Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เรื่องเล็ก ๆ อย่างจับพวงมาลัยรถ ส่งผลต่อความปลอดภัยได้

รถยนต์มีองค์ประกอบที่ส่งเสริมการขับขี่หลายส่วน แต่ละส่วนจะทำงานประสานกัน จุดเล็ก ๆ บางจุดที่หลายคนมองข้ามอาจนำไปสู่อุบัติเหตุได้ เช่น ถอดรองเท้าขับรถ จับพวงมาลัยผิดวิธี เป็นต้น ซึ่งพวงมาลัยรถยนต์เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ในการควบคุมทิศทางการขับขี่ การรู้จักวิธีจับพวงมาลัยที่ถูกต้องจึงส่งผลให้การขับขี่อยู่ในเส้นทางที่กำหนด เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานทั้งกับตนเองและเพื่อนร่วมถนน บทเรียนการฝึกจับพวงมาลัยเป็นสิ่งที่โรงเรียนสอนขับรถ และผู้ที่หัดขับรถมือใหม่ต้องฝึกให้ชำนาญด้วย เพื่อป้องกันการหมุนพวงมาลัยผิดวิธี

วิธีการจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง

การจับพวงมาลัยที่ถูกต้องเป็นการวางตำแหน่งที่เหมาะสมของมือ เพื่อให้การทำงานของพวงมาลัยเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งสำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก (สนภ.) ได้แนะนำวิธีการจับพวงมาลัยที่ถูกต้องไว้ดังนี้

ข้อควรทำ

การจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง
พวงมาลัยรถควรจับด้วยมือทั้งสองข้าง
 • จับพวงมาลัยให้กระชับ

เป็นพื้นฐานขอการจับพวงมาลัยคือการจับให้กระชับ ไม่บีบจนแน่น หรือคลายจนมือหลุดได้ง่าย รวมไปถึงระวังเวลาเหงื่อออกหรือมือเปียกที่อาจส่งผลให้พวงมาลัยลื่น ทำให้การควบคุมรถยากกว่าเดิม

 • จับพวงมาลัยด้วยมือสองข้าง

การควบคุมพวงมาลัยด้วยมือ 2 ข้างจะเสถียรมากกว่าการจับพวงมาลัยข้างเดียว ควรปรับระยะห่างของเบาะกับพวงมาลัยให้พอดีดัน เพื่อให้ง่ายต่อการหมุนพวงมาลัย

 • มือข้างหนึ่งอยู่ 9 นาฬิกา อีกข้างอยู่ 3 นาฬิกา

ตำแหน่งการวางมือที่จับพวงมาลัยที่ถูกต้อง คือ การวางมือข้างซ้ายให้อยู่ที่ 9 นาฬิกา และมือข้างขวาอยู่ที่ 3 นาฬิกา การจับพวงมาลัยแบบนี้มือทั้งสองข้างจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกันพอดี ทำให้การควบคุมทิศทางทำได้ดียิ่งขึ้น

 • จับพวงมาลัยให้นิ่ง

พวงมาลัยเป็นตัวกลางในการควบคุมทิศทางรถที่ออกแบบมาให้หมุนได้ง่ายเมื่อใช้งานรถอยู่ การจับพวงมาลัยไม่นิ่งจึงทำให้รถเซและเสียหลักได้ง่ายกว่าเดิม

ข้อห้าม

จับพวงมาลัยมือเดียว
การจับพวงมาลัยมือเดียวเป็นการจับที่ผิดวิธี
 • ห้ามจับพวงมาลัยมือเดียว

ความชำนาญในการขับขี่อาจทำให้หลายคนประมาท การขับรถด้วยพวงมาลัยมือเดียวมีโอกาสที่รถจะเสียการควบคุมได้ง่าย ควรจับสองมือให้ถนัดจะดีกว่า

 • ห้ามสอดมือใต้พวงมาลัยรถ

การหงายมือไว้ใต้พวงมาลัยรถ หรือการสอดมือเข้าไปด้านใต้พวงมาลัย ทำให้การหมุนพวงมาลัยลำบากกว่าเดิม และมีโอกาสที่การหมุนพวงมาลัยจะสะดุดหากมือลื่นหลุดจากพวงมาลัยไป

 • ห้ามนั่งชิดพวงมาลัยเกินไป

บางคนตั้งเบาะให้ใกล้กับพวงมาลัยมากไป เมื่อถึงเวลาเลี้ยวก็เอนตัวมาข้างหน้าเพื่อมองรถ เป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เพราะลำตัวอาจจะไปโดนพวงมาลัยจนหักเลี้ยวเองได้

การจับพวงมาลัยที่ถูกต้องช่วยในการขับขี่อย่างปลอดภัย ควรฝึกจับพวงมาลัยให้เป็นก่อนขับรถออกถนนใหญ่ เพราะหากจับผิดวิธีจนชิน จะทำให้ฝึกจับแบบที่ถูกต้องได้ยากกว่าเดิม

ปัญหาเกี่ยวกับพวงมาลัยรถและแนวทางแก้ไข

สตาร์ทรถยนต์
หลังการขับขี่หากพวงมาลัยมีปัญหาควแก้ไขโดยด่วน

พวงมาลัยเป็นอุปกรณ์ภายในรถยนต์ที่มีปัญหาได้และต้องการการซ่อมแซมได้ในบางครั้ง การสังเกตสัญญาณผิดปกติของพวงมาลัยรถจะช่วยให้แก้ไขได้ทันเวลา ปัญหาของพวงมาลัยรถที่มักจะพบบ่อย ได้แก่

พวงมาลัยหนัก

การออกแบบพวงมาลัยรถจะออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาในขณะสตาร์ทรถ เพื่อให้การควบคุมทิศทางทำได้ง่ายขึ้น หากพวงมาลัยหนักขึ้นอาจเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

 • ลมยางอ่อน ทำให้รถฝืดกว่าเดิมในเวลาเลี้ยวและขับขี่ จึงต้องใช้แรงมากขึ้นในการควบคุมรถ
 • น้ำมันพวงมาลัยเพาว์เวอร์ต่ำ ทำให้การทำงานของพวงมาลัยไม่เต็มประสิทธิภาพ
 • ปั๊มไฮดรอนิกเสื่อมสภาพ ทำให้พวงมาลัยหนักขึ้น มีเสียงดัง หรือเสียงหอนขณะใช้งาน
 • เฟืองบังคับล้อฝืด ทำให้การบังคับทิศทางรถยากกว่าเดิม ต้องใช้แรงมากขึ้น
 • ล้อไม่ได้ศูนย์ ทำให้รถเซและไถลไปข้างทาง ต้องคุมรถกลับมาบนเส้นทางบ่อยครั้ง

พวงมาลัยสั่น

การขับขี่แล้วพวงมาลัยสั่นกว่าปกติ ทำให้การคุมรถทำได้ยากก็เป็นอีกปัญหาที่พบบ่อย และไม่ควรมองข้าม โดยควรสังเกตว่าการสั่นนี้มาจากพวงมาลัยหรือรถที่สั่นจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด หากเป็นเพราะพวงมาลัย ให้สันนิษฐานสาเหตุดังนี้

 • จานเบรกผิดปกติ สังเกตได้จากหากเบรกแล้วพบว่าพวงมาลัยสั่นกว่าปกติ ให้เปลี่ยนจานเบรกทันที
 • การถ่วงล้อที่ไม่ดี ทำให้ล้อรถไม่มีความสมดุลกัน ช่วงล่างจึงสั่นสะเทือนมาถึงพวงมาลัย
 • ยางหรือล้อแม็กเสื่อมสภาพ ทำให้การควบคุมรถทำได้ยาก มีอาการสั่นให้เห็นเป็นระยะ ๆ
 • เพลาขับไม่สมดุล อาจจะเกิดจากการกระแทกอย่างรุนแรงจนเพลาหลวม และทำให้รถสั่น รวมถึงพวงมาลัยสั่นขณะขับขี่ด้วย

พวงมาลัยมีเสียงดัง

การที่พวงมาลัยมีเสียงดังขณะขับขี่ หรือขณะเลี้ยวเป็นสัญญานอันตราย แสดงว่ามีอะไหล่หรืออุปกรณ์บางชิ้นมีปัญหา มักจะแสดงออกมาเป็นเสียงครืด ๆ ได้แก่

 • ลูกหมากปลายแร็คมีปัญหา ทำให้เวลาขับกิดเสียงครืด ๆ โดยพาะเวลาขับรถเร็วจะได้ยินเสียงชัดเจนขึ้น
 • การสึกหรอของแร็ค มักจะเป็นอาการที่แร็คหลวม เสียงที่เกิดจึงมาจากการที่ลมเข้าไปในช่องทางที่หลวมมากเกินไป

พวงมาลัยไม่คืน

การที่พวงมาลัยไม่คืนเกิดได้หลายสาเหตุ แต่มักจะเกิดจากช่วงล่างรถที่เสื่อมคุณภาพ ต้องมีการตรวจสอบอะไหล่และตั้งศูนย์ถ่วงล้อใหม่ สาเหตุหลัก ๆ มีดังนี้

 • การดัดแปลงช่วงล่างที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้การขับขี่ยากกว่าเดิม พวงมาลัยมักจะสั่น ฝืด และไม่คืนหลังหักเลี้ยว
 • ศูนย์ล้อมีปัญหา ทำให้รถเสียสมดุล มักจะไถลไปข้างทางเอง บังคับพวงมาลัยยาก มีโอกาสที่พวงมาลัยจะไม่คืน
 • ความดันลมยางต่ำ ทำให้การบังคับพวงมาลัยยากและฝืด บางครั้งหมุนพวงมาลัยไปแล้ว พวงมาลัยไม่คืนก็มี

พวงมาลัยหลวม

ปัญหาพวงมาลัยหลวม หรือที่เรียกว่าพวงมาลัยฟรี เป็นการที่พวงมาลัยไม่แนบสนิทกับตัวรถ ทำให้การบังคับทิศทางทำได้ยาก ต้องใช้รอบหมุนพวงมาลัยที่มากขึ้นเพื่อเลี้ยว สาเหตุหลัก ๆ มีดังนี้

 • ขันน็อตไม่แน่น สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับองศาพวงมาลัยให้พอดีแล้วขันน็อตให้แน่น
 • ลูกหมากปลายแร็ค หรือข้อต่อพวงมาลัยมัญหา ทำให้พวงมาลัยไม่สามารถประกอบได้อย่างสมบูรณ์

การจับพวงมาลัยที่ถูกต้องนั้นส่งเสริมความปลอดภัยได้จริง เป็นท่าที่ได้รับการแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ หากจับพวงมาลัยถูก บังคับรถได้ดีจะลดอุบัติเหตุในการขับขี่ แต่ไม่ใช่เพียงการจับพวงมาลัยถูกวิธีเท่านั้นที่สำคัญ การส่งเสริมการทำงานของพวงมาลัยก็จำเป็นเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องของช่วงล่างรถที่ต้องแข็งแรง ทนทาน ล้อแม็กประสิทภาพดี รวมถึงยางรถยนต์ด้วย ควรรู้วิธีเลือกยางรถยนต์ และใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพและมาตรฐาน หากยังไม่รู้จะใช้ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี แนะนำยาง Pirelli ที่มียางให้เลือกหลายรุ่น ซัพพอร์ตการขับขี่ทุกสภาพถนน เหมาะกับรถทุกประเภท ทั้งรถใช้งานทั่วไป รถหรู รถแข่ง และรถสปอร์ต เป็นอีกตัวเลือกยางรถยนต์ระดับไฮเอนด์ที่ไม่ควรมองข้าม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า