Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ยางแตกลายงาใช้ได้ไหม ควรเปลี่ยนตอนไหน

ยางรถยนต์เมื่อถูกใช้งานไประยะหนึ่งไม่ว่าจะถูกใช้งานมากหรือน้อยย่อมเกิดการเสื่อมสภาพ โดยหนึ่งในสัญญาณเตือนที่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่าคือรอยร้าวขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วบริเวณเนื้อยาง ร่องดอกยาง หรือขอบยาง หรือที่เรียกกันว่ารอยยางแตกลายงาที่สามารถพบได้ในยางรถทุกประเภท แล้วยางแตกลายงา เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้หรือไม่ ถ้าไม่รีบเปลี่ยนยางใหม่ทันที การใช้งานยางแตกลายงา อันตรายไหม วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลมาฝาก

รอยแตกลายงาบนยางรถยนต์ มีสาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุหลักที่ทำให้ยางรถยนต์แตกลายงามาจากความร้อนและแสงแดด หากผู้ขับขี่จอดรถในที่โล่งแจ้งหรือจอดรถตากแดดเป็นประจำ อาจส่งผลให้บริเวณหน้ายางและแก้มยางมีรอยแตกร้าวขนาดเล็กขึ้น เพราะความร้อนจากพระอาทิตย์มากระทบกับพื้นคอนกรีตทำให้อุณหภูมิที่พื้นสูงขึ้น และความร้อนดังกล่าวทำให้สารเคมีที่อยู่ในยางเกิดการเสื่อมสภาพเป็นเหตุให้เนื้อยางแตกร้าว ขณะเดียวกันการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิภายนอกและภายในยางรถยนต์ที่ทำให้ยางยืดหดตัวก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ยางรถยนต์แตกลายงาได้

หากพิจารณาข้อมูล ผู้ขับขี่หลายคนอาจคิดว่าการจอดรถไว้ในที่ร่มเป็นประจำ สามารถป้องกันไม่ให้ยางแตกลายงาได้ คำตอบคือ ไม่ใช่ เพราะสุดท้ายความร้อนจากสภาพอากาศก็ส่งผลให้เกิดการแตกลายงาที่บริเวณหน้ายางและแก้มยางได้เช่นเดียวกัน เพียงแต่อาจเกิดขึ้นช้ากว่ารถที่จอดตากแดดเป็นประจำ

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้ยางเสื่อมสภาพและแตกลายงา เช่น การเติมลมยางมากหรือน้อยเกินไปก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ยางแตกลายงาได้ การบรรทุกน้ำหนักเกินสเปกหรือขีดจำกัดของยาง การใช้ผลิตภัณฑ์ด้อยคุณภาพมาทำความสะอาดและเคลือบเงายางรถยนต์บ่อย ๆ ไปจนถึงการจอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานาน จนทำให้เนื้อยางขาดความยืดหยุ่น เพราะยางถูกน้ำหนักรถกดทับอยู่ในจุดเดียวนานเกินไป

ยางแตกลายงา อันตรายไหม ต้องเปลี่ยนทันทีไหม

คำตอบคือ ยางแตกลายงามีทั้งแบบอันตรายและไม่อันตรายขึ้นอยู่กับความลึกของรอยแตก หากรอยแตกลึกถึงขั้นมองเห็นโครงสร้างภายในของยางถือเป็นเรื่องอันตราย ไม่ควรใช้งานต่อและต้องรีบเปลี่ยนยางรถยนต์ทันที เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายจากยางแตกหรือยางระเบิดขณะขับขี่ ส่วนกรณีมีรอยแตกขนาดเล็กตรงบริเวณผิวด้านนอกยางถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้จากการใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ถึงอย่างนั้นผู้ใช้รถก็ควรนำรถไปเปลี่ยนยางรถยนต์เช่นเดียวกัน เพราะรอยแตกลายงาเป็นสัญญาณเตือนว่ายางรถยนต์ที่ใช้งานอยู่เสื่อมสภาพ โดยอาจพิจารณาจากปัจจัยเพิ่มเติมดังนี้

วัดความลึกดอกยางรถยนต์
ความลึกร่องดอกยางบอกอายุการใช้งานของยางรถยนต์ได้
 • พิจารณาอายุของยางร่วมด้วย ถ้ายางรถยนต์มีอายุการใช้งานเกิน 3 ปี หรือผ่านการขับขี่มากกว่า 30,000 กิโลเมตร ควรนำรถไปเปลี่ยนยางใหม่ทันที
 • ตรวจสอบความลึกของดอกยาง หากเหลือน้อยกว่า 1.6 มิลลิเมตร แสดงว่าได้เวลานำรถไปเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่แล้ว

ยางรถยนต์แตกลายงา มีวิธีป้องกันหรือไม่

คำตอบคือ ไม่สามารถป้องกันยางแตกลายงาได้ เพราะยางรถจะค่อย ๆ เสื่อมสภาพตามการใช้งาน แต่ผู้ใช้รถสามารถชะลออาการดังกล่าวได้โดยการเติมลมยางให้เหมาะสม ไม่บรรทุกน้ำหนักเกินขีดจำกัดของยางที่ระบุไว้ ส่วนรถที่ใช้งานน้อยแนะนำให้นำรถออกมาวิ่งอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เนื้อยางได้ขยับ นอกจากนี้การจอดรถในที่ร่มก็ช่วยชะลอปัญหายางแตกลายงาได้เหมือนกัน

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับข้อมูลยางรถยนต์แตกลายงาที่นำมาฝาก และถ้าดูแลรักษารถยนต์อย่างสม่ำเสมอก็ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ได้อย่างแน่นอน ส่วนผู้ใช้รถที่พิจารณาแล้วว่าถึงเวลาเปลี่ยนยางใหม่ ขอแนะนำ Pirelli แบรนด์ที่มีประสบการณ์การผลิตยางคุณภาพมากว่า 151 ปี ทำให้มียางรถยนต์ให้เลือกตามสไตล์การใช้รถทุกรูปแบบ ที่สำคัญเมื่อเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์กับ Pirelli by ATV รับประกันยาง 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร หากเกิดปัญหายางบาด บวม และแตกจากอุบัติเหตุต่าง ๆ แจ้งเคลมไว รับยางเส้นใหม่ไปใช้งานทันที ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อินบอกซ์เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า