Pirelli Thailand by ATV เช็คราคายานยนต์ ออนไลน์

เช็กอายุยางรถยนต์ด้วยตนเองได้ง่าย ๆ

ยางรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานจะมีตัวเลขบ่งบอกช่วงเวลาที่ผลิตเอาไว้เสมอ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบว่ายางเส้นนั้นผลิตขึ้นในช่วงเวลาไหน และมีอายุยางรถยนต์เท่าไหร่ แต่หลายคนเมื่อคำนวณอายุยางรถยนต์นับตั้งแต่วันผลิตแล้ว มักจะไม่มั่นใจที่จะใช้ยางที่ผลิตมานาน ทั้งที่จริงยางเส้นนั้นอาจจะยังเป็นยางที่มีคุณภาพอยู่ ผู้ขับขี่จึงควรรู้เข้าใจวิธีการอ่านเวลาที่ผลิตยางรถยนต์ ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยางปีเก่า และการถนอมยางควบคู่กันไป

เรื่องที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับอายุยางรถยนต์

ยางรถยนต์จะเริ่มนับอายุตามวันที่ผลิตยาง ซึ่งหลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอายุของยางว่ายางที่ผลิตมานานจะเสื่อมคุณภาพ ทั้งที่จริงการเสื่อมคุณภาพของยางขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย และนี่คือสิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับอายุของยางรถยนต์

 • ยางปีเก่าจะเสื่อมสภาพเร็ว

ยางรถยนต์หากมีการใช้งานย่อมต้องมีการเสื่อมสภาพเป็นปกติ โดยทั่วไปยางรถยนต์จะใช้งานได้โดยประมาณ 2 – 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่านี้ตามการใช้งาน เพราะฉะนั้นการที่ยางเสื่อมสภาพเร็วจึงขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย ไม่ใช่เพราะเป็นยางปีเก่าเสมอไป

 • ยางใหม่ปีเก่าไม่ใช่ยางไม่ดีเสมอไป

ยางปีเก่า คือ ยางที่ผลิตมานานแล้ว อาจจะเป็นยางเก่าเก็บ 5 ปี ซึ่งหากมีการเก็บรักษาอย่างดี ไม่โดนความชื้น ความร้อน และมีพื้นที่จัดเก็บอย่างเหมาะสม คุณภาพของยางจะยังคงความสมบูรณ์เหมือนหรือใกล้เคียงยางที่เพิ่งผลิตใหม่

 • ยางเกิน 5 ปีเป็นยางหมดอายุ

วันที่ผลิตยางรถยนต์ไม่ใช่ข้อมูลบ่งบอกวันหมดอายุของยางรถยนต์ เป็นเพียงการระบุวันที่ผลิต เพื่อให้ง่ายต่อการดูอายุของยางรถยนต์เท่านั้น การสังเกตว่าควรเปลี่ยนยางหรือยัง หรือยางหมดอายุหรือยังให้สังเกตว่ายางมีสัญญาณการเสื่อมสภาพหรือไม่ เช่น ดอกยางลดลงมาเท่าสะพานยาง ยางแข็งขึ้น มีรอยแตกลายงา หรือยางบวม เป็นต้น

สิ่งที่คนมักจะเข้าใจผิดเกี่ยวกับอายุของยางหลัก ๆ คือยิ่งยางอายุมากยิ่งเสื่อมประสิทธิภาพ ทั้งที่จริงการเสื่อมสภาพขึ้นอยู่กับการใช้งานและการจัดเก็บเป็นหลัก แต่ก็ควรรู้วิธีการดูปีผลิตยางรถยนต์เอาไว้ เพื่อให้คำนวณอายุของยางมาพิจารณาร่วมกับสภาพยางรถยนต์ก่อนเปลี่ยนยางรถยนต์ ป้องกันการโดนสวมรอยขายยางปีเก่าที่ไม่มีคุณภาพ

การดูปีผลิตยางรถยนต์ Pirelli

รู้ไหมว่ายางรถยนต์แต่ละเส้นมีรายละเอียดหลายอย่างอยู่บนแก้มยาง ทั้งปียางรถยนต์ ชื่อรุ่นยางรถยนต์ ขนาดยางรถยนต์ และยังมีข้อมูลเฉพาะอื่น ๆ เช่น สัญลักษณ์บนยางรถยนต์ OEM วิธีดูปียางรถยนต์ตรงไหนจึงดูได้ง่าย ๆ บนแก้มยางรถยนต์ ดังนี้

ข้อมูลที่ระบุช่วงเวลาที่ผลิตยางรถยนต์จะประกอบด้วยตัวเลข 4 หลัก แบ่งการอ่านออกเป็น 2/2 โดยตัวเลข 2 หลักแรกหมายถึงสัปดาห์ที่ผลิตยางเส้นนั้น ส่วนตัวเลข 2 หลักหลังจะหมายถึงปีค.ศ. ที่ผลิตยางเส้นนั้น เช่น ตัวเลข 4020 จะหมายถึงยางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 40 ของปี 2020 ซึ่งหากนับเวลาก็จะพบว่ายางถูกผลิตขึ้นในช่วงสิ้นเดือนกันยายน 2563 นั่นเอง

เลขวันที่ผลิตบนแก้มยางรถยนต์
การอ่านวันที่ผลิตยางจะดูจากตัวเลข 4 หลักบนแก้มยาง

สำหรับยางรถยนต์ Pirelli วันที่ผลิตยางจะเป็นตัวเลขขนาดเล็กอยู่บริเวณใกล้ขอบยาง ซึ่งมักจะอยู่ใกล้กับสัญลักษณ์ DOT แต่ยางบางรุ่นก็อยู่แยกออกมาตรงส่วนอื่นของแก้มยาง จุดสังเกตปีที่ผลิตยางคือจะต้องเป็นตัวเลข 4 ตัวเรียงกันเท่านั้น หากมีตัวอักษรปนมาจะไม่ใช่เลขที่บอกวันที่ผลิตยางรถยนต์

วิธีดูแลยางเพื่อยืดอายุยางรถยนต์

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ายางรถยนต์จะเสื่อมสภาพเมื่อมีการใช้งานเป็นเรื่องปกติ แต่ผู้ใช้รถก็ยังสามารถยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ให้ทนทานขึ้นด้วยเทคนิคง่าย ๆ ดังนี้

 • ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ

ทุกครั้งที่เปลี่ยนยางใหม่ต้องตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกครั้ง เพื่อให้ยางทำงานอย่างสมดุล ลดการสั่นสะเทือน ควบคุมทิศทางได้ดี คงประสิทธิภาพของยางเอาไว้ได้

 • สลับล้อ

การสลับล้อเป็นการทำให้ยางทั้ง 4 เส้นมีอัตราการสึกหรอเท่า ๆ กัน โดยจะสลับเอาล้อหลังมาไว้ล้อหน้า และเอาล้อหน้าไปไว้ล้อหลัง

 • ขับรถอย่างระมัดระวัง

การขับรถอย่างระมัดระวัง ไม่เบรกกะทันหัน หลีกเลี่ยงการขับรถลงหลุม หรือทางที่เต็มไปด้วยกรวดทราย จะช่วยยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ได้

 • ตรวจสภาพยางรถยนต์เป็นประจำ

การหมั่นตรวจเช็กยางรถยนต์จะช่วยให้เห็นปัญหาที่เกิดกับยาง และแก้ไขได้ทัน นอกจากนั้นยังเป็นการสำรวจคราบสกปรก เช่น ดินโคลน เศษหิน ที่อาจไปเกาะติดในดอกยางได้ ช่วยให้ทำความสะอาดยางได้ทันก่อนนำรถออกไปขับขี่

 • เลือกยางให้เหมาะกับรถ

การใช้งานยางให้ทนทานขึ้นจะต้องเลือกประเภทยางรถยนต์ให้เหมาะกับรถ หากเป็นรถที่ขับขี่ในเมืองเป็นหลักให้เน้นยางนุ่มเงียบที่เพิ่มความสบายขณะขับขี่ เบรกบ่อยแค่ไหนก็นุ่มสบาย แต่หากวิ่งในทางออฟโรดก็ควรเลือกยางออฟโรดที่ยึดเกาะดี รีดน้ำได้ดี เพื่อให้ยางใช้งานได้ถูกประเภท และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

ยางรถยนต์มีอายุของตนเอง เมื่อถึงกำหนดเปลี่ยนยางควรรีบเปลี่ยนยางทันที ซึ่งการเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 ล้อจะคุ้มกว่า เพราะมักจะมีโปรโมชั่นการผ่อนชำระ รวมถึงการรับประกันยางด้วย เช่นเดียวกับที่ Pirelli by ATV มีการประกันยางรถยนต์ 1 ปี หรือ 25,000 กิโลเมตร เมื่อซื้อยาง 4 เส้น/ใบเสร็จ และลงทะเบียนภายใน 14 วัน เพิ่มความคุ้มในการซื้อยางให้มากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า