Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ระบบเบรกรถยนต์ อีกส่วนของรถยนต์ที่มีความสำคัญมาก หากระบบเบรกทำงานไม่มีประสิทธิภาพ เบรกมีปัญหาก็อาจจะทำให้คุณเกิดอันตรายจากการเกิดอุบัติเหตุได้ วันนี้เราเอาเรื่องความสำคัญของระบบเบรกมาเล่าให้ฟังกัน ระบบเบรกรถยนต์มีกี่แบบกันนะ แต่ละแบบมีความแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

ความสำคัญของระบบเบรกรถยนต์

ความสำคัญของระบบเบรกรถยนต์นั้นคือการควบคุมการหยุดรถ การจอดรถ และมีส่วนในการช่วยในการบังคับรถยนต์ให้เคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วที่เหมาะสม หากระบบเบรกรถยนต์มีปัญหาก็จะส่งผลให้การขับเคลื่อน การหยุดรถมีปัญหา และนั้นจะเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ระบบเบรกรถยนต์ มีหลักการทำงานอย่างไร

ระบบเบรกรถยนต์ทำงานด้วยหลักการเปลี่ยนพลังงานจลน์ หรือการเคลื่อนที่ ให้เป็นพลังงานความร้อน เพื่อชะลอหรือหยุดรถ เมื่อผู้ขับขี่เหยียบเบรกจะไปกระตุ้นการทำงานของระบบไฮดรอลิกที่ทำให้ผ้าเบรกกดกับจานเบรกหรือดรัม ทำให้เกิดแรงเสียดทานที่จำเป็นในการชะลอความเร็วของรถ กระบวนการนี้จะทำให้รถหยุดนิ่งได้

ระบบเบรกรถยนต์ มีกี่ประเภท

สำหรับประเภทของระบบเบรกรถยนต์มีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภท คือ

1. ดิสก์เบรก (Disc Brakes)

ระบบเบรกรถยนต์ระบบนี้เป็นแบบไฮดรอลิก ภายในจะประกอบไปด้วยชิ้นส่วน จานดิสก์เบรก, ลูกสูบ, คาลิเปอร์หรือก้ามเบรก โดยมีกระบวนการทำงานจะดันผ้าเบรกไปเสียดสีกับจานเบรก เพื่อทำให้รถชะลอความเร็วหรือหยุดรถ

2. ดรัมเบรก (Drum Brakes)

ระบบเบรกแบบไฮดรอลิก ดรัมเบรกจะถูกติดตั้งกับลูกล้อ จะทำงานโดยใช้หลักการของแรงผลัก เพื่อให้แต่ละล้อมีแรงเฉื่อยทำให้รถชะลอความเร็วหรือหยุดรถ

3. ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS)

ระบบเบรกรถยนต์ abs คืออะไร คำคอบคือเป็นระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อกเป็นระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ จะใช้เซนเซอร์ส่งแจ้งเตือนไปยังปั๊มเบรก เพื่อป้องกันไม่ให้ล็อกในสถานการณ์เบรกกะทันหัน

4. เบรกมือ หรือเบรกจอดรถ (Parking Brake)

ระบบเบรกรถยนต์ที่เรียกว่าเบรกมือ Parking Brake คือ ระบบแบบอิเล็กทรอนิกส์ รถยนต์โดยทั่วไปแล้วจะใช้บังคับด้วยมือเพื่อล็อกล้อไม่ให้ไหลขณะจอดบนทางลาดหรือที่เรียกว่าเบรกฉุกเฉิน

สัญญาณเตือนในระบบเบรกรถยนต์ (1)

สัญญาณเตือนในระบบเบรกรถยนต์แบบไหนที่ต้องระวัง

สำหรับสัญญาณเตือนที่คุณต้องระวังเป็นพิเศษคือ

 • เสียงเบรกดัง เหมือนโลหะเสียดสีกัน เมื่อปล่อยเบรกเสียงเงียบลง อาจจะเกิดจากจานเบรกเสื่อม หรือผ้าเบรกหมด
 • อาการเบรกสั่นเมื่อเหยียบ อาจเกิดมาจากจานเบรกคด บิดตัว โก่งหรือเอียง
 • แป้นเบรกยวบ หรือเบรกจมมากกว่าปกติ
 • ไฟเตือนเบรก ลักษณะเป็นไอคอนเครื่องหมายตกใจถ้าแสดงขึ้นตรงหน้าจอแสดงผลอาจจะเป็นการเตือนว่าน้ำมันเบรกเหลือน้อยแล้ว
 • เบรกมีกลิ่นไหม้ เกิดจากการเหยียบเบรกบ่อยๆ ติดๆ กันจนเกิดความร้อนที่ผ้าเบรก

การบำรุงรักษาระบบเบรกรถยนต์ 

การบำรุงรักษาระบบเบรกรถยนต์สามารถทำได้ดังนี้ 

 1. ตรวจสอบเบรกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจเช็กความผิดปกติต่างๆ 
 2. ตรวจเช็กน้ำมันเบรก ให้มีคุณภาพและระดับที่เหมาะสม เปลี่ยนน้ำมันเบรกตามคู่มือรถ
 3. การเปลี่ยนผ้าเบรก เมื่อมีอาการผิดปกติ

รู้หรือไม่ ลายดอกยางก็ส่งผลในเรื่องระยะเบรก 

สรุปเกี่ยวกับระบบเบรกรถยนต์

ลายดอกยางมีความสำคัญกับระบบเบรก ถ้าดอกยางยังมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดีก็จะช่วยให้การทำงานของระบบเบรกทำงานได้อย่างสมดุล แต่ถ้าหากดอกยางเริ่มมีการสึกหรอ ไม่สามารถเกาะถนนได้อย่างปกติก็จะมีผลทำให้ระบบเบรกทำงานมากขึ้น ทำให้การเสื่อมสภาพของเบรกเกิดขึ้น

สรุปเกี่ยวกับระบบเบรกรถยนต์

ระบบเบรกรถยนต์มีความสำคัญกับการชะลอความเร็ว และการหยุดรถอย่างมาก ถ้าเกิดมีการทำงานที่ผิดปกติก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่น้อยลง สิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอคือการตรวจเช็กระบบเบรกตามรอบที่คู่มือแนะนำ สังเกตอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบเบรกรถยนต์ เพื่อแก้ไขอย่างทันท่วงที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า