Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ทำไมรถยนต์ไฟฟ้า ต้องใช้ยาง EV ที่นี่มีคำตอบ

นับตั้งแต่มีกระแสรักษ์โลกวงการยานพาหนะต่างเร่งพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ของตนให้ตอบโจทย์การใช้พลังงานทางเลือกมากขึ้น เป็นผลให้ท้องตลาดมีรถยนต์ไฟฟ้าหลากรุ่นและหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อมาใช้งาน ซึ่งข้อแตกต่างของรถยนต์ไฟฟ้ากับรถยนต์ทั่วไปไม่ได้มีแค่พลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อน แต่ยังรวมถึงเรื่องยางรถด้วย ฉะนั้นเพื่อให้ผู้ที่วางแผนซื้อรถ EV มาใช้งานเห็นถึงความเหมือนและแตกต่างของยางรถ EV กับยางปกติ มาดูคำตอบกัน

ทำความรู้จักรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละประเภท

รถยนต์ EV หรือ Electric Vehicle เป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าแทนการใช้เครื่องยนต์ที่มีการเผาไหม้แบบสันดาป โดยระบบของรถยนต์ไฟฟ้าจะเก็บพลังงานเอาไว้ที่แบตเตอรี่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถชาร์จได้และแปลงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้ในการขับเคลื่อนรถ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าไม่มีเครื่องยนต์ รวมถึงไม่มีไอเสียจากการเผาผลาญพลังงานแบบรถยนต์ทั่วไป สำหรับรถ EV สามารถแบ่งประเภทออกได้ดังนี้

รถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle : HEV)

รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด มักถูกเรียกว่ารถยนต์ลูกผสม เพราะเป็นยานพาหนะที่ใช้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและน้ำมันในการขับเคลื่อนไปยังจุดหมายปลายทาง โดยพลังงานไฟฟ้าที่จัดเก็บไว้ในแบตเตอรี่สามารถใช้ในภายหลังเพื่อขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมกับการทำงานของเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง เป็นผลให้รถ EV ประเภทนี้มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ารถยนต์ทั่วไป

รถยนต์ไฟฟ้าแบบไฮบริดปลั๊กอิน (Plug-in Hybrid Electric Vehicle : PHEV)

เป็นรถยนต์ไฟฟ้าลูกผสมอีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถใช้พลังงานพร้อมกันจาก 2 แหล่ง โดยสามารถ Plug-in หรือชาร์จพลังงานไฟฟ้าได้จากภายนอก ด้วยเหตุนี้รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริดระบบปลั๊กอินสามารถวิ่งได้ไกลกว่าระบบไฮบริด

รถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ 100% (Plug-in Electric Vehicles : PEVs)

นี่เป็นรถ EV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแบบ 100% ทำให้ขนาดแบตเตอรี่ที่ใช้กักเก็บพลังงานมีขนาดใหญ่ และสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลต่อการชาร์จต่อหนึ่งครั้ง เมื่อแบตรถ EV ใกล้หมดก็สามารถชาร์จใหม่ได้

ชาร์จพลังงานไฟฟ้า
ข้อแตกต่างยางรถ EV และยางรถยนต์ทั่วไป

คุณสมบัติยางรถ EV vs ยางปกติ เหมือนหรือต่างกันตรงไหน

เนื่องจากรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งและแรงบิดที่สูงมากกว่ารถสันดาปทั่วไป ทำให้ยางรถไฟฟ้า EV มีความพิเศษกว่ายางรถทั่วไป โดยสามารถแยกความแตกต่างของยาง EV ได้ดังนี้

ยางรถ EV ลดเสียงรบกวนได้ดีกว่า

ตามที่ทราบกันดีว่ารถ EV ที่ใช้พลังงงานจากแบตเตอรี่ 100% ไม่มีเครื่องยนต์ที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนขณะขับขี่ และเพื่อรักษาความเงียบขณะใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าส่งผลให้ผู้ผลิตยางรถ EV ใช้การออกแบบและเทคโนโลยีพิเศษต่าง ๆ เพื่อพัฒนายางรถ EV จนได้ยางนุ่มเงียบที่รักษาความเงียบขณะขับขี่ได้ดีกว่าเดิม ส่งผลให้ราคายางรถยนต์ไฟฟ้าสูงกว่ายางนุ่มเงียบของรถยนต์ทั่วไป

ยางรถ EV รับน้ำหนักได้มากกว่าปกติ

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าเกือบทุกรุ่นจะมีขนาดแบตเตอรี่ที่ใหญ่ ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีน้ำหนักมากกว่ารถทั่วไป ด้วยเหตุนี้ยางรถ EV ที่ถูกผลิตออกมาจึงมีคุณสมบัติความทนทานต่อการรับน้ำหนัก นั่นคือยางรถ EV สามารถรองรับน้ำหนักตัวรถได้ดีกว่ายางรถทั่วไปมากถึง 10-20%

ยางรถ EV ยึดเกาะถนนได้ดี

แม้การยึดเกาะถนนได้ดี ถือเป็นคุณสมบัติหลักที่ยางรถยนต์ทุกประเภทต้องมี เพราะมีผลต่อความปลอดภัยขณะขับขี่และเบรกรถในสถานการณ์ต่าง ๆ แต่สำหรับรถ EV ยางรถยนต์จะมีคุณสมบัติพิเศษในการยึดเกาะถนนที่มากกว่ายางรถทั่วไป เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะใช้ระบบเบรกเฉพาะ คือ Regenerative Braking ที่ทำให้รถชะลอความเร็วลงเมื่อเหยียบเบรก ดังนั้นยางรถ EV จึงถูกออกแบบให้สอดคล้องกับการทำงานของเบรก เพื่อลดการลื่นไถลในการบังคับเลี้ยว

ยางรถ EV มีความทนทานต่อแรงบิดสูง

รถยนต์ไฟฟ้ามาพร้อมแรงบิดจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่มหาศาล หากฝืนใช้งานยางรถปกติส่งผลให้ยางสึกหรอเร็วกว่าปกติ ดังนั้นการเลือกใช้ยางรถ EV ที่ถูกออกแบบมาให้มีความทนทานต่อแรงบิดสูงจะช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้ดีกว่า ทำให้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อ ราคารวมหลักหมื่นบ่อยเกินความจำเป็น

ยางรถ EV ประหยัดพลังงาน วิ่งได้ไกลขึ้น

ตามที่ทราบกันดีว่า แรงต้านการหมุนของล้อมีผลต่อการใช้เชื้อเพลิงของรถยนต์ ดังนั้นการเลือกยางรถยนต์ที่มีคุณสมบัติลดแรงต้านการหมุน อย่างยางรถ EV ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสูญเสียพลังงานไฟฟ้าน้อยลง และเดินทางได้ไกลกว่าเดิม

รถยนต์ไฟฟ้าใช้ยางปกติได้ไหม

คำตอบคือ ได้ แต่ประสิทธิภาพการขับขี่และสมรรถนะของรถไม่ดีเท่ากับการใช้ยางรถ EV โดยเฉพาะ ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่วางแผนเปลี่ยนยางเส้นใหม่ แต่ไม่รู้ควรเลือกยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ? ขอแนะนำยาง Pirelli EV แบรนด์ผู้ผลิตที่อยู่ในวงการยางยนต์มามากกว่า 151 ปี มีส่วนร่วมทำยาง OEM ร่วมกับผู้ผลิตรถยนต์ระดับโลกมาแล้วทั้ง Bentley, BMW, Aston Martin, Ferrari, Porsche หรือ Pagani อีกทั้งแบรนด์ Pirelli ยังมีเทคโนโลยีแห่งความล้ำยุคสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ อย่าง ELECT™ ที่ทำให้รถ EV ของคุณสามารถเดินทางได้ไกลกว่าเดิม ลดการสูญเสียพลังงาน ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้น ขณะที่โครงสร้างของยางช่วยกระจายแรงกดได้ดียิ่งขึ้น ให้เสียงรบกวนต่ำ

เทคโนโลยียาง
เทคโนโลยี ELECT™ เสริมความครบเครื่องให้รถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับใครที่สนใจยาง Pirelli สามารถค้นหาร้านยาง Pirelli ใกล้ฉัน เพื่อทำการยางทั้ง 4 ล้อ หรือขอคำปรึกษาเพื่อให้ได้ยางรถ EV ที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครอบคลุม ที่สำคัญเมื่อเลือกซื้อยางพิเรลลี่พร้อมกัน 4 เส้น/ใบเสร็จ ผ่าน Pirelli in Thailand by ATV ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ รับไปเลยการประกันยางบาด บวม และแตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตร โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า