอย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางไกล

ลูกหมากกันโคลงเสียเกิดจากอะไร 

ลูกหมากกันโคลงเสียเกิดจากสองสาเหตุหลัก ได้แก่ เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการใช้รถของผู้ขับขี่ ยกตัวอย่างเช่น ขับรถตกหลุมเป็นประจำ, ขับรถบนพื้นถนนขรุขระ, ขับรถชนหรือกระแทกรุนแรง สาเหตุที่สองเกิดจากความผิดปกติของรถ ยกตัวอย่างเช่น ชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องเสียหาย เช่น ล้อรถหลุด ยางรถแบน, โครงรถเสียหาย หรือติดตั้งลูกหมากกันโคลงไม่ถูกต้อง เป็นต้น

เปลี่ยนลูกหมากกันโคลงใหม่ต้องตั้งศูนย์ไหม

เปลี่ยนลูกหมากกันโคลงใหม่ต้องตั้งศูนย์ไหม

 

การเปลี่ยนลูกหมากกันโคลงไม่ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตำแหน่งของมุมล้อ หรือตำแหน่งของปีกนกใดๆ ในกรณีไม่ได้เปลี่ยนเฉพาะลูกหมากกันโคลงเสีย แต่เปลี่ยนโช๊คอัพด้วย จำเป็นต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย

แม้ลูกหมากกันโคลงจะเป็นชิ้นส่วนประกอบเล็กๆ ภายในรถยนต์ แต่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะสามารถส่งผลต่อการขับขี่โดยตรง เพราะฉะนั้นถึงแม้จะพบอาการลูกหมากกันโคลงเสียเพียงเล็กน้อย ก็ควรนำรถไปตรวจเช็กสภาพ หาสาเหตุและวิธีแก้ไข เพราะนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถแล้ว ยังเป็นการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า