Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ป้ายสัญลักษณ์ความปลอดภัยที่ผู้ใช้รถควรรู้

ป้ายจราจรหรือป้ายเตือนความปลอดภัย เป็นสิ่งที่หลายคนต่างเคยพบเห็นกันบนท้องถนน โดยเฉพาะคนใช้รถเดินทางไปไหนมาไหนเป็นประจำ แต่ถึงอย่างนั้นการศึกษาเรื่องเครื่องหมายจราจรหรือป้ายจราจรทั้งหมด คือสิ่งที่ทุกคนที่ใช้ถนนร่วมกันควรเรียนรู้ไว้ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเวลาใช้รถใช้ถนนร่วมกัน บทความนี้ขอพาไปรู้จักกับป้ายจราจรและเครื่องหมายจราจรที่ควรรู้กันให้มากขึ้น

ป้ายเตือนความปลอดภัย คืออะไร

เป็นเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่ถูกนำมาใช้เพื่อเตือนให้ผู้ขับขี่ทราบถึงสภาพเส้นทางหรือข้อมูลอย่างอื่นที่เกิดขึ้นในทางหรือทางหลวงข้างหน้า เพื่อให้ผู้ขับขี่เพิ่มความระมัดระวังเวลาขับรถผ่านในเส้นทางดังกล่าว นอกจากนี้ป้ายจราจรยังมีส่วนช่วยให้การจราจรบนท้องถนนมีระเบียบมากยิ่งขึ้น และลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ป้ายเตือนความปลอดภัยมีกี่สี

อันดับแรกมาทำความเข้าใจก่อนว่า ป้ายเตือนอันตรายที่ผู้ใช้รถใช้ถนนควรเรียนรู้ โดยป้ายทางการควบคุมการจราจร แบ่งออกเป็น 3 ประเภท รวมถึงมีสีตัดของป้ายแตกต่างกัน ดังนี้

ป้ายบังคับ

คือ ป้ายจราจรที่มีความหมายถึงการบังคับผู้ใช้เส้นทางปฏิบัติตามสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนป้ายอย่างเคร่งครัด โดยป้ายบังคับจะมีสีแดง เช่น ป้ายหยุด, ห้ามเลี้ยวซ้าย, ห้ามจอดรถ, ห้ามรถน้ำหนักเกิน 10 ตัน, ให้เลี้ยวซ้าย หรือหยุดตรวจ เป็นต้น แต่ถึงอย่างนั้นป้ายบังคับบางประเภทจะใช้สีน้ำเงิน เช่น ให้ชิดซ้าย, เดินรถทางเดียวไปทางซ้าย, ช่องเดินรถประจำทาง หรือเฉพาะคนเดิน เป็นต้น

ป้ายเตือนหน้าโรงเรียน
ป้ายเตือน เป็นสัญญาณเตือนให้ผู้ขับขี่เพื่อความระมัดระวังมากขึ้น

ป้ายเตือน

เป็นป้ายที่ใช้บอกกับผู้ใช้เส้นทางทราบล่วงหน้าว่า สภาพถนนข้างหน้าเป็นอย่างไร มีข้อห้าม หรือต้องเพิ่มความระมัดระวังเรื่องใดบ้าง เพื่อให้เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย ซึ่งป้ายเตือนจะมีสีเหลือง อย่างป้ายทางโค้งซ้าย, สะพานแคบ, ทางข้ามทางรถไฟมีเครื่องกั้นทาง, ทางแคบด้านซ้าย, ทางเดินรถสองทาง หรือระวังคนข้ามถนน

ป้ายแนะนำ

เป็นป้ายจราจรที่มีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไว้เพื่อช่วยแนะนำการเดินทางแก่ผู้ใช้รถ เช่น ป้ายบอกทางลัด ป้ายบอกระยะทาง เส้นทแยงห้ามจอดรถ หรือเส้นห้ามหยุดรถ เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับข้อมูลป้ายเตือนความปลอดภัยและความสำคัญของป้ายจราจรสีต่าง ๆ ที่นำมาฝาก นอกจากเป็นป้ายที่ช่วยให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้รถเพื่อให้เดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้ถูกต้อง ยังเป็นการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ที่ควรรู้อีกด้วย เช่น ป้ายที่ระบุว่าเส้นทางด้านหน้ามีการก่อสร้าง หรือบอกเบอร์โทรฉุกเฉินที่ควรรู้ จะได้รีบโทรขอความช่วยเหลือเวลาเกิดเหตุไม่คาดฝันได้อย่างรวดเร็ว

แต่ถึงอย่างนั้นการขับรถออกถนนใหญ่ไม่ได้มีแค่การศึกษาความหมายของเครื่องหมายจราจร ยังต้องมีใบอนุญาตขับขี่ รวมถึงยานพาหนะต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะขับรถในระยะทางที่ใกล้หรือไกล การตรวจสภาพรถเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะเป็นการเช็กระดับน้ำในที่ปัดน้ำฝน ระดับน้ำมัน ระบบไฟต่าง ๆ ของรถ เช่น ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก หรือไฟที่หน้าปัดรถ โดยเฉพาะสภาพยางรถยนต์ว่า มีรอยแตกลายงาหรือไม่ แรงดันลมยางอยู่ในระดับที่เหมาะสมไหม เพราะถ้ายางรั่วหรือยางแตกกลางทางอาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ สำหรับใครที่สังเกตว่ายางรถทั้ง 4 เส้น ดอกยางเริ่มจางมากแล้ว ควรรีบเปลี่ยนยางรถยนต์เส้นใหม่ทันที แต่หากไม่รู้ว่าควรขอคำปรึกษาเรื่องยางที่ไหนดี เพื่อให้ได้ยางรถยนต์คุณภาพดี ตรงความต้องการใช้งาน แนะนำให้สอบถามกับตัวแทนจำหน่ายยาง Pirelli แบรนด์ยางสัญชาติอิตาลีที่มีประสบการณ์เรื่องยางรถยนต์มากว่า 150 ปี ทั้งได้รับความไว้วางใจให้เป็นยางมาตรฐานในสนามแข่ง F1 อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า