Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

รถยางแตกข้างทาง อุบัติเหตุต้องพึงระวังของคนขับรถ

แม้จะคอยสังเกตและทำตามป้ายเตือนความปลอดภัยตามจุดต่าง ๆ แล้ว แต่อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน โดยหนึ่งในปัญหาที่มักจะทำให้รถมีโอกาสได้รับความเสียหายสูงคืออาการยางแตก ที่ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถยนต์ได้ตามปกติและมีโอกาสมากที่จะชนเข้ากับรถคันอื่น ๆ จนกลายเป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ดังนั้นมาดูกันว่าอาการยางแตกสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุใดบ้าง แล้วเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าวจะต้องปฏิบัติอย่างไร เพื่อป้องกันรถพลิกคว่ำบนท้องถนนที่อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต

รถยางแตกเกิดจากอะไร ข้อควรรู้ป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิด

อาการยางแตกสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยที่แตกต่างกันไป โดยอาจมาจากเรื่องของตัวยางเอง หรืออาจมาจากพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้งานก็ได้เช่นกัน ดังนั้นมาดูกันว่าสาหตุใดบ้างที่ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดยางแตกได้บ้าง

เติมลมยาง
ควรเติมลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละชนิด

1. การเติมลมยางไม่เหมาะสม

การเติมลมยางให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่ต้องพึงกระทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว สำหรับบางคนอาจมองดูเป็นเรื่องเล็กจนอาจปล่อยปะละเลยและขาดความใส่ใจ กระนั้นทราบหรือไม่ว่าการเติมลมยางที่ไม่เหมาะสมอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ยางเกิดอาการสึกจนเกิดเหตุยางแตกได้ 

 • เติมลมยางมากเกินไป : ทำให้ยางตึงและแข็ง การยึดเกาะถนนทำได้น้อยลง ส่วนดอกยางที่สัมผัสกับถนนจะสึกเร็วกว่าจุดอื่น
 • เติมลมยางน้อยเกินไป : จะทำให้เกิดอาการลมยางอ่อน มีโอกาสทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักกว่าปกติ สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า ทั้งยังสะสมความร้อนภายในยางจนเสี่ยงต่ออาการยางระเบิด

2. ยางสึก

ยางสึกสามารถเกิดได้หลายจุดของยางรถยนต์ ส่วนใหญ่แล้วมาจากพฤติกรรมการขับขี่ที่แตกต่างกันไป โดยหากพบว่ายางมีสภาพผิวหน้ายางมีรอยร้าวรอยแตก ดอกยางสึกจนต่ำกว่า 1.6 มิลลิเมตร ควรหลีกเลี่ยงการใช้งาน

3. ยางเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน

ยางรถยนต์ถือเป็นหนึ่งในสินค้าที่มีวันหมดอายุจากการใช้งานจนเป็นยางเสื่อมสภาพเช่นเดียวกัน โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3-5ปี หรือระยะทางประมาณ 50,000-80,000 กิโลเมตร ซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานมากน้อยเพียงใดด้วย 

4. การบรรทุกน้ำหนักมากเกินไป

การบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้ยางรถยนต์ต้องรับภาระหนัก ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดอาการยางแตกหรือยางระเบิดได้ นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปัญหายางเสื่อมลงอย่างรวดเร็วด้วย โดยเบื้องต้นจะสามารถดูน้ำหนักที่ยางสามารถรับได้ที่แก้มยางเพื่อเทียบกับดัชนีการรับน้ำหนัก

5. ยางไม่ได้มาตรฐาน

การเลือกซื้อยางคุณภาพต่ำ ไม่ได้มาตรฐาน มักเกิดจากการซื้อยางย้อมแมวหรือยางเปอร์เซ็นต์ที่ถูกแกะดอกยาง รวมไปถึงการปลอมแปลงตัวเลขที่แก้มยาง ดังนั้นการเลือกซื้อยางมือสองควรต้องดูให้เป็นและมีการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุยางแตก โดยจุดที่มักถูกปลอมแปลงมากที่สุดคือตัวเลขสัปดาห์และปีที่ผลิตให้ดูเหมือนเป็นยางใหม่นั่นเอง

6. วิ่งบนเส้นทางที่ย่ำแย่

การขับรถยนต์บนเส้นทางปกติทั่วไปอาจไม่ได้สร้างปัญหามากนัก แต่เมื่อต้องขับรถยนต์บนเส้นทางที่ขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่ออาจจะสร้างปัญหาให้กับยางรถยนต์ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการยางบาดหรือยางบวม ซึ่งล้วนอาจลุกลามจนเกิดเหตุยางแตกตามมาได้ ควรหลีกเลี่ยงใช้เส้นทางลักษณะนี้หากไม่มีความจำเป็น

รถยางแตกมีอาการอย่างไร ควรรับมือด้วยวิธีไหน

อาการยางแตกเป็นอาการที่เกิดได้แบบทันทีทันใด มักจะพบอาการสั่นสะเทือนและควบคุมรถยนต์ได้อย่างยากลำบาก โดยหากประสบปัญหาอาการยางแตกขณะขับรถยนต์สามารถรับมือเบื้องต้นได้ด้วยวิธีดังนี้ 

 1. ประคองสติ เพราะหากลนลานทำอะไรไม่ถูกโอกาสเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนย่อมมีสูงขึ้น
 2. ห้ามเหยียบเบรกกะทันหัน ห้ามดึงเบรกมือ ห้ามเหยียบคลัตช์ เพราะมีโอกาสทำให้รถเกิดการพลิกคว่ำได้
 3. พยายามควบคุมรถยนต์ด้วยพวงมาลัยให้รถยังอยู่บนเส้นทาง
 4. ปล่อยคันเร่ง เปลี่ยนไปใช้เกียร์ต่ำ แต่หากเป็นรถเกียร์อัตโนมัติห้ามเปลี่ยนไปใช้เกียร์ P เด็ดขาด เลี้ยงเบรกเบา ๆ ตามความเหมาะสม
 5. นำรถยนต์เข้าข้างทางให้สำเร็จ เมื่อเรียบร้อยแล้วควรติดต่อเบอร์โทรฉุกเฉิน อู่ซ่อมรถยนต์ หรือบริษัทประกันภัยเพื่อขอความช่วยเหลือต่อไป

รถยางแตกขับต่อได้ไหม เรื่องควรรู้ที่ต้องพึงระวัง

ผู้ชายเปลี่ยนยาง
หากรถยนต์ยางแตกไม่ควรฝืนขับต่อไป ควรมีการเปลี่ยนยางให้เรียบร้อย

การฝืนขับรถยนต์ที่มีอาการยางแตกต่อไปไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก นอกเหนือจากความเสียหายของยางแล้ว ยังอาจส่งผลให้ล้อแม็กได้รับความเสียหายมากขึ้น และอาจเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ดังนั้นควรจอดรถในบริเวณที่ปลอดภัยเพื่อรอขอความช่วยเหลือ หรือเปลี่ยนยางใหม่ก่อนเดินทางต่อ นี่ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

เลือกใช้ยางรถยนต์ ควรใช้สินค้าคุณภาพ ชื่อเสียงระดับโลก

ยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนหนึ่งที่ต้องทำงานหนักที่สุด ดังนั้นการเลือกใช้งานยางจำเป็นต้องมีคุณภาพสูง และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้ดี เช่นเดียวกับยี่ห้อง Pirelli ที่มีตัวเลือกมากมายทั้งรถเก๋งทั่วไป รถออฟโรด และรถสปอร์ต โดยเป็นแบรนด์ยางที่มีประสบการณ์ยางมานานกว่า 151 ปี ทั้งยังมีเทคโนโลยียางอย่าง Run Flat และ Seal Inside ที่สามารถขับรถยนต์ต่อไปได้ในระดับหนึ่ง แม้จะสูญเสียลมยางจากวัตถุของมีคมก็ตาม

หากสนใจยางยี่ห้อชั้นนำจากอิตาลี สามารถติดต่อตัวแทนได้เลยผ่านช่องทางพิเรลลี่ ออนไลน์ หรืออินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires โดย Pirelli by ATV พร้อมให้บริการอยู่เสมอ ติดต่อสอบถามได้เต็มที่ทุกข้อสงสัย หากตัดสินใจซื้อวันนี้รับไปเลยประกันบาด บวม แตก ที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรภายใต้เงื่อนไขของบริษัท

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า