Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

ความรู้เรื่องยางรถยนต์ ที่คนใช้รถควรรู้ก่อนเปลี่ยนยาง

ทุกวันนี้ผู้คนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้นรถยนต์เป็นยานพาหนะในการเดินทาง นอกจากมอบความสะดวกสบายแล้วยังมีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่แปลกที่เห็นรถยนต์บนท้องถนนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเพื่อให้เดินทางไปยังจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย ยางรถยนต์ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้รถยึดเกาะถนนได้ดี ไม่เกิดอาการส่ายไปมาเมื่อเบรกหรือเข้าโค้ง อีกทั้งยังมีหน้าที่รับน้ำหนักรถและสัมภาระ หากลองสังเกตยางรถยนต์ที่ใช้ มีสัญลักษณ์บนยางรถยนต์ที่น่าสนใจ ทั้งตัวเลขหรือตัวอักษร OEM ที่สามารถบอกอะไรได้หลายอย่าง วันนี้พาไปทำความรู้จักตัวเลขบนตัวบนยางรถยนต์ หมายถึงอะไรได้บ้าง ? และขอบยางรถยนต์ดูตรงไหน เวลาเปลี่ยนยางเส้นใหม่​จะได้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

ตัวเลข ตัวอักษร บนแก้มยางบอกอะไรได้บ้าง

โดยทั่วไปบนยางรถยนต์ที่ใช้งานกันอยู่ นอกจากยี่ห้อที่เด่นสะดุดตาแล้ว ยังมีชุดตัวเลข ตัวอักษรเต็มไปหมด ซึ่งรหัสเหล่านี้สามารถบ่งบอกอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาด ชนิดของยาง วันผลิต ความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้ รวมถึงระยะเวลาในการเปลี่ยนยาง เพื่อให้ผู้ใช้รถเลือกซื้อยางเส้นใหม่ได้ถูกต้องและเหมาะสมกับรถยนต์ มาดูกันว่าค่าต่าง ๆ ของยางรถยนต์สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง

แก้มยางรถ
ตรวจสอบคุณสมบัติยางให้เหมาะกับรถที่ใช้งานก่อนซื้อ

ตัวอย่าง ยางรถยนต์ที่ระบุ 225/40 R19 93Y ความหมายคือ

 • 225 หมายถึง ความกว้างของยาง มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร
 • 40 หมายถึง ความสูงของแก้มยางมีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ เท่ากับ 90 ของความกว้างยาง (วิธีคิด (225*40)/100=90)
 • R หมายถึง ชนิดของยางแบบเรเดียล
 • 19 หมายถึง เส้นผ่าศูนย์กลางไว้ใส่กับกระทะล้อ มีหน่วยเป็นนิ้ว หรือที่เรียกกันติดปากว่า ล้อขอบ 19
 • 93 หมายถึง พิกัดรับน้ำหนักที่สามารถบรรทุกได้ ถ้านำตัวเลขไปเทียบกับตารางน้ำหนัก ยางเส้นนี้สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุด 650 กิโลกรัม
ตารางเทียบดัชนีการบรรทุก
ดัชนีการบรรทุกเป็นตัวบ่งบอกว่ายางเส้นนี้รับน้ำหนักได้สูงสุดเท่าไหร่
 • Y หมายถึง ขีดจำกัดความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้ เมื่อนำไปเทียบกับตารางความเร็วสูงสุดที่ยางรับได้ Y จะรับความเร็วสูงสุดไม่เกิน 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะเดียวกันบนแก้มยางยังมีตัวเลขที่บ่งบอกถึงสัปดาห์และปีที่ผลิตยางเส้นดังกล่าว โดยตัวเลข 2 ตัวแรก บอกถึงสัปดาห์ที่ทำการผลิต และตัวเลข 2 ตัวหลังบอกถึงปีที่ผลิต เช่น ตัวเลข 2022 จะบ่งบอกว่ายางเส้นนี้ผลิตเมื่อสัปดาห์ที่ 20 ของปี 2022

สัญลักษณ์บนยางรถยนต์ OEM คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

นอกจากตัวเลข ตัวอักษรบนยางรถยนต์ที่แนะนำไปแล้ว เชื่อว่ามีผู้ใช้รถจำนวนไม่น้อยที่เคยเห็นคำว่า OEM บนแก้มยาง แต่ไม่รู้ความหมายของคำนี้ว่าคืออะไร และทำไมผู้ใช้รถหลายแบรนด์ถึงนิยมใช้ยาง OEM มาไขข้อสงสัยกัน

OEM หรือ (Origianl Equipment Manufacturer) เป็นยางรถยนต์ที่ได้รับเลือกจากผู้ผลิตรถยนต์ให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานติดรถ เพราะเป็นยาง OEM ที่ได้การรับจ้างผลิตตามแบบและเงื่อนไขที่กำหนด ทั้งผ่านการผลิตและทดสอบประสิทธิภาพอย่างละเอียด

และถ้าถามว่า Pirelli มียางโออีเอ็มไหม ? คำตอบคือ Pirelli เป็นแบรนด์ยางรถยนต์ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลกทั้งโซนยุโรปและโซนเอเชีย ให้เป็นผู้ผลิตยาง OEM ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับรถยนต์รุ่นนั้น ๆ โดยสามารถสังเกต Marking บนยาง Pirelli ดังนี้

 • ยางรถยนต์ OEM Mercedes-Benz ของ Pirelli ใช้ Marking ว่า MO, MO1, MOE, MOE-S, MO-P, MO-S และ MO-V
 • ยางรถยนต์ OEM Volvo ของ Pirelli ใช้ Marking ว่า Vol
 • ยางรถยนต์ OEM Audi ของ Pirelli ใช้ Marking ว่า AO, AOE, AO1, RO1 และ RO2
 • ยางรถยนต์ OEM BMW และ MINI ของ Pirelli ใช้ Marking ว่า ★ และ I ★
 • ยางรถยนต์ OEM Hyundai ของ Pirelli ใช้ Marking ว่า HN, GOE
 • ยางรถยนต์ OEM Honda ของ Pirelli ใช้ Marking ว่า HO

หมายเหตุ : ยางรถยนต์ OEM ของ Pirelli ในข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้น แบรนด์ Pirelli เป็นผู้ผลิตยางรถยนต์ให้กับค่ายรถยนต์ชั้นนำหลากหลายแบรนด์

เห็นได้ว่าข้อมูลต่าง ๆ บนยางรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลข ตัวอักษร หรือ Marking OEM ล้วนมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ช่วยให้ผู้ใช้รถพิจารณาเลือกยางเส้นใหม่ด้วยตัวเองเบื้องต้นได้ง่ายกว่าเดิม ทั้งยังช่วยให้การขับขี่ของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้นถ้าเข้าใจสัญลักษณ์เหล่านี้ สำหรับผู้ที่สนใจยางรถยนต์ Pirelli ที่มีผลิตภัณฑ์หลากหลายรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานในทุกสภาพผิวถนน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก m.me/PirellibyAsiatires

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า