Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ขับรถลุยน้ำเป็นไรไหม เรื่องสำคัญที่ต้องศึกษา

ช่วงปลายฝนต้นหนาวมีฝนตกเทลงมาอยู่บ่อยครั้ง และเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีฝนถล่มลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้มีน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ แน่นอนว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ใช้รถใช้ถนนที่ต้องขับรถฝนตกหนักฝ่าฟันเพื่อกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย แต่การกระทำดังกล่าวอาจไม่เรื่องที่ดันก เพราะเสี่ยงทำให้รถยนต์มีปัญหาจากอาการเครื่องยนต์ดับหรือเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจากทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ ทั้งยังอาจเคราะห์หนักถึงขั้นขับรถตกนํ้าลงคูคลองต่าง ๆ ได้ ดังนั้นมาดูกันว่าการขับรถลุยน้ำควรมีข้อปฏิบัติอย่างไร แล้วน้ำสูงระดับใดที่ไม่ควรขับฝ่าไปเป็นอันขาด


การขับรถลุยน้ำ อาจส่งผลเสียอย่างไรบ้าง


 • เสี่ยงยางรั่ว

การขับรถลุยน้ำมีโอกาสที่จะทำให้เกิดเหตุยางรั่วกลางทางได้ เนื่องจากทัศนวิสัยการมองเห็นพื้นถนนแย่ลง หากขับเจอหลุมบ่อ หรือเศษขยะแหลมคมลอยเข้ามากลางทาง อาจสร้างความเสียหายให้กับยางจนยางรั่วเสียหายได้

 • รถดับกลางทาง

การขับรถลุยฝ่าน้ำท่วมขังมีโอกาสที่รถจะเกิดอาการดับได้ ถ้าเครื่องยนต์ดับห้ามสตาร์ตรถเด็ดขาด เพราะมีโอกาสที่น้ำจะเข้าเครื่องยนต์ นอกจากนี้ควรเปิดไฟฉุกเฉินและออกจากรถเพื่อขอความช่วยเหลือ เมื่อเคลื่อนย้ายรถหนีน้ำได้แล้วให้ถอดขั้วแบตเตอรี่เปิดดูไส้กรองอากาศ หากไส้กรองแห้งมีโอกาสเกิดขึ้นจากระบบไฟฟ้าช็อต ควรรีบนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถเพื่อจัดการแก้ไขต่อไป

 • อุบัติเหตุรถชน

การขับฝ่าน้ำท่วมบนเส้นทางถนนใหญ่ มีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรถชนกันได้ ไม่ว่าจะเกิดจากรถยนต์ของผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมได้ตามปกติ หรือแม้แต่รถยนต์ของผู้อื่นที่ขับไม่เกรงใจจนทำให้แรงน้ำกระเพื่อมจนรถลอยไปชนกับรถคันอื่น ๆ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา


ขับรถลุยน้ำยังไง ไม่ให้รถพัง เรื่องสำคัญที่ควรรู้


น้ำท่วมถนน
น้ำท่วมถนนต้องประเมินระดับน้ำให้ดีก่อนเป็นอย่างแรก
 1. ประเมินระดับน้ำ

การประเมินระดับน้ำท่วมขังถือเป็นเรื่องสำคัญในการตัดสินใจขับรถลุยน้ำ เพราะถ้าน้ำไม่สูงจนเกินไปจะสามารถเดินทางต่อไปได้ตามปกติ แต่กรณีน้ำท่วมสูงอาจทำให้รถยนต์ไม่สามารถไปต่อได้และยังส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ด้วย เพื่อการขับขี่ปลอดภัยสามารถวัดได้จากตัวเลขที่กรมขนส่งทางบกแนะนำไว้ได้ดังนี้

 • ระดับน้ำ 5-10 ซม.

ขับผ่านได้ทุกคัน แต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เพื่อป้องกันการสูญเสียการควบคุม ทั้งงดใช้ความเร็วสูง

 • ระดับน้ำ 10-20 ซม.

ยังคงขับผ่านได้ทุกประเภท สำหรับรถยนต์ขนาดเล็กอาจได้ยินเสียงน้ำใต้ท้องรถ ถือเป็นระดับที่สูงกว่าระดับที่แล้วและต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าเดิม มีโอกาสที่น้ำสามารถเข้าไปในตัวรถได้

 • ระดับน้ำ 20-40 ซม.

รถประเภทอีโกคาร์ต้องระวัง โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกออกแบบาให้สูงกว่าระดับพื้น 15-17 ซม. เท่านั้น จึงอาจทำให้เกิดปัญหาท่อไอเสียจม กระนั้นยังสามารถขับผ่านได้ ขณะที่รถกระบะยังคงผ่านไปได้

 • ระดับน้ำ 40-60 ซม.

รถยนต์ขนาดเล็กควรเลี่ยง สมควรปิดแอร์ขณะขับขี่เพื่อป้องกันเครื่องยนต์ดับ นอกจากนี้ต้องขับขี่ช้าลงเพื่อลดโอกาสเกิดคลื่นน้ำซัดเข้าหารถ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องน้ำกระจายเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์ด้วย

 • ระดับน้ำ 60-80 ซม.

เป็นอันตรายต่อรถทุกคัน ไม่ควรขับลุยต่อ เพราะน้ำสามารถไหลท่วมเครื่องยนต์ได้ เป็นเหตุให้เครื่องยนต์ดับและหยุดชะงัก มีโอกาสที่ระบบภายในจะเกิดความเสียหาย การขับลุยน้ำท่วมระดับนี้ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ

 • ระดับน้ำ 80 ซม.ขึ้นไป

เป็นระดับน้ำที่สูงท่วมฝากระโปรงรถ ไม่ควรขับฝ่าและควรเลือกใช้เส้นทางอื่น ๆ

 1. ใช้กระสอบ กระดาษแข็ง หรือยางปูพื้นกันฝุ่น ผูกไว้ที่กระจังหน้ารถยนต์

การใช้สิ่งของที่ระบุว่าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าห้องเครื่อง กระเซ็นเข้าจานจ่ายที่อาจเป็นเหตุให้เครื่องยนต์ดับ

 1. เลี้ยงคลัตช์ไว้

ควรเลี้ยงคลัตช์ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ดับ เพราะการขับรถลุยน้ำอาจทำให้เครื่องยนต์เย็นเกินไป การเหยียบคลัตช์ไว้และเร่งเครื่องมากกว่าปกติเล็กน้อย จะทำให้เครื่องยนต์ไม่ดับ

 1. ไม่เปิดไฟสูง

แม้ทัศนวิสัยอาจจะไม่ดีนัก แต่ข้อควรปฏิบัติในขณะขับรถลุยน้ำ เปิดไฟสูงไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสม เพราะอาจแยงตารถคันฝั่งตรงข้ามและเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ซึ่งอาจจะทำให้รถติดยาวเหยียดกว่าปกติได้            

 1. หายางครอบท่อมาใส่ท่อ

ควรหายางครอบท่อมาคลุมท่อไอเสียเอาไว้ โดยปลายท่อต้องชูขึ้นเหนือน้ำเพื่อมีทางระบายอากาศ จะทำให้รถสามารถลุยผ่านน้ำได้

6. เช็กสภาพรถยนต์หลังลุยน้ำ

เช็กสภาพรถยนต์
นำรถเข้าอู่เพื่อเช็กสภาพรถยนต์อย่างละเอียด

ข้อควรปฏิบัติหลังขับรถลุยน้ำ ควรตรวจสภาพรถหรือเช็กรถยนต์ด้วยตัวเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของระบบเบรก ลูกปืนล้อ เพลาขับและเฟืองท้าย ระบบเครื่องปรับอากาศ น้ำมันเครื่อง รวมไปถึงสัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ที่อาจลอยเข้ามาติดภายในรถยนต์

นอกเหนือไปจากวิธีการขับรถยนต์ลุยนํ้าแล้ว การเตรียมการรับมือสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมตามช่วงเวลาต่าง ๆ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน อย่างการเปลี่ยนยางรถยนต์ตามฤดูกาลด้วยแบรนด์ชั้นนำอย่าง ยางพิเรลลี่  ที่จะทำให้สามารถขับรถได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัยต่อสภาพอากาศต่าง ๆ เป็นต้น

การขับรถลุยน้ำในบางครั้งอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก แต่เกิดจากความจำเป็นของผู้ใช้งานที่ต้องรีบกลับบ้านเพื่อเดินทางไปดูแลคนรักและครอบครัว แต่คุณเองสามารถเลือกสร้างความปลอดภัยที่ดีกว่าเดิมด้วยการเปลี่ยนยาง 4 ล้อ ราคางาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า