Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ตลาดรถมือสอง อีกทางเลือกของคนอยากมีรถ

การมีรถยนต์ใหม่สักคันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องใช้เงินจำนวนมากเป็นการแลกเปลี่ยน ดังนั้นรถมือสองจึงกลายมาเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนต้องการมีรถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่ามือหนึ่งอยู่พอสมควร ทั้งยังมีตลาดรถมือสองเปิดกว้างในปัจจุบัน เพราะสามารถหาข้อมูลรถได้ทั้งจากแพลตฟอร์มบนช่องทางอินเทอร์เน็ตหรือเต็นท์รถทั่วไป กระนั้นการซื้อรถมือสองยังมีความเสี่ยงอยู่พอสมควร ผู้ซื้อมือใหม่ควรเรียนรู้เพื่อพิจารณาอย่างละเอียดก่อนมีการซื้อขายเกิดขึ้น


รถเก๋งมือสอง นิยามเบื้องต้นได้กี่ประเภท


สำหรับรถยนต์มือสองสามารถนิยามได้ง่าย ๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท โดยแบ่งออกตามลักษณะการขาย มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • รถบ้าน

รถบ้านเป็นลักษณะการขายรถจากผู้ใช้งานด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง มักขายให้กับคนรู้จักหรือขายผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตเพื่อเป็นการโฆษณา ข้อดีสามารถติดต่อกับเจ้าของได้โดยตรง สามารถทราบรายละเอียดประวัติการขับได้ชัดเจน แต่ข้อเสียมีตัวเลือกน้อย สถานที่นัดพบอาจเดินทางได้ค่อนข้างลำบาก

 • รถเต็นท์

รถเต็นท์ คือ รถมือสองที่ถูกขายผ่านพ่อค้าคนกลาง สามารถเข้าใจได้ง่าย ๆ ว่าเป็นธุรกิจการซื้อขายรถมือสอง โดยมักจะพบเห็นรถถูกจอดไว้เรียงรายอยู่ในเต็นท์ตามริมถนนจนเป็นที่มาของชื่อดังกล่าว แน่นอนว่าข้อดีคือมีตัวเลือกมากมาย ค่อนข้างมีความเชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ส่วนข้อเสียอาจให้ประวัติของรถยนต์ได้ไม่มากพอ หรือมีความเสี่ยงต่อการปกปิดจุดด้อยของรถ

ผู้หญิงซื้อรถ
ซื้อรถมือสองต้องเช็กอย่างละเอียด

รถมือสองมีเอกสารและขั้นตอนการซื้ออย่างไร


การซื้อรถมือสองไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก แต่การวางแผนและเตรียมเอกสารให้พร้อมคือสิ่งที่จำเป็น เพื่อให้การดีลไม่มีติดขัด โดยเอกสารที่จำเป็น มีรายละเอียดดังนี้

ซื้อแบบเงินสด

 • สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน
 • เอกสารสัญญาการซื้อ-ขายรถ
 • แบบคำขอโอนและรับโอน
 • ใบมอบอำนาจ กรณีเจ้าของรถตัวจริงไม่สามารถดำเนินการได้

ซื้อแบบเงินผ่อน

 • สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน
 • สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน สำหรับการขอวงเงินจากไฟแนนซ์หรือสถาบันทางการเงิน
 • สเตทเม้นท์ย้อนหลัง 6 เดือน
 • เอกสารอื่น ๆ แล้วแต่สถาบันทางการเงิน

ขั้นตอนการซื้อรถมือสอง

 1. ตั้งงบประมาณ
 2. ค้นหารถที่ถูกใจผ่านอินเทอร์เน็ตหรือช่องทางโฆษณาอื่น ๆ พร้อมทั้งเช็กราคากลางให้เรียบร้อย
 3. ตรวจสอบประวัติและสภาพรถ
 4. ต่อรองราคากับทางผู้ขาย
 5. ทำสัญญาการซื้อ-ขาย
 6. ทำเรื่องโอน-รับรถ

รถมือสองราคาถูก แต่ต้องเช็กให้หนักก่อนซื้อใช้งาน


แม้รถยนต์มือสองราคาไม่สูงมากนัก สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก แต่การเลือกซื้อมาใช้งานสักคันต้องผ่านการเช็กอย่างละเอียด มิฉะนั้นอาจต้องนั่งเสียอารมณ์จากการส่งซ่อมบ่อยครั้งได้ หากสงสัยว่ารถมือสองสภาพดีจริงไหม สามารถตรวจสอบได้เบื้องต้น ดังนี้

 • ตรวจสอบเล่มทะเบียน

ตรวจสอบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีเลขทะเบียนตรงกันกับเล่มทะเบียนหรือไม่ ตรวจเช็กรายละเอียดว่าผ่านผู้ใช้งานมาแล้วกี่คน ใครเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์อยู่ในตอนนี้ เป็นรถที่ผลิตมาตั้งแต่ปีใด รวมไปถึงการตรวจสอบเรื่องการต่อภาษีด้วย

 • Book Service

Book Service เป็นเล่มที่ทางศูนย์ให้ไว้เพื่อบ่งบอกถึงประวัติการบำรุงรักษาในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทำให้สามารถเช็กได้ว่ามีการดูแลรถมาอย่างถูกต้องหรือไม่ มีปัญหาใดเกิดขึ้นบ้าง

 • เลขไมล์

ควรตรวจสอบเลขไมล์ว่ามีการใช้งานมาหนักแค่ไหน มีการปิดบังด้วยการกรอเลขไมล์หรือไม่ โดยสามารถดูให้สอดคล้องกับ Book Service เพื่อความแน่ใจได้ โดยเฉลี่ยแล้วรถจะถูกใช้งานอยู่ที่ระยะทาง 20,000 ถึง 30,000 ต่อปีด้วย

 • ตรวจสภาพภายนอกรถยนต์

สำหรับการตรวจสภาพรถเบื้องต้นที่ภายนอกรถ ควรสังเกตรอบตัวรถหารอยเฉี่ยวชน เปิดฝากระโปรงหน้าเช็กที่ตะเข็บต่าง ๆ หัวน็อตมีการแกะออกมาหรือไม่ หากมีร่องรอยการซ่อมแซมอาจมีความเป็นไปได้ที่ประสบอุบัติเหตุรถชนด้านหน้ามาก่อน

ขณะเดียวกันฝากระโปรงท้ายใช้วิธีสังเกตคล้ายกัน โดยแนวซิลิโคนควรมีความสวยเรียบเป็นปกติ หัวน็อตไม่มีการทำสีใหม่ใด ๆ ส่วนมุมท้ายที่มีโอกาสถูกชนสูงเจอร่องรอยการซ่อมแซมหรือไม่

 • สีรถยนต์

ควรสังเกตดูมีการโป๊วสีหรือไม่ หากรถทำสีมาใหม่อาจจะได้ยินเป็นเสียงทึบ ไม่โปร่งเท่าที่ควร มีร่องรอยความเรียบไม่สม่ำเสมอ โดยอาจมีสาเหตุจากการซ่อมแซมจนทำให้ต้องทำสีใหม่นั่นเอง

 • ขอบประตูรถ

หนึ่งในส่วนที่มักได้ยินให้สังเกตเป็นพิเศษคือขอบประตูรถยนต์ โดยการดึงขอบยางออกมาตรวจสอบในส่วนของรอยอาร์ค หากทั้ง 4 ประตูไม่มีรอยดังกล่าว มีความเป็นไปได้อาจผ่านการชนมาเช่นกัน

 • สภาพภายในตัวรถ

สามารถสังเกตเบื้องต้นได้จากพวงมาลัยว่ามีร่องรอยการใช้งานหนักหรือไม่ หากสภาพค่อนข้างแย่มีความเป็นไปได้ที่ตัวเลขไมล์ผิดจากที่ควรจะเป็น ที่สำคัญยังต้องเช็กในส่วนของปุ่มการใช้งานต่าง ๆ ว่าสามารถใช้ได้ปกติหรือไม่

เครื่องยนต์รถ
เครื่องยนต์คือหนึ่งจุดสำคัญที่ต้องสังเกตเมื่อซื้อรถมือสอง
 • เครื่องยนต์

สังเกตว่าเครื่องยนต์มีความผิดปกติหรือไม่ สังเกตได้จากเสียงที่ต้องไม่ผิดปกติ ฝาเครื่องต้องไม่มีคราบน้ำมันหรือของเหลวต่าง ๆ ไหลรั่วออกมามากเกินไป ไม่ควรมีกลิ่นไหม้โชยมาที่อาจเป็นปัจจัยจากการรั่วซึมของจุดใดจุดหนึ่ง

 • ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์

โดยปกติไฟโชว์หน้าปัดรถยนต์จะแสดงออกมาให้ทราบถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นของรถอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเป็นอีกส่วนที่สามารถตรวจสอบได้ว่ารถมีความผิดปกติใดหรือไม่ อาทิ ระบบเบรกมีปัญหา ระดับของเหลวในเคื่องต่ำกว่าเกณฑ์ เป็นต้น

 • ตรวจเช็กยาง ช่วงล่าง เบรก โช๊ค

ยางสามารถสังเกตได้ทันทีจากสัญลักษณ์บนยางรถยนต์ ซึ่งมีข้อมูลปีที่ผลิต ขนาดยางรถยนต์ รวมไปถึงระดับของดอกยางว่าสึกหรอลึกจนไปถึงสะพานยางหรือไม่ หากลึกถึงระดับดังกล่าวต้องมีการเปลี่ยนยางรถยนต์เพื่อความปลอดภัย คัสซีด้านล่างมีร่องรอยหรือสนิมไหม ขณะที่โช๊คไม่ควรมีการรั่วซึมของน้ำมันด้วย นอกจากนี้ต้องตรวจสอบเบรก โดยจานเบรกไม่ควรผิดรูป ผ้าเบรกหมดหรือไม่

 • ทดลองด้วยการขับจริง

การใช้งานสตาร์ทเครื่องยนต์ ทดลองขับ นับเป็นส่วนสำคัญต่อการพิจารณา ทำให้ทราบได้ถึงปัญหาของตัวรถว่ามีเสียงดังผิดปกติหรือไม่ เลี้ยวรถรู้สึกมีอาการผิดแปลกไปไหม เป็นต้น

หากตรวจสอบการซื้อรถมือสองเป็นแล้ว การเป็นเจ้าของรถสักคันย่อมไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการดูแลรักษารถยนต์ให้ใช้งานได้ดีและปลอดภัยเสมอ อย่างน้อยควรหันมาใช้งานยางที่ได้คุณภาพอย่าง Pirelli by ATV ที่จะทำให้คุณรู้สึกโล่งใจต่อการดูแลรถในระดับหนึ่ง เนื่องจากยางได้มาตรฐานโลกและมีการดูแลหลังการขายที่ยอดเยี่ยมด้วยประกันยางบาด ยางบวม และยางแตกที่สามารถเคลมฟรี 1 ปี หรือระยะทาง 25,000 กิโลเมตรโดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขของบริษัท สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า