Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ทำไมต้องตรวจสภาพรถ ตรอ ก่อนเดินทางไกล

สำหรับคนที่เพิ่งออกรถใหม่อาจยังไม่คุ้นเคยกับการตรวจสภาพรถยนต์กับ ตรอ ก่อนต่อภาษีรถยนต์ประจำปี จนถึงขั้นมีการตั้งคำถามว่าทำไมต้องตรวจด้วย ทั้ง ๆ ที่ผ่านมาก็สามารถยื่นต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ได้ทันที ด้วยเหตุนี้ Pirelli ได้รวบรวมคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาฝาก ไม่ว่าจะตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน ได้ที่ไหน ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ แล้วรถอายุเท่าไหร่ถึงต้องใช้บริการ ตรอ มาดูคำตอบกัน

ตรอ คืออะไร ก่อนเริ่มทริปเที่ยวควรตรวจไหม

ตรอ ย่อมาจาก สถานตรวจสภาพรถเอกชนหรือสถานที่ตรวจสอบสภาพรถยนต์หรือจักรยานยนต์ที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก ให้เป็นสถานที่ตรวจสภาพรถ​เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของรถว่ามีความพร้อมใช้งานเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน และไม่สร้างมลพิษทางอากาศ โดยผู้ขับขี่ที่นำรถเข้ารับการตรวจสภาพกับ ตรอ จะได้ใบรับรองการตรวจสภาพรถยนต์ที่บอกว่ารถยนต์ของคุณพร้อมใช้งาน เพื่อนำไปใช้ประกอบการต่อภาษีรถยนต์ประจำปี โดยไม่ต้องไปรอตรวจสภาพรถที่กรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่ง

หากถามว่า ก่อนขับรถเที่ยวต่างจังหวัด ควรนำรถไปตรวจสภาพที่ ตรอ หรือไม่ ? คำตอบคือ ควรตรวจเช็กรถให้พร้อมเดินทางก่อนเสมอ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันเวลาขับรถทางไกลที่อาจหาศูนย์บริการรถยนต์หรืออู่ซ่อมลำบาก ที่สำคัญการเช็กสภาพรถช่วยให้ผู้ขับขี่ทราบถึงจุดบกพร้องหรือความเสื่อมในส่วนต่าง ๆ ของรถ และดำเนินการแก้ไขข้อบกพร่องได้อย่างทันท่วงที นอกจากให้ทริปเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่น ยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

รถอายุกี่ปี ที่ต้องไปตรวจสภาพรถ ตรอ

สำหรับผู้ขับขี่ที่สงสัยว่า ตรวจสภาพรถ ตรอ กี่ปี ? ทั้งที่ผ่านมาไม่เคยต้องใช้บริการ ตรอ คำตอบคือ กรมการขนส่งทางบกได้กำหนดให้รถยนต์ที่มีอายุใช้งานครบ 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุใช้งานครบ 5 ปี ต้องนำรถไป ตรอ เพื่อตรวจภาพรถก่อนที่จะต่อภาษีรถประจำปี โดยแบ่งประเภทของรถได้ดังนี้

 • รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง ที่มีอายุการใช้งาน 7 ปีขึ้นไป
 • รถยนต์ส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง ที่มีอายุการใช้งานรถยนต์ 7 ปีขึ้นไป
 • รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลที่มีอายุการใช้งานรถครบ 7 ปีขึ้นไป
 • รถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งาน 5 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้ผู้ขับขี่สามารถนับอายุการใช้งานของรถว่าเมื่อไหร่ควรตรวจสภาพรถยนต์ก่อนต่อภาษีประจำปีได้ง่าย ๆ ด้วยการเริ่มนับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรกจนถึงวันที่สิ้นอายุภาษีประจำปี (วันครบกำหนดเสียภาษีประจำปี) นอกจากนี้สามารถนำรถไปตรวจสภาพกับ ตรอ ได้ล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือนก่อนวันหมดอายุภาษีประจำปี

วิธีค้นหาสถานตรวจสภาพรถเอกชน ใกล้ฉัน

ปัจจุบันผู้ขับขี่สามารถค้นหา ตรอ ใกล้ฉัน ได้ผ่าน Google หรือ Google Map โดยการค้นหา ตรวจสภาพรถ ตรอ ใกล้ฉัน ซึ่งจะมีการแสดงข้อมูลสถานตรวจสภาพรถเอกชนที่อยู่ใกล้ตำแหน่งของคุณที่สุด รวมถึงแผนที่ที่ตั้งศูนย์ตรวจสภาพรถ ตรอ และบางแห่งอาจมีข้อมูลรีวิวการให้บริการจากผู้ขับขี่รายอื่น ๆ ทำให้สามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรเลือกไปตรวจสภาพรถที่ไหนดี ขณะเดียวกันหากไม่อยากเช็กข้อมูลผ่าน Google หรือ Google Map ผู้ขับขี่ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก เพื่อตรวจสภาพรถที่ได้รับอนุญาตจากกรมขนส่งทางบก

ช่างตรวจสภาพรถ
ตรวจสภาพรถ ตรอ มีประโยชน์ทั้งต่อภาษีรถและเวลาเดินทางไกล

ตรวจสภาพรถ ตรอ เท่าไหร่

ค่าใช้จ่ายสำหรับการตรวจสภาพรถยนต์ที่ ตรอ มีการกำหนดราคาจากกรมการขนส่งทางบก ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ไว้ดังนี้

 • รถจักรยานยนต์ คันละ 60 บาท
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 150 บาท
 • รถยนต์ที่มีน้ำหนักรถเปล่าเกิน 1,600 กิโลกรัม คันละ 250 บาท

ตรวจสภาพรถ ตรอ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารหรือสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนนำรถยนต์เข้าไปตรวจเช็กที่สถานตรวจสภาพรถเอกชนหรือ ตรอ เพื่อให้สามารถดำเนินไปได้อย่างรวดเร็วแบบไม่ติดขัด ประกอบด้วย

 • ใบคู่มือจดทะเบียนรถหรือเล่มทะเบียนรถ สามารถใช้ได้ทั้งฉบับจริงหรือสำเนา
 • ยานพาหนะที่ต้องเข้ารับการตรวจสภาพ
 • เงินค่าตรวจสภาพรถ

ตรอ เปิดให้บริการวันไหนบ้าง

นี่เป็นหนึ่งในคำถามที่ผู้ขับขี่ค้นหาคำตอบ เพราะต่างสงสัยว่าตรอ ใกล้ฉัน เปิดวันอาทิตย์ หรือไม่ ซึ่งตามปกติแล้วสถานตรวจสภาพรถเอกชนจะเปิดบริการทุกวัน รวมถึงวันเสาร์และอาทิตย์ แต่ทั้งนี้ก่อนเข้าไปรับบริการที่ ตรอ ใกล้บ้าน ผู้ขับขี่ควรโทรสอบถามอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบวัน เวลาทำการ และประเภทรถที่สามารถเข้ารับบริการได้

ช่างกำลังเปลี่ยนยางรถยนต์
เปลี่ยนยางชุดใหม่ให้กับรถคู่ใจ ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างราบรื่น

มาถึงตรงนี้ คนมีรถคงทราบกันแล้วว่า เหตุใดต้องตรวจสภาพรถยนต์กับ ตรอ รวมถึงมีรถประเภทไหนบ้าง แน่นอนว่าการนำรถเข้าไปรับบริการที่ ตรอ ไม่ได้มีประโยชน์เวลาต่อภาษีรถเท่านั้น ผู้ขับขี่ยังทราบว่ามีระบบใด หรืออะไหล่ส่วนไหนของรถที่ต้องทำการเปลี่ยน เพื่อให้รถกลับมาสมบูรณ์พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะยางรถยนต์ชิ้นส่วนที่ส่งผลต่อการเคลื่อนที่บนพื้นผิวถนน ชะลอหรือหยุดรถในสถานการณ์ต่าง ๆ หากพบว่ายางแตกลายงา ยางบวม หรือดอกยางจาง ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ทันทีเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยโดยเฉพาะผู้ที่วางแผนขับรถเที่ยวทางไกล

สำหรับคนที่กำลังมองหายางรถยนต์เส้นใหม่ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันหรือขับรถทางไกลทริปวันหยุด แนะนำยางรถยนต์ Pirelli แบรนด์ที่มียางรถยนต์ให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งยางนุ่มเงียบ ยางประหยัดน้ำมัน และยางยึดเกาะดี นอกจากนั้นยังมีตัวช่วยความปลอดภัย เช่น ยางที่มีเทคโนโลยี Seal Inside ที่สามารถปะยางตนเองได้ด้วยเจลซิลิโคนภายในยาง เมื่อเกิดรอยรัวจากการเหยียบวัตถุแหลมคม ช่วยให้หมดกังวลเวลาเดินทางต่างจังหวัดหรือขับรถตอนกลางคืนแล้วหาร้านปะยางใกล้ฉันไม่เจอ สนใจยางรถยนต์ Pirelli มองหายาง Pirelli by ATV ในร้านขายยางชั้นนำทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางเว็บไซต์ หรือเฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า